Máy Sấy Khí Nén Toàn Tập Từ A-Z (Đầy Đủ Nhất 2020)

các loại máy sấy khí

Mục Lục

Toàn Tập Từ A-Z Về Máy Sấy Khí Nén Đầy Đủ Nhất 2020

Máy sấy khí nén là một thành phần không thể thiếu của hệ thống máy nén khí, giữ một vai trò quan trọng và thiết yếu. Trong bài viết khá dài này, mời bạn cùng TÍN THÀNH PHÁT tìm hiểu những kiến thức cần thiết nhất để nắm bắt và sử dụng hiệu quả nhất.

Máy sấy khí nén là gì?

 

Máy sấy khí nén
Máy sấy khí nén

là gì – Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra cho TÍN THÀNH PHÁT trong thời gian vừa qua.

Hôm nay chúng tôi sẽ dành một nội dung để giải thích về máy sấy khí nén, và những vấn đề liên quan. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi.

Thông tin chung về máy sấy khí nén

Trong một cỗ máy nén khí có những thành phần liên quan đến nhau và kết cấu với nhau theo thiết kế của nhà sản xuất, để cấu thành một hệ thống bơm nén khí hoạt động hiệu quả nhất.

Máy sấy khí là một trong những thành phần quan trọng nhất. Nó giúp cho không khí nguyên liệu từ môi trường ngoài hấp thu vào máy nén được sấy và làm khô, đồng thời làm sạch cho không khí. Máy sấy khí bảo đảm chất lượng của không khí nguồn và bảo vệ máy nén khí.

Thông tin chung về máy sấy khí
Thông tin chung về máy sấy khí

Khí nén từ môi trường ngoài được hút vào máy nén khí để tạo áp suất cao, và trong quá trình này không khí bên ngoài thường bị trộn lẫn nhiều loại bụi bặm, dị vật và các loại tạp chất, đặc biệt là hơi nước. Nếu những tạp chất này đi vào máy nén bơm khí thì nó sẽ gây hại cho máy, làm hoen gỉ hư hỏng các chi tiết máy. Đồng thời không khí được nén lại cũng sẽ kém chất, tụt áp, tạp chất nguy hiểm gây tắc ống dẫn và các thiết bị sử dụng năng lượng khí cũng hư hỏng.

Chính vì lý do đó nên không khí đi qua hệ thống nén khí sẽ phải được đưa qua bộ phận máy sấy khí để làm sạch trước khi được điều dẫn đưa vào các hệ thống ống dẫn khí.

Có thể nhận thấy dễ dàng rằng máy sấy khí có một vai trò cực kỳ trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí.

 

>>> Bài viết liên quan:

Giải ngố- Những kiến thức cần biết về máy sấy khí.

Công năng của máy sấy khí

Như đã trình bày sơ lược ở trên, chúng ta thấy rằng Công năng của máy sấy khí là một yếu tố cực kỳ hữu ích và đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống khí nén nào.

Với năng suất trung bình của máy thì một chiếc máy nén khí sẽ có thể hoạt động và làm sạch được đến 20 l không khí trên thời gian là mỗi giây.

Từ quá trình lọc và làm sạch đó, máy sấy khí có thể cung cấp đến hơn 20 l nước trên đơn vị thời gian là mỗi ngày.

Tại sao lại cần sử dụng một chiếc máy sấy khí?

Công dụng chính yếu của máy sấy khí
Công dụng chính yếu của máy sấy khí

Công dụng chính yếu của máy sấy khí đó là:

  • Sấy khô không khí đầu vào trước khi nén: máy sẽ làm công việc chính đó lại bằng các phương pháp làm lạnh hoặc hấp thu, máy sẽ tiến hành loại tạp chất và hơi ẩm từ không khí.
  • Máy sấy có tác động quan trọng để giúp bảo vệ máy nén khí, các thiết bị máy móc khác liên quan trong hệ thống và bộ phận, dụng cụ khỏi bị hơi nước làm cho rỉ sét. Đặc biệt là đường ống dẫn khí bằng kim loại của cả hệ thống cũng sẽ được máy sấy khí bảo vệ, bởi vì đây là bộ phận có nhiều khả năng bị rỉ sét nếu bị tác động bởi hơi nước.
  • Máy sấy khí sẽ giúp tạo ra luồng không khí khô sạch làm nguyên liệu cho hệ thống máy nén khí.
  • Máy sấy khí bảo vệ cho bình chứa khí nén, với nguồn nguyên liệu không khí khô sạch cung cấp cho quá trình nén khí áp suất cao, không khí không có hơi nước tạp lẫn nên trong hệ thống sẽ không hình thành và tồn đọng nước và không gây ảnh hưởng xấu cho tuổi thọ, độ bền bỉ và chất lượng của bình nén khí.
  • Không khí nén nguyên liệu được khô sạch và không có bị lẫn tạp chất, hơi nước trong nguồn khí cấp sẽ tác động tích cực rất lớn và góp phần hỗ trợ giúp cho các sản phẩm đầu ra sử dụng nguồn không khí nén sẽ không bị tác động tiêu cực, bị biến đổi thành phần và tính chất. Máy sấy khí giúp hạn chế đến mức thấp nhất, tránh việc làm lẫn những loại tạp chất không sạch, có hại từ trong môi trường không khí bên ngoài thâm nhập vào trong những sản phẩm, đặc biệt là y tế, dược phẩm và thực phẩm, đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất.

 

Phương pháp để Không khí được nén khô?

các loại máy sấy khí
các loại máy sấy khí

Có hai cách chủ yếu để không khí môi trường ngoài nhiều hơi nước có thể được sấy khô sau đây:

Phương pháp làm lạnh

Đây là phương pháp hạ thấp nhiệt độ của dòng không khí rồi sau đó lại cho làm nóng nhiệt độ không khí lên.

Những tạp chất và hơi nước sẽ được ngưng tụ lại qua tác động của quá trình này và từ đó việc loại bỏ hơi nước khỏi dòng khí nén được thực hiện nhờ quá trình chuyển biến hơi nước ẩm trở thành dạng lỏng từ dạng khí và dễ dàng loại bỏ nước này sau đó.

Phương pháp hấp thu

Phương pháp Hấp thụ là phương pháp sử dụng nguyên lý dùng các loại vật liệu có khả năng hấp thụ hơi nước rất tốt để loại bỏ lượng hơi nước trong nguồn không khí.

Hơi Nước đang bị lẫn tạp ở trong không khí từ môi trường ngoài đưa vào sẽ có thể được hấp thụ vào những loại chất liệu, vật liệu có khả năng hút được hơi ẩm rất tốt, nhờ đó khi hơi nước đi qua máy sấy khí kiểu hấp thụ thì những vật liệu hút nước có những hạt hút ẩm được thiết kế trong bình chứa sẽ thực hiện chức năng hấp thụ, thẩm thấu và tích giữ lại hơi ẩm trong không khí sau đó tiến hành sấy khô những vật liệu có hạt hút ẩm đó được khô trở lại và tiếp tục thực hiện chức năng hút ẩm.

Chi tiết hơn về các loại máy sấy khí xin mời bạn đọc cùng xem bài viết:

Hướng dẫn phân biệt máy sấy khí

Phân loại máy sấy khí một cách đơn giản

Cũng trên nền tảng là phương pháp làm khô không khí, thì dựa vào tính năng và nguyên lý sử dụng chúng ta đang có 2 loại máy sấy khí phổ biến trên thị trường hiện nay, đó là:

  • Máy sấy khí kiểu làm lạnh
  • Máy sấy khí Kiểu hấp thụ

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ lược qua những đặc điểm chính của hai loại máy sấy khí này.

Giới thiệu về loại máy sấy khí kiểu làm lạnh

máy sấy khí kiểu làm lạnh
máy sấy khí kiểu làm lạnh

Để có cái nhìn đơn giản hơn, ta có thể hình dung loại máy này là một chiếc tủ lạnh với kích cỡ nhỏ. Nhiệm vụ của máy đó là sẽ làm giảm nhiệt độ khí xuống đến mức khoảng 3 độ C, và ở nhiệt độ này thì hơi nước dạng sương hạt nhỏ sẽ được tích tụ lại và thu xuống một bộ phận gọi là bẫy nước.

Bằng cách này, những hạt sương sẽ được tích lũy và tách bỏ khỏi không khí.

Bẫy nước sau đó sẽ loại bỏ toàn bộ lượng nước này.

Sau khi không khí đã được tách bỏ nước hoàn toàn, thì không khí nén sẽ được tăng nhiệt độ trở lại. lúc này khí đã khô và đạt được chất lượng để nén khí.

Giới thiệu về loại máy sấy khí kiểu hấp thụ

máy sấy khí kiểu hấp thụ
máy sấy khí kiểu hấp thụ

Như ở phần trên chúng ta đã nói về phương pháp hấp thụ để loại bỏ nước khỏi không khí.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ chính là cỗ máy sử dụng phương pháp này.

Trong cấu tạo bộ phận hấp thụ hơi nước của máy sấy khí nén theo phương pháp hấp thụ sẽ sử dụng nhiều những chất liệu và loại vật liệu có những hạt hút ẩm cực mạnh nhằm mục đích hấp thụ toàn bộ hơi ẩm trong không khí đưa vào máy và sau đó loại bỏ lượng nước đã hấp thụ khỏi khí nén.

Về cơ bản, hơi nước trong không khí sẽ được các vật liệu hút lấy và thẩm thấu qua bề mặt của những hạt hút ẩm. Tiếp theo đó, với những điểm chúng ta biết về quy trình này như đã nói ở trên, những hạt hút ẩm này sẽ lại được tái quy trình hút ẩm sau khi đã được sấy khô và tái tạo tính khô ráo và khả năng hút ẩm phục hồi trở lại. Điều này sẽ được máy thực hiện hoàn toàn tự động bởi bộ phận máy sấy ở trong máy sấy khí.

Lựa chọn máy sấy khí loại nào phù hợp nhất với nhu cầu? 

máy sấy khí trong hệ thống máy nén khí
Máy sấy khí trong hệ thống nén khí

Vậy hiện nay câu hỏi đặt ra là với hai loại máy sấy khí phổ biến nhất này, thì chúng ta nên lựa chọn loại máy nào? Dựa trên những tiêu chí nào để chúng ta đưa ra quyết định lựa chọn cho đúng đắn nhất?

Để trả lời câu hỏi này, yếu tố đầu tiên chúng ta cần suy xét đến đó là nhu cầu của máy phụ thuộc vào việc máy sấy khí của bạn được sử dụng cho hoạt động gì.

Thông thường, đa phần người dùng hay chọn và sử dụng loại máy sấy khí phương pháp tác nhân lạnh.

Máy sấy khí hấp thụ sẽ phù hợp hơn cho bạn nếu như môi trường bạn có đặc điểm riêng bạn thiết kết như các đường ống khí nén của bạn lắp đặt bên ngoài vì lý do không gian hoặc là một mục đích sử dụng khí đặc biệt của bạn mà bạn cần phải có không khí cực kỳ khô, và điều đó buộc chúng ta phải có điểm đọng sương thấp hơn khi đó thì chúng ta phải cần nên sử dụng một chiếc máy sấy khí phương pháp hấp thụ.

Như vậy máy sấy khí hấp thụ hay máy sấy khí làm lạnh sẽ phù hợp với nhu cầu của chúng ta hơn, thì lựa chọn máy đó.

Lựa chọn máy sấy khí phù hợp cần yếu tố tương thích giữa lưu lượng khí và áp suất làm việc với máy nén khí mà bạn đang có hoặc là bạn đang có ý định sắm máy.

Ứng dụng của máy sấy khí trong hệ thống máy nén khí thực tế cuộc sống

Vai trò của máy sấy khí trong ngành công nghiệp nói chung

Vai trò của máy sấy khí trong ngành công nghiệp nói chung
Vai trò của máy sấy khí trong ngành công nghiệp nói chung

Vì máy sấy khí là những thiết bị được thiết kế chuyên biệt để làm nhiệm vụ đặc biệt đó là làm khô không khí trước khi được nén áp suất cao và để cung cấp đến cho các loại máy móc, trang thiết bị đầu ra sử dụng nguyên liệu khí để làm việc, nên đương nhiên rằng máy sấy khí cũng sẽ có cùng chung những công tác và ứng dụng với cả một hệ thống máy nén khí.

Hiện nay tại Việt Nam ta cũng như trên thế giới thì sản phẩm máy sấy khí đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và đặc biệt được sử dụng trong rất nhiều những lĩnh vực thực tế và hữu ích của đời sống xã hội kinh tế và sản xuất ví dụ như:

Ứng dụng của máy sấy khí trong nhóm ngành công nghiệp nặng, cơ khí, chế tạo vật liệu xây dựng và xây dựng

Trong nhóm lĩnh vực và nhóm ngành chế tạo cơ khí, vật liệu và xây dựng: máy sấy khí cùng với hệ thống khí nén sẽ cung cấp khí nén sạch để các ngành khai thác, khai khoáng dùng để cho các thiết bị làm nhiệm vụ nâng, hạ hàng hóa, các loại thiết bị cẩu hàng; những công cụ chuyên vận hành súng phun sơn; những hệ thống chuyên điều khiển các dây chuyện tự động hóa; làm sạch bụi bẩn trên bề mặt vật liệu xây dựng,.. với Ngành xây dựng thì máy sấy khí cũng được ứng dụng cùng máy nén khí trong hệ thống các thiết bị cung cấp nhiên liệu khí nén để vận chuyển dây chuyền, nâng hạ dàn tải, vận hành các máy phun bê tông, vận hành máy khoan, đào, đóng đinh, phá tường…

Ứng dụng của máy sấy khí trong nhóm ngành y tế và dược phẩm

Nhóm lĩnh vực sản xuất sản phẩm thuộc ngành y tế, dược phẩm: nhóm ngành này sử dụng máy nén khí tạo ra nguồn khí nén chất lượng rất cao được đi qua các máy sấy khí làm khô sạch sẽ có chất lượng đủ để tham gia vào các công tác như vận hành các dây chuyền thiết bị vận chuyển, làm sạch, vận hành thiết bị đóng gói bao bì, tham gia vào các công đoạn sản xuất các loại thuốc đặc trị, thuốc biệt dược và thuốc kháng sinh, đồng thời góp phần thúc đẩy và tăng tốc độ các quá trình làm khô, thổi khí, sấy khô nguyên vật liệu, thành phẩm, đồng thời tham gia các công tác như thổi tẩy và rửa sạch vỏ thuốc, làm sạch và khử trùng cho các dụng cụ y tế. Trong ngành nha khoa, dòng khí khô sạch được sử dụng trong các máy vệ sinh răng miệng, hút thổi và phun đẩy dòng nước, vận hành các máy nha khoa chuyên dụng…

Ứng dụng của máy sấy khí trong nhóm ngành giao thông vận tải

Trong nhóm ngành giao thông vận tải và phương tiện chuyên chở: không khí nén và máy sấy khí nén được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Các loại máy nén khí và máy sấy khí sẽ làm nhiệm vụ tạo ra và cung cấp một nguồn không khí khô sạch áp suất cao để tạo ra năng lượng vận hành các loại máy móc và thiết bị chuyển động trong các bộ phận như di chuyển và đóng mở cửa xe tự động, tham gia dịch chuyển và điều chỉnh những phần đường ray đặc biệt của tàu hỏa, tham gia vào quá trình điều khiển các thiết bị và máy móc có tính tự động hóa cao như các hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện siêu tốc…

Ứng dụng máy sấy khí nén trong ngành nông nghiệp

Có thể bạn đã nghe nhiều tới cái tên máy nén khí vì chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau của đời sống còn máy sấy khí thì chưa hoặc ít nghe tới. Nhưng máy lại là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí để tạo ra khí nén sạch và không có hơi nước, phục vụ sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp sản xuất

Đối với lĩnh vực nông nghiệp thì máy sấy khí có tác dụng sấy khô các sản phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, khoai, sắn, mì… Những thực phẩm nông nghiệp này sau khi được thu hoạch và làm sạch thì cần được phơi hoặc sấy khô để đảm bảo về chất lượng sử dụng, cũng như cất giữ sản phẩm nông nghiệp.

Các chi tiết trong một máy sấy khí nén
Các chi tiết bên trong

Máy sấy khí đang được phổ biến rộng rãi và có những ứng dụng thiết thực trong ngành nông nghiệp kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Chúng ta biết rằng các loại nông sản thường cần được phơi khô để tích trữ và kinh doanh trong thời gian dài, hoặc tồn trữ làm giống cho vụ mùa sau. Tuy nhiên trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi, thiếu nắng, âm u, độ ẩm không khí cao hoặc trời mưa thì các loại sản phẩm nông sản sẽ rất dễ bị tình trạng ẩm, mốc, phát sinh các loại nấm bệnh và bị mọc mầm.

Trong những điều kiện như vậy, một chiếc máy sấy khí thực sự làm một người bạn của nhà nông, nó sẽ có thể cung cấp dòng không khí sạch và khô ráo để giúp cho người nông dân sấy khô sản phẩm nông nghiệp, và xua tan đi hết những nỗi lo lắng vì vấn đề thời tiết.

Người nông dân có thể sử dụng những thiết bị sấy bằng không khí để xử lý nông sản mà không cần phải tốn nhiều thời gian để phơi hong khô các loại nông sản trong nông nghiệp, đồng thời sẽ giúp nhà nông không tốn nhiều diện tích đất rộng, sân phơi để phơi hong, nông sản sẽ được sạch sẽ, vệ sinh, đạt chất lượng cao cho kinh doanh và làm giống.

Ứng dụng máy sấy khí trong ngành thực phẩm

Đối với ngành công nghệ chế biến thực phẩm, thì máy nén khí và máy sấy khí nén càng có vai trò quan trọng.

Trong lĩnh vực bảo quản sản phẩm ngành thực phẩm và sản xuất chế biến các loại sản phẩm về ẩm thực và thực phẩm như trong các nhà máy thực phẩm, siêu thị, nhà hàng lớn thì các loại thiết bị dùng để làm nhiệm vụ sấy khô sản phẩm sử dụng không khí được ứng dụng và phổ biến.

Nguyên nhân là vì những thực phẩm nguyên liệu dùng để tiến hành chế biến các món ăn, các loại thức ăn công nghiệp cần được bảo đảm sạch và khô và sẽ được bảo quản kỹ lưỡng ở những nơi có điều kiện môi trường bảo đảm như là có độ ẩm thấp, không khí được khô và thoáng, khay đựng và lưu trữ khô ráo, các dàn kệ và thiết bị chứa đặt ở trên cao so với mặt nền hoặc cách ly khỏi mặt nền. Cần bảo đảm như vậy thì nguyên liệu mới bảo tồn được dinh dưỡng và bảo đảm không hư hỏng để có thể chế biến thực phẩm.

Chính vì lý do đó chúng ta thường thấy rằng tại những cơ sở nhà máy sản xuất thực phẩm đóng gói, các trung tâm siêu thị, ở những cửa hàng chuyên kinh doanh những dòng thực phẩm giá trị cao hoặc chế biến các loại thực phẩm dùng nhanh, thậm chí tại các nhà hàng và khách sạn lớn đa số đều phải được chuẩn bị và đầu thư trang thiết bị sấy khô bằng không khí, có thể là một hoặc nhiều máy để có thể bảo đảm công tác bảo quản nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các loại thực phẩm chất lượng và dinh dưỡng cao nhất, đảm bảo tính chống ẩm đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những vấn đề phát sinh tai hại như sự nảy mầm, biến chất, sinh độc hay chỉ đơn giản là hư hỏng không sử dụng được của các loại thực phẩm (tiền mất tật mang).

Như vậy, về tính ứng dụng thực tiễn, chúng ta có thể thấy rằng hiện nay trong cuộc sống thường nhật và trong kinh doanh, sản xuất kinh tế thì nhu cầu về việc sử dụng khí nén khô sạch là rất cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, các ngành như công nghiệp như ngành bảo quản và sản xuất thực phẩm, ngành hóa chất, ngành y tế và dược phẩm, ngành dệt may công nghiệp… Chính vì lẽ đó mà hiện nay những sự quan tâm và nhu cầu đầu tư, sắm sửa và sử dụng máy sấy khí trong hệ thống máy nén khí đang là vấn đề của khá nhiều doanh nghiệp sản xuất.

Những điều chúng ta cần phải cân nhắc khi quyết định mua máy sấy khí

Thành phần cơ bản của máy sấy khí nén
Thành phần cơ bản của máy sấy

Những tiêu chí chọn máy sấy khí phù hợp với hệ thống khí nén

Một trong những vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu hiện nay đó là việc lựa chọn một máy sấy khí nén sao cho phù hợp với máy nén khí hoặc hệ thống khí nén đã có sẵn để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Đó là mối quan tâm đặc biệt và cực kỳ cần thiết đối với hầu hết người dùng khí nén mọi cấp độ hiện nay.

Việc lựa chọn một máy sấy khô khí nén phù hợp với hệ thống có sẵn không chỉ góp phần đảm bảo sự an toàn cho hệ thống khí nén và bảo đảm tính ổn định cho máy nén khí, mà còn mang lại sự đảm bảo chắc chắn cho chất lượng cung cấp khí nén đầu ra cao nhất và hiệu quả nhất.

Tất cả doanh nghiệp đều muốn tối ưu được chi phí vận hành và sản xuất, cho nên nếu máy sấy khí phù hợp và phối hợp tốt nhất với máy nén khí thì sẽ nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí vận hành và sử dụng, đồng thời hạn chế sửa chữa, tối ưu và tối giản công tác bảo trì và bảo dưỡng cho hệ thống.

Những tiêu chí quan trọng nhất để chọn lựa máy sấy khí phù hợp với doanh nghiệp

Minh họa phương pháp hoạt động của máy sấy khí
Minh họa phương pháp hoạt động

Như đã trình bày ở trên, để đảm bảo cho việc lựa chọn được máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng, thì những tiêu chí hàng đầu mà người sử dụng máy nén khí cần phải lưu ý để máy sấy khí bạn lựa chọn phải đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu căn bản sau đây:

Áp suất của máy sấy khí

Chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý và kiểm soát áp suất thực tế khi làm việc ở mức tối đa của cỗ máy sấy khí luôn phải giống, tương đương hoặc phải cao hơn một chút so với áp suất của máy nén khí.

Lưu lượng của máy sấy khí

Tiếp theo đó chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến lưu lượng làm việc thực tế ở mức tối đa của máy sấy. Thông số này cũng giống như áp suất, đó là nó cũng cần phải bằng hoặc cao hơn một chút so với thông số lưu lượng hoạt động thực tế luân chuyển không khí của máy nén khí.

Nếu như chúng ta sắm máy sấy khí có mức lưu lượng không khí thực tế nhỏ hơn so với yêu cầu của máy nén khí trong hệ thống chung thì đương nhiên hệ quả sẽ là điều này dẫn tới tình trạng hệ thống máy nén khí bị tụt áp.

Trường hợp ngược lại, nếu chúng ta đầu tư sắm máy sấy khí có áp suất làm việc cao vượt mức hơn máy nén khí yêu cầu quá nhiều thì tất nhiên rằng hậu quả sẽ là lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao vượt mức cần thiết và sẽ kéo theo vấn đề tốn kém chi phí hoạt động và vận hành.

Ngoài ra, khi thông số chênh lệch không phù hợp, thì máy sấy khí còn bị tình trạng là có khả năng máy sẽ không hoạt động hiệu quả, cụ thể là máy sẽ không đạt được nhiệt độ điểm sương chuẩn xác và hiệu quả như thông số thiết kế và mong muốn của người dùng.

Nhiệt độ đầu vào của máy sấy khí

Kế tiếp, chúng ta cũng cần phải chú ý kỹ lưỡng về vấn đề nhiệt độ thực tế đầu vào của máy sấy khí khi hoạt động trong hệ thống khí nén của mình.

Trường hợp thứ nhất là trong trường hợp mà nhiệt độ đầu vào bị vượt cao quá mức quy định với thông số thiết kế thì điều này sẽ có thể dẫn tới tình trạng khá nguy hại cho máy, đó là nhiệt độ sẽ làm hỏng hóc và thậm chí phá hủy các bộ phận liên quan trong cỗ máy nén khí.

Vì lý do đó, chúng ta luôn luôn cần phải tiến hành công tác kiểm tra kỹ lưỡng yếu tố nhiệt độ đầu vào của máy sấy khí thường xuyên.

Tuy nhiên cũng cần biết rằng, do tùy theo nhu cầu đặc biệt của một số trường hợp mà hiện nay cũng có nhiều công ty, nhà sản xuất đã thiết kế và cho ra đời nhiều loại máy sấy khí có thông số nhiệt độ đầu vào được thiết kế có nhiệt độ khá cao để đáp ứng và phù hợp với những trường hợp mà máy nén khí đòi hỏi.

Điều kiện lắp đặt máy sấy khí

Vấn đề về cách chúng ta lựa chọn loại máy sấy khí nào để làm sao cho phù hợp với máy nén khí đã có sẵn hay là phù hợp với nhu cầu sử dụng đã là một vấn đề khá nan giải. Tuy nhiên cũng cần biết rằng đồng thời với việc lựa chọn máy thì vấn đề về tính đảm bảo những điều kiện tốt nhất để chúng ta lắp đặt máy sấy khí nói riêng và hệ thống khí nén nói chung cũng phải được lưu ý và đáp ứng.

Trong vấn đề này, điều chúng ta cần lưu tâm trước hết đó là phải thiết kế, thi công và cấu hình liên quan thế nào để cho nhiệt độ thực tế trong thời gian thực của môi trường chúng ta sẽ lắp đặt máy sấy cũng như máy nén khí phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu của máy.

Một số lưu ý khác về máy sấy khí

Dùng máy sấy khí tiết kiệm điện năng

Nếu bạn quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm điện năng tiêu thụ của dàn máy móc và muốn tối ưu chi phí vận hành của doanh nghiệp thì bạn nên ưu tiên cho máy sấy khí tác nhân lạnh.

Loại máy sấy khí dùng phương pháp tác nhân lạnh thường sẽ là lựa chọn kinh tế nhất trong việc sử dụng điện năng tiêu thụ.

Các chi phí ẩn khác khi đầu tư máy sấy khí 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý và làm rõ một số các chi phí cần thiết nhưng thường bị ẩn giấu và ít được đề cập đến trong quá trình marketing cho sản phẩm và không phải là bất cứ nhà tư vấn bán máy nào cũng sẵn sàng và nhiệt tình thông tin một cách đầy đủ nhất đến cho chúng ta.

Kinh nghiệm xử lý một số lỗi của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén bị tụt áp

Lỗi tụt giảm áp của máy sấy khí là tình trạng mà một chiếc máy sấy đang hoạt động nhưng lại bị tụt áp tiêu chuẩn khoảng 0.3 bar (đơn vị đo áp suất) cung cấp cho hệ thống khí nén của doanh nghiệp bạn.

Thực tế thì hậu quả của tình trạng này cũng đồng nghĩa với việc là để hệ thống được bảo đảm áp suất cần thiết thì bạn phải cài đặt cấu hình và thông số của máy nén khí bạn đang sử dụng phải cao hơn so với thông thường. Hệ quả kéo theo đó là lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống cũng sẽ tăng lên nhiều hơn so với bình thường.

Đương nhiên tốn điện cũng có nghĩa là tốn tiền. Doanh nghiệp của bạn sẽ bị đội tăng chi phí hoạt động lên nhiều.

Máy sấy khí hao hụt lưu lượng khí 

Đây là tình trạng thường gặp ở những máy sấy khí loại hấp thụ. Nếu doanh nghiệp bạn đầu tư mua loại máy sấy kiểu hấp thụ, thì trước hết bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng lại các hưỡng dẫn chi tiết về cách mà các hạt hấp thụ được tái tạo khô trở lại và thực tế hoạt động của các hạt như tế nào. Nếu những hạt hấp thụ này nó được tái tạo tình trạng khô và hấp thụ như ban đầu bằng chính luồng khí nén, thì chúng ta cũng hiểu rằng chính những hạt hấp thụ này cũng sẽ tiêu tốn đi một lượng khí khô ở vào khoảng 15-20% trên tổng số lưu lượng khí nén thực tế được sản sinh. Dĩ nhiên thì về lâu về dài đây cũng là một khoản tiêu hao lớn và quy đổi ra tiền bạc thì cũng khá là đắt đỏ.

Những bí kíp đắt giá khi mua máy sấy không khí để tránh mất tiền

Trong phần này của bài viết đã rất dài, TÍN THÀNH PHÁT xin được nói đến một số những công tác chúng ta cần thực hiện để xác định tình trạng và chất lượng của máy sấy khí mà mình đang tìm hiểu trước khi bỏ tiền ra.

Những thao tác kiểm tra này cũng bảo đảm khả năng vận hành và chất lượng sử dụng thực tế của máy sấy khí ở trong tình trạng tốt nhất.

Để đáp ứng những mục tiêu trên thì yêu cầu chúng ta cần phải nghiêm túc thực hiện những tao tác kiểm tra theo trình tự và đúng đắn dựa trên các nguyên tắc sau:

Kiểm tra máy sấy khí trước khi mua

Trước hết nhân viên kỹ thuật cần tiến hành quá trình vận hành thử nghiệm để kiểm tra tình trạng thực tế của máy xem thiết bị chúng ta đang check có gặp những vấn đề gì bất thường hay có dấu hiệu gì lạ khi đang vận hành hay không?

Đồng thời trong quá trình kiểm tra này cũng cần để ý khảo sát xem các thiết bị và các bộ phận khác liên quan của hệ thống máy nén khí đang vận hành cùng với máy sấy khí có đang hoạt động và phối hợp ổn định hay không?

Trong quá trình kiểm tra, cần nhớ rằng nhân viên kỹ thuật sẽ để cho máy sấy khí khởi động và hoạt động trong thời gian khoảng hơn 5 phút thì sau đó mới cho phép tiến trình thổi khí.

Kiểm tra máy sấy khí nén khi sử dụng

Công tác kiểm tra này không chỉ được thực hiện lúc chuẩn bị mua máy, mà ngay trong thời gian sử dụng máy cũng cần có những chu kỳ thực hiện việc kiểm tra máy sấy khí với những thời điểm cố định và định kỳ thường xuyên. Việc này là một trong những công tác bảo dưỡng máy sấy khí, bảo dưỡng máy nén khí nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn ở trong tình trạng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất.

Đồng thời trong quá trình sử dụng, cần lưu ý phải thực hiện các thao tác và kỹ thuật buộc theo đúng chính xác những khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng đính kèm của nhà sản xuất nên thiết bị đó.

Đặc biệt là để bảo đảm được đến 90% khả năng mua máy sấy khí tốt thì chúng tôi chân thành khuyên bạn nên tìm hiểu những đơn vị phân phối uy tín và mua máy những máy có thương hiệu, có bảo hành và cung cấp hàng chính hãng uy tín trên thị trường tại những điểm bán này.

Mặc dù ở những điểm bán máy sấy khí uy tín như trên thì chi phí bỏ ra có thể đội lên một phần nhỏ, nhưng đó là khoản phí cần thiết để chúng ta có thể trải nghiệm được cảm giác sử dụng sản phẩm sấy khí và nén khí chất lượng, đồng thời có được chế độ bảo hành và hỗ trợ bảo dưỡng tốt nhất.

Việc bảo đảm các tiêu chí về cách chọn mua các sản phẩm về máy sấy khí làm sao để cho chúng ta có thể đảm bảo được chất lượng máy tương xứng và hợp lý với số tiền đã bỏ ra là điều đặc biệt quan trọng hiện nay đối với các đơn vị, doanh nghiệp.

TÍN THÀNH PHÁT hy vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thực sự là có những giá trị hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Nơi bán máy sấy khí nén và cung cấp dịch vụ máy sấy khí tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, tình trạng làm hàng, làm giá và những vấn nạn liên quan đến chất lượng máy sấy khí và những sản phẩm trong hệ thống nén khí là một vấn đề nhức nhối.

Công ty TNHH TÍN THÀNH PHÁT tự hào là đơn vị hoạt động trên 20 trong ngành, hiện là nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm khí nén hàng đầu tại Việt Nam.

Mời bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để giải đáp mọi thắc mắc.

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo