Thập Tam Bí Kíp Giắt Lưng Để Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả

Thập Tam Bí Kíp Giắt Lưng Để Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả

Bạn có biết việc lắp đặt máy nén khí không hề là chuyện dễ ăn, đặc biệt là lắp đặt sao cho an toàn và hiệu quả. Nhân đây Tín Thành Phát xin gửi tặng bạn “thập tam bí kíp” để bạn giắt lưng trong khi lắp đặt máy, sẽ giúp bạn nắm rõ các quy tắc căn bản về sự vận hành và từng bước trong quy trình lắp đặt để bạn có thể thi công lắp đặt máy nén khí nhanh chóng nhất.

Bí kíp thứ 1: Trong quá trình lắp đặt và thi công hệ thống khí nén, việc hàn là một thao tác không thể thiếu để kết nối các bộ phận cũng như hệ thống ống lại với nhau. Khi hàn, những vật có tính năng bắt cháy cao như rác rến, giấy, gỗ vụn, dăm bào, nhựa, dầu hỏa, xăng, bụi kim loại, mạt cưa, xốp cách âm cách nhiệt… sẽ là những hiểm họa khó lường dễ gây ra cháy công trình. Những vật này cũng có thể bị rơi vào trong chi tiết máy nén khí dẫn đến lỗi kết cấu máy và hư hỏng máy. Vì vậy những vật này phải được di dời ra xa khu vực thi công, đặc biệt là khi thực hiện thao tác hàn.

Bí kíp thứ 2: Nhiều kỹ thuật viên không nắm bắt được hoặc không để ý đến yếu tố kích thước tiết diện dây điện nguồn cho máy nén khí. Nếu dây điện không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng yếu tải điện hoặc cháy nổ dây. Bản thân máy nén khí là một cỗ máy tiêu thụ điện năng khá lớn, đòi hỏi dây nguồn phải có chất lượng và tiết diện phù hợp. Nếu không để ý đến yếu tố này, các sự cố như nóng chảy công tắc, cháy cầu chì sẽ thường xuyên xảy ra.

Các mối nối điện cũng phải được thi công đúng kỹ thuật để bảo đảm tính an toàn cho công trình.

Hiện nay các loại dây điện có vỏ bọc chống cháy, chống bị các loại gặm nhấm phá hoại đang được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng vì tính an toàn cao.

kích thước tiết diện dây điện nguồn cho máy nén khí
kích thước tiết diện dây điện nguồn cho máy nén khí-Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả

Bí kíp thứ 3: Sau khi lắp đặt xong là đến bước vận hành thử lần đầu. Thường các công ty và thương hiệu sản xuất máy nén khí lớn sẽ cử nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao hiện diện và giám sát việc vận hành thử. Nhưng đôi khi công ty chủ quản hoặc đại lý không nắm được lịch làm việc của doanh nghiệp nên không cử nhân viên hỗ trợ. Doanh nghiệp nên thông báo lịch trình cụ thể chạy thử hệ thống để có sự hỗ trợ chuyên môn từ công ty cung cấp máy nén khí.

nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao
nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao-Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả

Bí kíp thứ 4: Để bảo đảm an toàn lao động, trước khi vận hành thử máy nén khí, cần bảo đảm chắc chắn không có nhân sự nào đang ở trong buồng máy khí nén, các vật dụng thi công, các công cụ lắp đặt đã được di dời toàn bộ ra khỏi khu vực làm việc.

Bí kíp thứ 5: Để bảo đảm chiều quay của động cơ đúng chiều và hoạt động đúng kỹ thuật, máy khí nén cần được vận hành thử lần đầu tiên, hoặc vận hành máy lại sau khi có những thay đổi về hệ thống điện cung cấp.

Bí kíp thứ 6: Chú ý thiết đặt cấu hình và thông số hoạt động cho máy nén khí bảo đảm không được vượt quá các thông số của nhà sản xuất đã được ghi trên bảng điện để tránh tình trạng động cơ điện bị quá tải dẫn đến hỏng hóc không mong muốn.

Bí kíp thứ 7: Khi sửa chữa máy cần đặt biển cảnh báo tại nguồn điện, tại khu vực sửa chữa. Chú ý bảo đảm là nguồn điện phải được ngắt hoàn toàn, tĩnh điện bị triệt tiêu và có nhân viên túc trực canh phòng tại điểm nguồn điện để bảo đảm an toàn cho nhân viên kỹ thuật đang sửa chữa máy.

Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả-bảng biển cảnh báo
Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả-bảng biển cảnh báo

Bí kíp thứ 8: Trong khi vận hành máy nén khí, nếu máy có xảy ra sự cố cần sửa chữa máy nén khí, nhân viên kỹ thuật phải tắt máy và bảo đảm máy đã giải hết nhiệt (máy đã nguội), xả hết áp suất khí còn tồn đọng trong máy. Nhân viên kỹ thuật phải tránh đứng đối diện hoặc quá gần đầu phun khí hoặc các điểm xả khí. Kiểm tra và đóng tất các các van nối từ máy nén khí đến các bộ phận sử dụng năng lượng khí khác.

Bí kíp thứ 9: Máy nén khí cần được vệ sinh định kỳ theo quy định của nhà sản xuất và theo đặc trưng của môi trường sử dụng. Nhưng khi tẩy rửa vệ sinh các chi tiết máy, các linh kiện thì cần lưu ý sử dụng các dung môi tẩy rửa phù hợp với quy định của nhà sản xuất. Không được sử dụng các chất hóa học dễ bắt cháy như dầu lửa, các chất tẩy rửa có tính bay hơi cao hoặc các chất mỡ để vệ sinh máy nén khí.

Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả-chất tẩy rửa phù hợp
Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả-chất tẩy rửa phù hợp

Bí kíp thứ 10: Khi đưa máy nén khí vào vận hành sau quá trình lắp đặt máy nén khí, thiết bị đầu tiên cần kiểm tra là các van an toàn cũng như các thiết bị bảo vệ khác. Định kỳ kiểm tra các thiết bị trên 6 tháng một lần, nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới để bảo đảm an toàn.

Bí kíp thứ 11: Đối với các máy nén khí trục vít sử dụng dầu, loại dầu phải là dầu chính hãng hoặc dầu có thông số phù hợp với máy được nhà sản xuất cho phép sử dụng. không được sử dụng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc không đồng bộ với máy sẽ lầm hại máy. Tuyệt đối không được pha trộn nhiều loại dầu với nhau sử dụng cho máy nén khí.

Kiểm Tra Và Thay Dầu Máy Nén Khí
Kiểm Tra Và Thay Dầu Máy Nén Khí

Bí kíp thứ 12: Khi đưa máy nén khí vào sử dụng, tuyệt đối không giao việc vận hành máy cho người không được đào tạo chuyên môn. Nhân viên sử dụng máy phải được qua đào tạo để nắm được quy trình vận hành cũng nhưng hiểu các thông tin và tác tín hiệu cảnh báo trên máy.

Bí kíp thứ 13: Khi lắp đặt máy nén khí, cần thông báo cho những bên không liên quan tránh xa khu vực thi công bằng các bảng thông báo đặt ở những vị trí cần thiết, những điểm quan trọng. Cần có người theo dõi kiểm tra để tránh trường hợp các bảng thông báo bị rơi, bị chuyển dịch… trở nên mất tác dụng. Nếu cần thiết phải thay thế bảng thông báo ngay lập tức.

Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả
Lắp Đặt Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả

Mong rằng với 13 điểm mà TÍN THÀNH PHÁT trình bày trên đây, quá trình lắp đặt máy nén khí của bạn sẽ được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Những điểm trên tuy căn bản nhưng đó là cái nhìn tổng quan về vấn đề an toàn lao động trong ngành nén khí, dựa vào đó bạn có thể lắp đặt đúng kỹ thuật và vận hành đúng quy trình để có thể đạt hiệu suất tốt nhất, đồng thời bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo