Tác Dụng Của Dầu Máy Nén Khí – Điều Bạn Chưa Biết!

Những lưu ý cần nhớ khi thay dầu cho máy nén khí

Tác Dụng Của Dầu Máy Nén Khí – Điều Bạn Chưa Biết!

Tác dụng của dầu máy nén khí – vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng trong điều mà ai cũng nghĩ là mình đã biết rồi vẫn có những hiểu lầm từ đó phát sinh những sai sót không đáng có.

Trong bài viết này, Tín Thành Phát xin giới thiệu những tác dụng của dầu trên máy nén khí.

Có thể bạn quan tâm:

Dầu máy nén khí-những điều bạn cần biết trước khi xem bất cứ thông tin nào khác.

Tầm quan trọng của dầu máy nén khí?

Một yếu tố vô cùng quan trọng không kém so với những yếu tố khác cấu thành trong cỗ máy nén khí của bạn chính là dầu máy. Dầu máy tác động để máy hoạt động trơn tru, bền bỉ, ổn định và tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên hiện nay thực tế là không phải ai sử dụng máy nén bơm khí cũng có sự quan tâm đúng mức đến dầu máy và có trình độ nhận thức đúng đắn những điểm thiết yếu về cấu tạo, vai trò của dầu máy đối với máy bơm nén khí.

Dầu máy nén khí có tác dụng gì?

Thay dầu máy cho máy nén khí là việc rất cần thiết
Thay dầu máy cho máy nén khí là việc rất cần thiết

Dầu máy nén khí có những tác dụng chủ yếu sau đây:

Giảm ma sát giữa thiết bị máy

Khi cỗ máy bơm khí nén đang vận hành và hoạt động thì trong quá trình này một số bộ phận của máy nén sẽ vận hành theo cách chuyển động và ma sát trong quá trình tiếp xúc với nhau giữa các bề mặt kim loại.

Dầu máy sẽ có nhiệm vụ bôi trơn, tạo ra tác dụng giảm thiểu sự hao mòn từ đó sẽ tạo sự mượt mà và trơn tru, bảo đảm tính linh hoạt, ổn định cho tác thiết bị thường xuyên ma sát.

Ngoài ra, dầu máy còn có tác dụng giúp giảm thiểu sự ma sát cho các thiết bị mang tính ít ma sát như các bộ vòng bi, các ổ trục tay khủy…

Làm kín khoang máy nén khí

Vai trò quan trọng tiếp theo không thể không nói đến của dầu cho máy bớm khí nén đó là làm kín khoang máy, làm kín các khoảng trống giữa các bánh răng có khe hở của các tay trục vít trong máy. Nhờ tác dụng làm kín, dầu sẽ ngăn cản không khí từ môi trường thâm nhập vào trong hệ thống máy nén khí và gây nên các vấn đề hỏng hóc cho các bộ phận.

Làm sạch khoang máy nén khí

Tác dụng của dầu máy nén khí
Tác dụng của dầu máy nén khí

Máy nén khí dễ bị các loại bụi bẩn thâm nhập, và trong quá trình hoạt động máy cũng bị lắng đọng cặn bẩn, các tạp chất sinh ra trong quá trình vận hành. Những tạp chất và cặn bẩn, bụi bặm này sẽ bám lên bề mặt thiết bị của máy, cản trở quá trình vận hành, tăng ma sát và tạo nên những mảng xước trên bề mặt động cơ… Từ đó sẽ khiến cho máy bị hao mòn, giảm năng suất, nhanh hỏng và xuống máy.

Dầu nhớt máy nén khí sẽ có tác dụng phân tách và tẩy rửa các tạp chất cặn bẩn này.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng làm sạch của dầu nhớt. bạn cũng nên cần chú ý phải sử dụng bộ lọc dầu nhớt cho máy nén khí, để bảo đảm nhớt đạt chất lượng cao nhất, tránh tình trạng lượng bụi bẩn lắng đọng trong dầu nhớt, từ đó gây tác dụng ngược và mất khả năng bảo vệ của dầu, đồng thời gây ma sát hao mòn nhanh chóng cho các bộ phận khác trong hệ thống máy nén khí.

Làm mát cho máy nén khí

Khi máy nén khí của chúng ta hoạt động, cũng như bất cứ cỗ máy cơ khí nào, máy cũng sẽ phát sinh nhiệt lượng trong quá trình vận hành. Điều này sẽ khiến cho máy nhanh hỏng nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng an toàn cho máy.

Dầu máy nén khí sẽ có tác dụng giải nhiệt và làm mát cho máy. Giúp máy duy trì nhiệt độ ổn định nhất và vận hành trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng nhất.

Trung hòa axit sinh ra trong máy nén khí

Một số loại máy bơm khí nén trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.

Làm chất truyền năng lượng thủy lực

Dầu nhớt tồn tại dưới dạng lỏng, và tốt hơn nước hoặc các dung dịch khác ở chức năng thủy lực truyền năng lượng hỗ trợ lực cho động cơ – motor máy nén khí. Tác dụng này rất hữu ích, giúp gia tăng nhiều hơn cho năng suất thực tế hoạt động và vận hành của động cơ, giúp động cơ khỏe, bền và hoạt động hiệu quả hơn.

Dầu máy nén khí bảo vệ máy là bảo vệ như thế nào?

Những lưu ý cần nhớ khi thay dầu cho máy nén khí
Những lưu ý cần nhớ khi thay dầu cho máy nén khí

Dầu máy nén khí giảm ma sát nên bảo vệ các chi tiết giảm thiểu sự mài mòn dẫn đến hỏng hóc. Nhờ dầu máy mà các bộ phận trong máy nén khí sẽ ít bị hao mòn, tuổi thọ cao và hoạt động ổn định.

Dầu máy nén bơm khí cũng sẽ bảo vệ máy bằng tác dụng làm kín khoang máy, các bụi bặm bên môi trường ngoài sẽ không thể thâm nhập và làm hỏng các bộ phận trong máy.

Bụi bẩn cũng làm các chi tiết máy giảm tuổi thọ, dầu máy bảo vệ máy bằng cách làm sạch những bụi cặn này.

Máy cũng sẽ được bảo vệ nhờ tác dụng làm mát cho máy của dầu.

Dầu máy giúp máy được giảm thiểu sự hao mòn do tác động của a-xít trong quá trình hoạt động, nhờ tính năng trung hòa a-xít.

Với những công dụng thực tế và hữu ích mà dầu nhớt cho máy nén khí mang lại, bạn đã nhận định rõ được tầm quan trọng của dầu nhớt trong hoạt động và vận hành của máy chưa?

Có thể bạn quan tâm: 

Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

Thao tác thay dầu nhớt cho máy nén khí cần đúng kỹ thuật
Thao tác thay dầu nhớt cho máy nén khí cần đúng kỹ thuật

Rất nhanh chóng, chúng ta nhận định rõ và thấy rằng tác dụng của dầu máy nén khí đối với máy bơm khí nén là hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng. Dầu máy là thành phần không thể thiếu được trong bất cứ hệ thống máy nén khí nào.

Dầu máy ảnh hưởng trực tiếp đến công năng, công suất và hiệu quả công tác của máy. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy nén khí.

Tuy nhiên, dầu máy sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến chất và mất khả năng tác động đã kể trên. Nhằm bảo đảm cho dầu luôn có tác dụng và để dầu nhớt máy có thể phát huy toàn bộ các công dụng thì công tác thay dầu máy thường xuyên theo định kỳ cho các thiết bị bơm nén khí là vô cùng cần thiết và mang tính quan trọng sống còn.

Mỗi nhà sản xuất máy đều đã có những hướng dẫn sử dụng và lịch trình thay dầu định kỳ cho máy nén khí. Có nhiều tiêu chí để xác định khi nào cần thay dầu cho máy, và không quá khó khăn cho chúng ta, chỉ cần thay dầu khi bất cứ một yếu tố nào đến trước.

Tuy nhiên tại Việt Nam ta là điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, không khí có độ ẩm cao và nhiệt độ môi trường cao. Đây là môi trường không hề lý tưởng cho sự hoạt động của các cỗ máy nén khí. Đối với điều kiện vận hành có tính khắc nghiệt hoặc môi trường không thuận lợi cho máy, dầu máy cần được thay sớm hơn so với các tiêu chí xác định định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thông thường tại Việt Nam để bảo đảm cho máy hoạt động tốt nhất và dầu máy luôn đạt được tác dụng hiệu quả của mình thì chu kỳ thay dầu máy thường được áp dụng là sau 6000 giờ đến 12000 giờ máy nén khí được sử dụng liên tục.

Nên dùng dầu nào cho máy nén khí?

Vậy sau khi đã biết dầu máy nén khí và những công dụng của dầu, việc tiếp theo đó là chúng ta sẽ tìm đáp án cho câu hỏi: “nên chọn lựa và sử dụng loại dầu thế nào để phù hợp nhất cho máy bơm khí nén mình đang sở hữu?”

Chi tiết máy bị hỏng nếu dầu bôi trơn kém chất lượng
Chi tiết máy bị hỏng nếu dầu bôi trơn kém chất lượng

Có thể bạn quan tâm:

Dầu công nghiệp motul

Đối với các dòng máy nén khí piston, dầu nhớt có những dòng riêng để đáp ứng cho dòng máy này.  Hiện nay trên thị trường thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68.

Đối với các loại máy nén khí trục vít, trong thời gian đầu sử dụng, bạn nên dụng loại dầu có độ nhớt tương đối loãng như ISO VG 32, lý do là vì khi mới sử dụng, các tay trục vít của máy còn rất khít, ít có khe hở như những máy đã sử dụng lâu ngày.

Đối với những máy đã sử dụng từ 10 năm trở lên, tốt nhất là nên chọn những loại dầu nhớt có độ nhớt đặc từ ISO VG 46 trở lên.

Hiện nay, dầu máy bơm khí nén có độ nhớt ISO VG 46 hiện đang phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng cho mọi loại máy nén khí.

Khi thay dầu cho máy nén cần lưu ý những gì?

  • Dùng dầu nhớt chính hãng
  • Chọn đúng dầu đúng độ nhớt phù hợp với máy
  • Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo hoặc sớm hơn.
  • Thay dầu mới hoàn toàn, không trộn dầu mới với dầu cũ.
  • Chỉ sử dụng một loại dầu trong quá trình vận hành máy.
  • Nếu thay đổi dầu mới cần súc rửa sạch dầu cũ.
  • Dùng đủ lượng dầu theo quy định, không nhiều hơn cũng không ít hơn.
  • Thường xuyên thăm dầu bằng kính thăm dầu hoặc thước thăm dầu để xác định tình trạng dầu máy.
  • Vệ sinh sạch sẽ nắp thay dầu, các bộ phận liên quan và khu vực thay dầu bằng xà phòng sau khi thay dầu xong.
  • Lau chùi sạch dầu rò rỉ.

Nhà cung cấp dầu nhớt công nghiệp, dầu máy nén khí chất lượng cao

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo