Khí Công Nghiệp: Cũ Như Trái Đất Nhưng Không Có Nó Là Không Có Tương Lai

nhà máy sản xuất khí công nghiệp hóa lỏng

Khí công nghiệp là một ngành công nghiệp xưa cũ từ hàng ngàn năm trước nhưng đến nay vẫn chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong kinh tế và công nghệ thế giới.

Khí Công Nghiệp-Một Ngành Công Nghiệp Xưa Như Trái Đất Nhưng Vẫn Mới Mỗi Ngày

Ngành khí công nghiệp là một ngành công nghiệp mang những nét đặc biệt so với những ngành công nghiệp khác.

Nói đơn giản, ngành công nghiệp sản xuất ra khí thì được gọi là ngành công nghiệp khí công nghiệp.

Các loại khí công nghiệp thường được sử dụng đó là carbon dioxide, hydro, helium, oxy, argon, nitrogen,

acetylen,……

Ngành công nghiệp khí công nghiệp cũng chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp các loại thiết bị phục vụ cho ngành và phát triển công nghệ sản xuất và cách thức sử dụng khí công nghiệp sao cho hiệu quả. Đây là một nhánh hay còn gọi là một “hóa chất chuyên ngành” của ngành tổng thể hơn đó là ngành công nghiệp hóa chất.

nhà máy sản xuất khí công nghiệp hóa lỏng
nhà máy sản xuất khí công nghiệp hóa lỏng

Cái nhìn tổng quan nhất về ngành khí công nghiệp

Khí công nghiệp có nhiều loại và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau với những ứng dụng khác nhau. Ngành khí công nghiệp bao gồm nhiều ngành công nghiệp nặng ví dụ như ngành dầu khí, ngành hoá dầu, ngành hóa chất, ngành điện, ngành khai thác mỏ, ngành luyện kim, kim loại và nhiều ngành khác nữa. Và khí công nghiệp cũng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành hóa chất, dược phẩm, các ngành tiên tiến như công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm, lọc nước, sản xuất phân bón, nhà máy điện hạt nhân, công nghệ điện tử, công nghệ vũ trụ và ngành hàng không, sử dụng trong các phòng phân tích thí nghiệm, làm công cụ để kiểm nghiệm đánh giá môi trường….

Khí công nghiệp được sản xuất và cung ứng cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp khác bằng biện pháp cung cấp các bình chứa khí đã được nén với áp suất cao hoặc xây dựng một hệ thống đường ống để dẫn khí nén trực tiếp đến nơi sử dụng.

Đường ống dẫn khí tại nhà máy
Đường ống dẫn khí tại nhà máy

Điểm qua những mốc lịch sử của ngành khí công nghiệp

Sự phát hiện các loại khí công nghiệp đầu tiên

Có thể nói vui nhưng cũng rất chính xác về khoa học, đó là loại khí đầu tiên từ môi trường tự nhiên mà con người phát thiện và sử dụng gần như chắc chắn là không khí. Không chỉ là hít thở, khí tự nhiên được sử dụng trong những hoạt động khác như thổi hoặc quạt một ngọn lửa khiến nó sáng hơn, hay dùng quạt sẽ khiến cơ thể hạ nhiệt độ.

Đồ uống có cồn và nước uống chứa khí Carbon dioxide, vì vậy có thể nói loại khí này đã được phát hiện, biết đến và sử dụng từ thời cổ đại. Tiêu biểu nhất cho cách sử dụng loại khí này đó là những sản phẩm phụ của quá trình lên men, đặc biệt đối với đồ uống như rượu hay nước trái cây.

Khí tự nhiên dùng để làm nhiên liệu đã được phát hiện và sử dụng từ rất sớm, vào khoảng năm 500 Trước Công nguyên. Con người thời đó đã biết vận chuyển khí đốt khai thác từ mặt đất vào trong các đường ống làm bằng thân tre đục rỗng để đưa khí đến nơi nó được sử dụng để đun sôi nước.

chiếu sáng bằng đất đèn
chiếu sáng bằng đất đèn

Khí Sulphur dioxide từ 2000 năm trước đã được người La Mã phát hiện và sử ​​dụng để sản xuất loại rượu vang trứ danh vẫn còn đến ngày nay. Họ đã quan sát và phát hiện ra rằng nến đốt bằng lưu huỳnh đặt bên trong các bình lớn đựng rượu rỗng sẽ có tác dụng giữ cho rượu không bị hư hỏng và góp phần ngăn chặn không để cho rượu phát sinh mùi giấm.

Một số loại khí công nghiệp mang tính ứng dụng cao và thời gian các loại khí này được phát hiện

Dõi theo dòng lịch sử bộ môn hóa học chúng ta có thể thấy rằng cuộc Cách mạng Công nghiệp của thế kỷ 18 và 19 là một giai đoạn mang tính thời đại để một số loại khí đã được xác định và phát hiện ra hoặc lần đầu tiên được sản xuất dưới dạng tinh khiết trong, bởi các nhà hóa học nổi tiếng thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Dưới đây là lộ trình phát hiện ra các loại khí công nghiệp phổ biến:

Carbon dioxide: 1754; Hydrogen: 1766, Nitrogen: 1772, Oxide nitơ: 1772, Oxygen: 1773, Amoniac :1774, Chlorine: 1774, Metan: 1776, Hydrogen sulfide: 1777, Carbon monoxide: 1800, Hydrogen chloride: 1810, Acetylene: 1836, Helium: 1868, Fluoro: 1886, Argon: 1894, Neon và Xenon: 1898, Radon: 1899…

Tìm hiểu cách mà các loại khí công nghiệp đã được chế tạo

Trở lại với những loại khí công nghiệp quen thuộc như Cacbon dioxide, hydro, oxit nitơ, oxy, amoniac, clo, lưu huỳnh dioxit. Các loại khí này đã được phát hiện từ sớm và tìm ra phương pháp sản xuất quy mô lơn để đưa vào sử dụng từ trong thế kỷ 19. Các ứng dụng của loại khí này chủ yếu là sử dụng trong thực phẩm, điện lạnh, y học và chiếu sáng.

Ví dụ, nước có gas được tạo ra từ năm 1772 và bán từ năm 1783.

Chlorine lần đầu tiên được sử dụng để tẩy màu vào năm 1785. Và oxit nitơ lần đầu tiên được sử dụng cho nha khoa năm 1844.

Vào thời điểm này các loại khí trên thường được tạo ra để sử dụng ngay.

Một ví dụ điển hình là bộ máy Kipps được phát minh vào năm 1844. Các loại khí sản xuất ra và sử dụng ngay bằng các phản ứng hóa học đơn giản.

Một loại khí phổ biến khác là khí Acetylene đã được sản xuất công nghiệp và thương mại hóa từ năm 1893. Ứng dụng nổi bật của loại khí này là chiếc máy phát khí axetylen để sản xuất khí đốt cho nấu ăn bằng gas và chiếu sáng được sử dụng từ năm 1898.

Theo dòng chảy tiến bộ của công nghệ, khi có điện lực và LPG thì khí Acetylen không còn được sử dụng cho chiếu sáng và nấu ăn nữa, và máy phát khí cũng lui vào dĩ vãng.

Xin mời bạn đọc xem tiếp phần 2: sự phát triển của ngành khí công nghiệp

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065 – Fax: (84 8) 6253 0060   Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo