Hệ Thống Chữa Cháy Khí Ni tơ {Tối Ưu Nhất 2020}

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí ni tơ

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA KHÍ NI TƠ TRONG ỨNG DỤNG LÀM LÀM TÁC NHÂN DẬP LỬA CỦA CÁC HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẰNG KHÍ.

hệ thống chữa cháy khí ni tơ
Hệ thống chữa cháy khí ni tơ

Nhu cầu cần thiết của hệ thống chữa cháy khí ni tơ

Khi chúng ta phải thiết kế những hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các khu vực có các thiết bị điện, điện tử hoặc lưu trữ phim, ảnh và những hồ sơ, chúng ta thường nghĩ đến các hệ thống mà trong đó có sử dụng khí trơ (về mặt hoá học) để làm môi chất chữa cháy.

Hiện nay các chất khí thường được dùng trong các hệ thống chữa cháy là Halon 1301, Carbondioxide CO2, FM200,…Xét về mặt công dụng chữa cháy, halon1301 và FM200 có thể xem là những chất khí cực kỳ lý tưởng và có hiệu quả rất cao trong việc chữa cháy. Dù có hiệu quả cao nhưng vì cả halon 1301, carbondioxide, FM200 đều có độc tính cao đối với đời sống con người chúng ta và chúng có có thể hoại môi trường sống với mức độ nghiêm trọng, đặc biệt là chất khí halon 1301, trước đây chất này rất được ưa chuộng, nó là chất khí được sử dụng phổ biến trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhưng khi thấy sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó nên hiện nay rất nhiều nước trên thế giới đã ban lệnh cấm sử dụng chất khí này vì sự hủy hoại nghiệm trọng của nó đến tầng ozone của Trái Đất.

Sau khi chất halon 1301 bị cấm, thì người ta bắt đầu xem xét và dùng khí carbondioxide (CO2) cho việc phòng cháy.

Khí Carbondioxide chiếm thấp trong không khí, ở điều kiện bình thường thì khí carbondioxide (CO2) chiếm tỷ lệ không quá 0,5% trong bầu không khí hiện tại mà chúng ta đang sống. Con người từ xưa đến nay đã sống và sinh hoạt quen với nồng độ khí CO2 như vậy. Chính vì vậy, khi tỷ lệ khí CO2 có trong không khí tăng cao, thì nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của con người, đặc biệt là vấn đề sức khỏe, khi con người ngày càng đông, tỷ lệ Oxi giảm mà khí CO2 lại tăng lên, nên khi khí CO2 tăng nó không chỉ làm giảm Oxy mà nó còn gây những tác dụng ảnh hưởng đến sự sống con người.

Khi nồng độ CO2 có ở trong không khí đạt tới 3%, con người cảm thấy khó thở với các triệu chứng buồn nôn, đau đầu.

Khi nồng độ CO2 vượt quá 5% người ta mất định hướng và không còn khả năng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (là khu vực có nồng độ CO2 cao).

Khi ở trong vùng không khí có nồng độ khí CO2 đến 10%, con người có thể ngất bất tỉnh trong vòng 1 phút và bất tỉnh ngay nếu nồng độ này đạt tới 30%.

Với tính độc của khí CO2 như vậy, việc xả khí để chữa cháy tỏ ra rất nguy hiểm nếu trước khi xả, một số người làm việc trong khu vực bảo vệ còn chưa kịp thoát ra ngoài hoặc việc xả khí là ngoài ý muốn (do ấn nhầm nút ấn xả khí, do báo động giả từ các đầu báo cháy hoặc các trục trặc kỹ thuật khác).

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy khí Ni tơ

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí ni tơ
Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí ni tơ

Chính vì những lý do đã nêu trên, người ta đã không ngừng nghiên cứu tìm ra các giải pháp thay thế các chất chữa cháy nguy hiểm cho con người và môi trường như các chất khí được sử dụng để chữa cháy đã nêu trên. Một trong các hướng thành công được công ty NOHMI BOSAI LTD. được sử dụng trong các hệ thống NN100 là sử dụng khí Ni-tơ làm chất chữa cháy trong các hệ thống chữa cháy sử dụng khí.

Ni-tơ là một chất khí không màu, không mùi vị và chiếm tới 78% trong không khí xung quanh chúng ta. Khí ni-tơ không gây ra ô nhiễm môi trường hay phá huỷ tầng ozone và đặc biệt không có tính độc đối với con người ngay cả khi nồng độ của nó đã đạt tới mức có thể dập tắt các đám cháy.

Hệ thống NN100 lưu trữ khí ni-tơ trong các bình chứa ở thể hơi do vậy, nó có thể loại trừ hiện tượng tắc nghẽn các đường ống dẫn khí và vòi phun thường gặp ở các hệ thống sử dụng các chất khí được lưu trữ ở thể lỏng do sự hoá băng của hơi nước và chất chữa cháy lỏng.

Khi các chất khí chữa cháy như CO2, Halon1301, FM200 được xả ra để chữa cháy, nó có dạng sương mù màu trắng đục với mật độ dày đặc cản trở quá trình thoát nạn của con người ra khỏi vùng nguy hiểm còn ni-tơ là một chất khí không màu và do đó không ảnh hưởng tới tầm quan sát của con người.

Nhà cung cấp máy tạo khí Ni tơ chuyên nghiệp

TÍN THÀNH PHÁT là nhà cung cấp máy tạo khí ni tơ chuyên nghiệp cung ứng cho các hệ thống chữa cháy khí ni tơ cho các nhu cầu.

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

 

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo