Dầu máy nén khí-những điều bạn cần biết trước khi xem bất cứ thông tin nào khác.

dầu máy nén khí

Hiện nay nhu cầu và thực tế sử dụng máy nén khí đã rất phổ biến và rộng rãi từ quy mô gia đình đến hệ thống công nghiệp nặng. Đã sử dụng máy nén khí thì không thể không sử dụng dầu máy nén khí. Bài viết hôm nay xin cung cấp những thông tin cần thiết nhất về dầu máy nén khí, bạn nên đọc trước khi tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

dầu máy nén khí công nghiệp motul
dầu máy nén khí công nghiệp motul

Dầu máy nén khí là gì

Dầu máy nén khí là tên gọi chỉ một loại dầu chuyên dụng riêng cho máy nén khí với các tính năng cụ thể. Chức năng quan trọng nhất của dầu máy nén khí là bôi trơn, làm giảm lực ma sát cho vòng bi trong máy nén khí. Dựa trên những nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nén khí, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về công dụng của loại dầu này.

Công dụng của dầu máy nén khí

Với những loại máy nén khí trục vít, phần trục vít sẽ chuyển động và ăn khớp với nhau, mỗi cặp trục vít khớp nhau như hai nửa quả dứa và phải quay liên tục, nên lực ma sát rất lớn, dẫn đến mài mòn và giảm hiệu suất. Dầu máy nén khí được sử dụng để giảm lực này. Vòng bi của trục máy nén khí sẽ nằm hoàn toàn trong dầu máy nén khí nên được giảm thiểu ma sát.

Một chức năng quan trọng nữa của dầu máy nén đó là phủ lấp các khoảng khe hở của bộ phận trục vít, hỗ trợ rất hiệu quả cho việc tăng hiệu suất của máy.

công dụng của dầu máy nén khí
công dụng của dầu máy nén khí

Bên cạnh đó, dầu máy nén khí là dung môi tạo ra một môi trường thuận lợi để làm mát cho bộ phận trục vít, giảm nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động.

Dầu máy nén khí còn có tác dụng trung hòa axit do những máy nén khí sinh ra. Axit này tạo ra do động cơ trong quá trình hoạt động sẽ thải ra CO2 tạo phản ứng ăn mòn động cơ. Dầu máy nén khí trung hòa axit này bảo vệ cho động cơ máy nén khí.

Dầu máy nén khí cũng là một lực hỗ trợ hiệu suất của máy khí nén, vì tạo ra thủy lực giúp tăng năng suất động cơ.

Phân loại dầu máy nén khí

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu về dầu máy nén khí. Những thương hiệu khác nhau cũng pr cho những tính năng độc đáo riêng của từng dòng sản phẩm. Điều này làm cho những người dùng rơi vào một ma trận sản phẩm mà không biết mình nên chọn loại dầu máy nén khí nào cho phù hợp.

Mặc dù có nhiều cách để phân loại dầu máy nén khí, ví dụ như phân loại dựa theo chỉ số, theo tiêu chuẩn, theo thành phần phụ gia… Tuy nhiên, về căn bản thì dầu máy nén khí được chia làm hai loại căn cứ trên gốc chiết suất của loại dầu đó.

Hiện có hai loại dầu chính như sau:

Dầu máy nén khí có gốc tổng hợp.

Dầu máy nén khí có gốc khoáng.

Mỗi loại dầu có ưu và nhược điểm khác nhau. Xin mời bạn đọc cùng đi sâu để tìm hiểu kỹ hơn về từng loại dầu máy nén khí.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa dầu gốc.

Dầu gốc là dầu thành phẩm thu được ngay sau quá trình xử lý và chế biến bằng phương pháp tổng hợp. Dầu gốc có ba loại thường gặp nhất đó là dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu thực vật

Dầu thực vật là loại dầu được chiết suất từ nguồn thực vật, chỉ được sử dụng trong một số những trường hợp đặc biệt chứ không được dùng rộng rãi. Dầu thực vật thường được phối trộn với các loại dầu khác như dầu khoáng hay là dầu tổng hợp để có thể bổ sung và đạt đến một vài tính năng cũng như tiêu chí phù hợp. Ưu điểm của loại dầu này đó là giá thành khá rẻ, nhiều nguồn cung, sản phẩm phong phú đa dạng.

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng hiện nay đang được sử dụng phổ biến. Trước đây, người ta thường dùng phương pháp phân đoạn cặn mazut để tạo ra dầu máy, và đây là nguyên liệu chính để sản xuất dầu. Tuy nhiên về say này, khoa học và công nghiệp phát triển nhanh chóng, ngành công nghiệp nặng và ngành cơ khí ngày càng đòi hỏi cả chất và lượng của dầu ngày càng cao hơn, nên dầu khoáng cũng có phương pháp sản xuất khác cho phù hợp. Người ta đã nghiên cứu sử dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không, gọi là cặn gudron để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao hơn.

Hiện nay nguyên liệu chính để tạo ra dầu máy vẫn là căn mazut và cặn gudron.

Dầu nhờn tổng hợp

dầu máy nén khí
dầu máy nén khí

Các loại dầu khoáng sản xuất từ nguồn cặn dầu mỏ vẫn là loại dầu chiếm ưu thế và phổ biến nhất với những ưu điểm vượt trội như giá thành khá rẻ, công nghệ sản xuất hoàn thiện và khá đơn giản.

Nhưng với những yêu cầu ngày càng cao của nền công nghiệp, đòi hỏi dầu nhờn bôi trơn đáp ứng những tiêu chí cao hơn, nên dầu tổng hợp được sử dụng nhiều và có nhiều nghiên cứu để cải thiện chất lượng dầu tổng hợp.

Dầu tổng hợp là loại dầu được tạo ra bằng nhiều loại dầu khác nhau, với những tính chất đã được đoán định trước. Dầu tổng hợp có những ưu điểm của dầu khoáng, và nhiều ưu điểm khác tùy vào công thức và mục đích pha chế của nhà sản xuất như chống cháy, chống hòa tan trong nước….

Với đặc điểm tận dụng được nhiều ưu điểm của nhiều thành phần khác nhau, dầu tổng hợp có chỉ số nhớt cao hơn, khoảng nhiệt độ hoạt động rộng hơn, độ bền nhiệt cao hơn,… Ngày nay dầu tổng hợp đang được sử dụng trong những ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất và vận hành động cơ máy bay phản lực…

Với ngành máy nén khí, dầu tổng hợp trở thành loại dầu maysnens khí quan trọng, có nhiều tính năng hữu ích như tách được cặn dầu qua bộ lọc, làm mát tốt hơn, dầu bền hơn, dễ loại bỏ dầu biến chất bằng cách bù trừ chứ không cần phải thay toàn bộ, chỉ số bay hơi, nhũ hương, oxy hóa cũng ưu thế hơn dầu gốc.

Như vậy hiện nay, dầu tổng hợp đang là loại dầu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Với dầu tổng hợp, chúng ta cũng có hai phương pháp để phân loại:

Phương pháp 1: dựa vào một số tính chất đặc thù để phân loại như: độ nhớt, khối lượng riêng.

Phương pháp 2: dựa vào bản chất của chúng: người ta chia dầu tổng hợp thành những loại chính sau: hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat. Bốn hợp chất chính này chiếm trên 40% lượng dầu tổng hợp tiêu thụ trên thực tế.

Thời hạn thay dầu máy nén khí

Việc sử dụng dầu máy nén khí cho máy nén khí là hết sức quan trọng. Vậy nên sử dụng dầu thế nào và bao lâu thì thay dầu một lần để bảo đảm dầu luôn đạt hiệu quả cao?

Định kỳ thay dầu cho máy nén khí đã được quy định kỹ lưỡng từ nhà sản xuất. Thông số giới hạn thường có nhiều hơn một, nhưng chúng ta sẽ thay dầu khi đạt đến giới hạn bất kỳ thông số nào, tùy theo thông số giới hạn nào đến trước.

Đó là trong những môi trường chuẩn. Trong một số môi trường đặc biệt và bất lợi hơn, giới hạn thay dầu thường sớm hơn so với quy định.

Hiện nay thông thường chúng ta sẽ thay dầu sau 6000 đến 12000 giờ sử dụng.

nhân viên kỹ thuật thay dầu máy nén khí
nhân viên kỹ thuật thay dầu máy nén khí

Để dầu đạt được hiệu quả cao nhất, nên lưu ý những điểm sau:

Phải sử dụng dầu máy nén khí chính hãng.

Chọn loại dầu phù hợp với máy.

Thay dầu bôi trơn, tách dầu và lọc nhớt theo những tiêu chuẩn bảo dưỡng do bên nhà sản xuất đưa ra.

Tuyệt đối không pha trộn nhiều loại dầu nhớt máy nén khí lại với nhau. Chỉ sử dụng một loại trong suốt quá trình hoạt động. Nếu thanh loại dầu khác cần súc rửa bên trong máy.

Thường xuyên xem kính thăm dầu và bổ sung dầu máy nén khí cho đầy đủ. Không vận hành máy nén khí khi dầu thấp hơn mức giới hạn dưới, và khi thêm dầu không thêm vượt giới hạn trên. Dư dầu hay thiếu dầu đều có hại cho máy nén khí.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực thay dầu bằng xà phòng và lau chùi dầu rò rỉ trên thiết bị.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về dầu máy nén khí xin được gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này mang lại cho bạn đọc những giá trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *