Làm Sao Để Bảo Dưỡng Máy Nén Khí Ổn Định Qua Đợt Nghỉ Dài

bảo dưỡng máy nén khí ngưng hoạt động

Làm Sao Để Bảo Dưỡng Máy Nén Khí Ổn Định Qua Đợt Nghỉ Dài

Tín Thành Phát xin giới thiệu phương pháp bảo dưỡng máy nén khí bảo đảm sự ổn định để sẵn sàng cho tái hoạt động của doanh nghiệp sau một đợt nghỉ dài.

Xem thêm: bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp đơn giản hiệu quả

Mỗi kỳ nghỉ dài từ 3-5 ngày hoặc hơn thế nữa như nghỉ lễ 30/4, 2/9 hoặc tết nguyên đán là những khoảng thời gian gần như toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bị tạm đóng băng. Đối với máy móc điện tử và hàng công nghệ, những kỳ nghỉ dài không phải là một khoảng thời gian tốt cho thiết bị.

bảo dưỡng máy nén khí ngưng hoạt động
bảo dưỡng máy nén khí ngưng hoạt động

Mỗi khi sắp đến các kỳ nghỉ lễ dài hơi trong năm thì trong khi anh chị em công nhân đang phấn khởi và háo hức được nghỉ ngơi, thăm gia đình, về quê hoặc đi du lịch đây đó thì các chủ doanh nghiệp lại phải bước vào guồng công việc để thực hiện các công tác bảo dưỡng những loại công cụ, thiết bị có giá rất đắt, hầu cho một khi doanh nghiệp quay lại tái hoạt động và sản xuất thì làm thế nào để khi bước vào làm việc, những công cụ thiết bị không bị hỏng hóc, kẹt hóc, khô hoặc hăn rỉ làm giảm tuổi thọ máy.

Trong số những thiết bị và công cụ, những cỗ máy nén khí đắt tiền là một trong những thiết bị phải bảo quản nhiều nhất. Sau đây là những hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí khi không sử dụng.

Lưu Ý Cơ Bản Khi Muốn Bảo Dưỡng Máy Nén Khí

Đầu tiên nhân viên kỹ thuật cần lưu ý phải ngắt hoàn toàn nguồn điện hệ thống và triệt tiêu dòng điện lưu trước khi vệ sinh máy nén khí và tiến hành các thao tác bảo dưỡng; đồng thời nhân viên kỹ thuật cũng cần phải đảm bảo xả hoàn toàn áp lực nén khí vẫn còn tồn lưu bên trong bình chứa khí; nên nhớ cần phải thực hiện đầy đủ công tác này thường xuyên và định kỳ để có thể giúp cho máy nén khí có thể luôn đảm bảo được sự ổn định để hoạt động tốt nhất.

Lưu ý bảo dưỡng máy nén khí không hoạt động đúng cách
Lưu ý bảo dưỡng máy nén khí không hoạt động đúng cách

Tiếp đến, trong những công tác căn bản và cần thiết nhất, nhân viên kỹ thuật phải đóng kín không gian chứa máy nén khí để tránh tình trạng trong thời gian không quan sát được có những hành vi ngoài ý muốn khiến máy không chạy mà xảy ra sự cố;

Bên cạnh đó, cần phải có lịch định kỳ bảo dưỡng cho máy chứ không chỉ bảo dưỡng máy qua những kỳ nghỉ.

Bảo dưỡng máy nén khí dựa trên thời gian ngừng hoạt động

Nội dung của phần này đó là phương thức bảo dưỡng phụ thuộc vào thời gian ngừng hoạt động của máy.

Máy nén khí ngưng hoạt động trên 1 tuần.

Nếu tình trạng máy nén khí đã bị ngừng hoạt động với thời gian trên 1 tuần thì nhân viên bảo dưỡng phải vệ sinh máy thường xuyên trong thời gian ngừng hoạt động, cụ thể là phải lau chùi máy thật sạch, và xả hết khí có trong bình chứa ra. Đối với động cơ làm mát bằng nước còn phải xả hết nước ra.

Máy nén khí ngưng hoạt động trên 2 tuần

Với thời gian ngưng hoạt động trên 2 tuần thì nhân viên kỹ thuật cần lưu ý phải xả thoát cho nước đọng sinh ra và tích lũy trong bình chứa ra môi trường ngoài, đồng thời vẫn duy trì các hoạt động vệ sinh và xả khí như trên.

Máy nén khí ngưng hoạt động trên một tháng

Nếu tình trạng máy nén khí đã bị ngừng chạy với thời gian là trên một tháng thì nhân viên kỹ thuật cần chú ý kỹ thuật và nội dung bảo dưỡng máy gồm có những chú ý sau đây:

Trước hết, phải vệ sinh sạch sẽ máy, có thể dùng khăn ẩm và ấm để lau sạch sẽ toàn bộ bên ngoài các chi tiết máy, nên dùng dung dịch bay hơi nhanh để vệ sinh, đặc biệt cần lưu ý tuyệt đối không được để cho việc vệ sinh làm ứớt và đọng nước ở các thiết bị điện.

Những chỗ có dính dấu bẩn có thể dùng dung dịch vệ sinh bay hơi mạnh hoặc dùng xăng để lau (lưu ý cẩn thận cháy nổ-có thể dùng dầu zone sẽ an toàn hơn).

Trong quá trình vệ sinh nhân viên kỹ thuật cần kết hợp để ý kiểm tra bề mặt thiết bị để nếu có phát hiện thấy có vấn đề phát sinh thì phải báo cáo và có phương án kịp thời xử lý.

Tiếp thêm hoặc đổ thêm dầu bôi trơn ở các điểm bôi trơn của máy nén khí.

bảo dưỡng máy nén khí không hoạt động thời gian dài
bảo dưỡng máy nén khí không hoạt động thời gian dài

Máy nén khí ngừng chạy thời gian dài trong mùa lạnh

Đây là trường hợp máy nén khí đã bị ngưng hoạt động một thời gian dài vào mùa lạnh như mùa đông sang mùa xuân, hoặc trong mùa mưa kéo dài. Trong trường hợp này cần phải tránh để máy nén khí tiếp xúc trực tiếp với nền đất, phải nâng kê máy lên bệ bằng ván gỗ nâng đồng thời thường xuyên xê dịch và chuyển động máy để máy thay đổi vị trí tiếp xúc với mặt đất.

Nên bọc vải hoặc bao ny lon bên ngoài máy, nhằm để hạn chế máy nén khí tiếp xúc với không khí.

Nếu trong trường hợp không có phòng riêng hoặc không gian kín để chứa máy mà phải để máy nén khí bên ngoài môi trường không có mái che thì nhân viên kỹ thuật rất cần thiết phải dùng vải cũ hoặc bao chuyên dụng để bọc máy lại, đồng thời phủ vải bạt chống thấm bên ngoài.

Vào thời tiết có nắng thì ta nên mở bạt trùm ra để cho hơi nước và không khí ẩm bốc hơi bớt. có thể dùng tấm panel đúc sẵn hay còn gọi là tấm bê tông để trải trên nền đất, nhằm tránh hơi ẩm từ mặt đất xâm nhập vào máy.

Bộ lọc khí và bộ giảm thanh cho máy nén khí cũng cần được bọc kín.

bảo dưỡng bộ hãm thanh máy nén khí
bảo dưỡng bộ hãm thanh máy nén khí

Nếu trong thời gian dài máy không hoạt động thì cần sắp xếp và lên lịch để từ 10 ngày đến 2 tuần máy được khởi động một lần và cho chạy không tải để tránh các chi tiết máy bị han gỉ.

Bảo dưỡng các bộ phận cụ thể cho máy nén khí không hoạt động trong thời gian dài

Vệ sinh, bảo dưỡng bộ lọc khí

bảo dưỡng bộ lọc khí máy nén khí
bảo dưỡng bộ lọc khí máy nén khí

Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bộ lọc khí sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, nếu không được vệ sinh nó sẽ làm cản trở khí vào, gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của máy bơm khí nén. Người dùng có thể chủ động tháo bộ phận này ra, làm vệ sinh mặt ngoài lõi lọc bằng cách dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, chú ý để luồng khí tiếp xúc cách xa khoảng 10mm, thổi theo chiều từ trên xuống dưới men theo xung quanh. Sau khoảng 2000 giờ máy hoạt động thì người dùng có thể xem xét thay bộ lọc khí.

Vệ sinh dàn làm mát dầu máy nén khí

bảo dưỡng dàn làm mát dầu máy nén khí
bảo dưỡng dàn làm mát dầu máy nén khí

Dàn làm mát dầu máy hoạt động tốt thì dầu máy mới phát huy hiệu quả bôi trơn, làm mát tốt. Do đó, bộ phận này cũng cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo dàn luôn sạch sẽ, hoạt động tốt. Người dùng có thể tháo dàn làm mát dầu máy nén khí công nghiệp và làm sạch bụi bẩn bằng khí nén hoặc sục rửa bằng hóa chất chuyên dụng.

Bảo dưỡng cụm xi lanh dành cho máy nén khí piston

Bộ phận xi lanh là một cụm chi tiết máy quan trọng trong số những bộ phận cấu thành máy nén khí piston. Trong máy nén khí sử dụng piston thì xi lanh sẽ có nhiệm vụ là bộ phần hình thành không gian hút và nén khí để tạo ra được áp suất không khí. Đây là bộ phận chính yếu và phải làm việc trong môi trường và điều kiện nhiệt độ và áp suất thay đổi theo chu kỳ hút và nén.

Xi lanh hỏng thì xem như máy nén khí piston hỏng.

bảo dưỡng máy nén khí piston
bảo dưỡng máy nén khí piston

Xi lanh là bộ phận chịu sự ma sát mài mòn và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt nhất trong cỗ máy nén khí. Nếu xi lanh không được bảo dưỡng định kỳ đúng cách, dẫn đến tình trạng bị mài mòn, và hỏng hóc thì máy nén khí sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mất năng suất, giảm hiệu suất hoặc ngừng hoạt động. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Quy trình bảo dưỡng bộ phận xi lanh

Doanh nghiệp cần cho nhân viên kỹ thuật tiến hành bảo dưỡng xi lanh định kỳ bằng cách tháo xi lanh trên van vào khí, tháo đế đính ốc và lấy đệm cao su ra. Sau đó, vệ sinh xi lanh, lò xo, piston và thay đệm cao su mới. Cuối cùng là lắp lại cụm xi lanh.

Thay thế lọc dầu máy nén khí định kỳ cho máy nén khí trục vít có dầu

Lọc dầu máy nén khí là bộ phận có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng cho lượng dầu bôi trơn cho đầu nén khí trục vít luôn ở trong điều kiện sạch sẽ khi được cung cấp vào máy, điều này sẽ giúp cho dầu máy bảo đảm thực hiện tốt được chức năng, nhiệm vụ của mình.

thay dầu cho máy nén khí trục vít có dầu
thay dầu cho máy nén khí trục vít có dầu

Nếu dầu bôi trơn trong đầu máy nén khí bị bẩn hoặc trong tình trạng không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy và khiến cho cặp trục vít bị xước, mài mòn, tăng ma sát; hiệu suất máy bơm khí nén giảm.

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu cần phải thay dầu máy định kỳ.

Trạng Thái Kỹ Thuật Cần Đạt Được Sau Khi Tiến Hành Bảo Dưỡng Máy Nén Khí

Máy nén khí ngưng hoạt động sau thời gian dài khi được bảo dưỡng thì phải đạt được các yêu cầu sau đây khi máy hoạt động trở lại:

  • Đầu tiên, ngoại hình máy phải đạt điều kiện: bề mặt bên ngoài của động cơ phải được sạch sẽ, máy nén khí không rò hơi, không rỉ dầu, đồng thời khi khởi động và vận hành không cổ tiếng động khác thường. Bộ phận truyền động tốt và đường hơi bảo đảm thông thoáng.
  • Các chi tiết tiếp giáp phải đạt độ hở đúng kỹ thuật, khi vận hành thì các chi tiếp tiếp giáp phải thao tác linh hoạt và không bị hiện tượng tắc kẹt, hay ma sát lớn.
  • Thao tác kiểm tra van và khóa: Khóa van và đồng hồ điều khiển ở trong tình trạng nhẹ nhàng, dễ thao tác, phù hợp với quy định. Van tự động phải hoạt động tốt, tự đóng sau khi hoạt động

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của quy trình bảo dưỡng máy nén khí khi máy trải qua một kỳ nghỉ dài không hoạt động.

Tựu chung thì việc vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng và sửa chữa cho những chiếc máy nén khí là những việc đơn giản nhưng quan trọng là việc này cần được tiến hành đều đặn định kỳ với những công tác tương ứng cho chu kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý,…

Việc bảo dưỡng định kỳ yêu cầu sự kỷ luật cao và nghiêm túc. Làm được công tác này thì máy nén khí được bảo dưỡng tốt sẽ luôn vận hành trơn tru, ổn định, hiệu suất cao và tuổi thọ cao, độ bền cao.

Nhà Cung Cấp Máy Nén Khí Và Dịch Vụ Bảo Dưỡng Sửa Chữa Máy Nén Khí Uy Tín Nhất

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Tín Thành Phát chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tham khảo website công ty chúng tôi và kính gửi lời chào đến Quý Khách. Công ty chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực: Máy Nén Khí và Thiết Bị Phụ Tùng Máy Nén Khí tại Việt Nam.

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật TÍN THÀNH PHÁT – Xin trân trọng gửi đến Quý Công ty và Quý Doanh Nghiệp lời chào hợp tác.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Tiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Hiện nay Công ty chúng tôi là nhà cung cấp hệ thống Máy nén khí thương hiệu Đức Koln Luft và Máy phát điện hiệu Cummins tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống Máy phát điện, Máy nén khí và cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia chính hãng chúng tôi luôn hướng tới sự tin tưởng và an tâm nhất của khách hàng khi đến với Công ty chúng tôi.

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 0974.544.288-0947.98.91.98 để được tư vấn.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo