NGUYÊN LÝ MÁY SẤY KHÍ CÔNG NGHIỆP – CƠ BẢN VÀ QUAN TRỌNG

Công dụng chính yếu của máy sấy khí

Máy sấy khí công nghiệp hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý máy nén khí công nghiệp – máy hoạt động dựa trên nguyên lý và phương pháp nào là thắc mắc của nhiều người quan tâm đến ngành máy nén khí công nghiệp.

Tại sao phải cần đến máy sấy khí?

Chúng ta biết rằng khí nén là không khí bên ngoài được nén lại qua máy nén nên thông thường sẽ chứa trong đó rất nhiều các loại tạp chất bẩn với bụi bặm và hơi nước với những mức độ khác nhau…

Các tạp chất thường lẫn trong không khí đó là hơi nước, bụi dầu bôi trơn và các tạp khí bụi bặm…

Máy sấy khí nén
Máy sấy khí nén

Hậu quả của một hỗn hợp khí tạp đó là chất bẩn sẽ được di chuyển vào đường ống dẫn gây ra những tình trạng nguy hại như ống dẫn bị ăn mòn, các bộ phận kim loại bị gỉ sét và các bộ phận của bộ điều khiển sẽ bị hỏng hóc. Vì nhu cầu có một luồng không khí nén khô sạch nên máy sấy khí đã ra đời và được ứng dụng cho cho nhu cầu khi dùng máy nén khí để phục vụ cho các công việc tương ứng khác.

Bạn đã hiểu về nhu cầu tại sao chúng ta lại cần máy sấy khí. Vậy bạn đã biết về nguyên lý hoạt động và phương thức vận hành của máy sấy khí công nghiệp chưa?

Đây là điều kiện cần thiết và quan trọng để chúng ta có thể sử dụng thiết bị này một cách tối ưu, hiệu suất cao nhất nhưng đồng thời vẫn bảo đảm an toàn và tuổi thọ bền bỉ.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dẫn Phân Biệt Máy sấy khí nguyên lý tác nhân lạnh Và Máy sấy khí nguyên lý hấp thụ Nhanh Nhất

Đây là nguyên lý hoạt động của máy sấy khí công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí công nghiệp có 2 nguyên lý chính.

Theo nguyên lý hoạt động chung của máy thì máy sấy khí sẽ được chia thành hai loại theo nguyên lý hoạt động riêng. Đó là loại máy sấy khí hoạt động dựa trên nguyên lý tác nhân lạnh, ta gọi là máy sấy khí tác nhân lạnh, còn lại là máy sấy khí hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ, ta gọi là máy sấy khí kiểu hấp thụ.

máy sấy khí kiểu làm lạnh
máy sấy khí kiểu làm lạnh

Bây giờ xin mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới để tìm hiểu các thiết bị này hoạt động như thế nào, tách nước khỏi khí nén ra sao, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu tác nhân lạnh

Máy sấy khí hoạt động dựa trên nguyên lý tác nhân lạnh sẽ thường được gọi là máy sấy khí kiểu làm lạnh. Nguyên lý tác nhân lạnh là các công thức để làm giảm nhiệt độ của khí nén xuống rất sâu tạo điều kiện thuận lợi để hơi nước được tách khỏi không khí.

Cụ thể của quá trình này như sau: thể tích khí nén được nạp vào từ môi trường ngoài sẽ được sẽ được di chuyển qua một bộ phận trao đổi nhiệt – khí của máy sấy khí. Tại đây, quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong các ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương tại các ống dẫn nằm ỏ khoảng 2 – 6 độ C, giúp ngưng tụ lượng hơi nước có trong dòng khí nén. Sau đó, dầu, nước và các tạp chất sẽ được tách khỏi dòng khí nén, đưa ra ngoài bằng van thoát nước ngưng tụ (còn gọi là bộ tự động xả nước). Còn dòng khí nén đã được làm sạch và đang có nhiệt độ thấp sẽ được đưa tới bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên (thấp hơn nhiệt độ khí vào khoảng 10 – 15°C) trước khi đưa vào sử dụng. Phương pháp này giúp chúng ta có thể tránh được tình trạng khí nén quá lạnh mà vẫn bảo vệ được chu kỳ làm lạnh diễn ra an toàn, ổn định.

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí tác nhân lạnh

Theo đó, loại máy sấy khô khí nén này với những thương hiệu nổi bật như máy sấy khí Fusheng, J-mec,… thường được sử dụng trong những trường hợp yêu cầu nhiệt độ điểm sương trên 0°C. Phương pháp này cũng được ứng dụng khá phổ biến hiện nay vì chúng có nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, dễ kiểm tra sửa chữa và máy sấy hoạt động khá ổn định.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí kiểu hấp thụ là thiết bị tách nước khỏi khí nén bằng các chất hấp thụ nước. Loại máy sấy khí nén này gồm 2 bình: bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm, bình thứ 2 tái tạo lại khả năng hấp thụ nước của chất sấy khô. Chất sấy khô thường được sử dụng là Silicagen SiO2, nhiệt độ điểm sương là -50°C, tái tạo từ 120°C – 180°C.
Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu hấp thụ
Khi hệ thống nén khí hoạt động, dung lượng khí nén đã được nén và di chuyển ra khỏi máy nén ngay lập tức sẽ được chuyển vào chứa các hạt làm nhiệm vụ khô và làm nhiệm vụ hấp thụ. Tại đây lượng khí nén sẽ được tách bỏ bụi bặm và hơi nước.

nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thu
nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thu

Các hoạt động diễn ra trong bình sấy: lượng hơi nước có trong khí nén kết hợp với các chất hấp thụ sẽ được lọc và tách xuống đáy bình sau đó sẽ được dẫn thoát ra ngoài qua van xả đáy (các bộ tự động xả nước). Đồng thời khí nén khô và sạch sẽ đi theo cửa thoát ra của bình chứa và cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Ưu điểm của máy sấy hấp thụ đó là chất lượng lọc tách cao tạo ra nguồn khí có thể đạt độ tinh đến 99.99%. Nhược điểm là giá thành cao, chỉ được dùng phù hợp cho những ngành có yêu cầu và đòi hỏi chất lượng khí như ngành dược hoặc điện tử.

TÍN THÀNH PHÁT Hy vọng rằng với những thông tin ngắn ngủ và súc tích trên đây đã phần nào giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về những nguyên lý và phương thức hoạt động của máy sấy khí công nghiệp từ đó có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và có cách thức sử dụng thiết bị phù hợp tạo ra hiệu quả làm việc cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Máy Sấy Khí Nén Toàn Tập Từ A-Z (Đầy Đủ Nhất 2020)

Nhà cung cấp máy sấy khí công nghiệp

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Tín Thành Phát hiện nay là nhà cung cấp máy sấy khí và các thành phần trong hệ thống khí nén chuyên nghiệp nhất toàn quốc.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo