Phương Pháp Phân Phối và Cung Cấp Khí Công Nghiệp

Tín Thành Phát -TTP xin giới thiệu bài viết về nội dung phương cách cung cấp khí công nghiệp bằng bình chứa khí và khí hóa lỏng cho ứng dụng sản xuất

Phương pháp phân phối và cung cấp khí công nghiệp

Hiện nay hầu hết các loại khí công nghiệp ở nhiệt độ và áp suất bình thường đều được nhà sản xuất cung cấp đến người người ở dưới dạng khí nén. Một máy nén khí có nhiệm vụ nén khí công nghiệp vào các bình chứa với áp suất cao và đóng bình để phân phối đến người dùng.

Đặc biệt là ở nhiệt độ bình thường của môi trường có một số loại chất khí có thể hóa lỏng. Vì vậy để thuận tiện thì những khí này được đóng trong bình chứa chứa chất lỏng với cấu tạo thích hợp và thuận tiện để phân phối cho người dùng.

Khí carbon dioxide là một chất khí đặc biệt, nó có thể được sản xuất và phân phối ở dưới dạng chất rắn có nhiệt độ rất thấp và thườn được gọi là băng khô (đá khô, đá khói, CO2 rắn).

đá khô đá khói c02
đá khô đá khói c02

Acetylene là một chất khí không ổn định và rất dễ gây nổ nguy hiểm. Vì đặc điểm này nên nó được đóng gói và cung cấp như một chất khí hòa tan trong hợp chất acetone và được đựng trong một bình chứa khí. Một đặc điểm đặc biệt của Acetylene đó là nó là loại khí công nghiệp phổ biến duy nhất làm tăng áp suất khí quyển.

Như chúng ta đã biết, có hai phương pháp phân phối chất khí công nghiệp đến người dùng doanh nghiệp hoặc cá nhân, đó là phân phối qua bình chứa hoặc xây dựng hệ thống dẫn khí.

Các bình chứa chất khí công nghiệp hóa lỏng đó là bình XL45, bình dạng bồn chứa chất lỏng.

Cung cấp bằng hệ thống đường ống được xây dựng dành cho các khách hàng lớn như các công xưởng hoặc nhà máy luyện kim, các nhà máy ngành chế khí, lọc dầu. Để hạn chế đường ống quá dài thì một nhà máy sản xuất khí với quy mô phù hợp có thể được xây dựng gần với công ty chính và cung cấp khí nhanh chóng và trực tiếp thông qua hệ thống đường ống đã xây dựng kết nối hai nhà máy với nhau.

đường ống dẫn khí
đường ống dẫn khí

Những hình thức hoạt động của một công ty cung cấp khí công nghiệp

Một công ty khí công nghiệp có thể là một nhà máy chuyên vận hành công nghệ chưng cất hoặc phản ứng hóa học để tách khí.

Một công ty khí công nghiệp cũng có thể hoạt động với tư cách là nhà vận hành nhà máy theo hợp đồng vận hành và bảo dưỡng cho một công trình khí cho khách hàng, vì họ thường có kinh nghiệm vận hành các phương tiện này để sản xuất hoặc vận chuyển khí.

nhà máy hóa lỏng khí tại Dung Quất
nhà máy hóa lỏng khí tại Dung Quất

Định nghĩa khí công nghiệp như thế nào?

Nhiều người nhìn nhận thuật ngữ “khí công nghiệp” là chỉ các loại khí chính bán ra, đó là: nitơ, oxy, carbon dioxide, argon, hydro, axetylen và heli. Đó là một nhận định tương đối hẹp.

Có khá nhiều tên được người ta đặt cho các loại khí nằm ngoài danh sách chính này bởi các công ty khí công nghiệp khác nhau. Nhưng nhìn chung các loại khí này thuộc loại “các loại khí đặc biệt”, “khí y học”, “khí thải” hoặc “khí lạnh”.

bồn chứa khí hóa lỏng
bồn chứa khí hóa lỏng

Tuy nhiên, các loại khí cũng có thể được biết đến do ứng dụng hoặc các ngành công nghiệp mà chúng phục vụ như “khí hàn” hoặc “khí thở”, vv; Hoặc bằng nguồn gốc của chúng, như trong “không khí”…

Nhìn chung về nguyên tắc, ta có thể nhìn nhận rằng bất kỳ một hỗn hợp chất khí hoặc dạng khí nào được sản xuất và bay bán trong “ngành công nghiệp khí công nghiệp” mà có thể sử dụng chúng trong công nghiệp thì ta đều có thể gọi đó là “khí công nghiệp”.

Xin mời xem phần 2: sự phát triển ngành công nghiệp khí

Xin mời xem phần 4: Một số ngoại lệ trong ngành khí công nghiệp

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065 – Fax: (84 8) 6253 0060   Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo