Thi Công Hệ Thống Chiller-Chọn Đúng Nhà Thầu Để Hiệu Quả Cho Công Trình Của Bạn

thi công chiller

Thi Công Hệ Thống Chiller-Chọn Đúng Nhà Thầu Để Hiệu Quả Cho Công Trình Của Bạn

Bài vết về Thi công – Lắp đặt hệ thống làm lạnh CHILLER.

Có thể bạn quan tâm:

Toàn tập về máy sấy khí nén

Thi công hệ thống Chiller

Trước khi bàn về vấn đề thi công hệ thống Chiller, bài viết sẽ sơ lược qua về hệ thống, vì đây là một khái niệm còn tương đối xa lạ với phần đông người dân.

Thi công chiller công nghiệp
Thi công chiller công nghiệp

Hệ thống Chiller hay còn gọi là hệ thống làm lạnh nước water chiller là một phức hợp nhiều bộ phận để cấu thành một hệ thống máy móc có nhiệm vụ làm lạnh nước cung cấp cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Các thiết bị dùng nước làm lạnh từ hệ thống chiller là AHU, FCU…

Xem thêm:

Sửa chữa chiller HCM

Vị trí ứng dụng hệ thống Chiller:

Hệ thống chiller thường được sử dụng chủ yếu cho các không gian rộng lớn như các siêu thị, tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng nhà cao ốc, không gian hội thảo, văn phòng làm việc, khách sạn…
Kho lạnh công nghiệp cũng sử dụng hệ thống lạnh chiller giúp đạt năng suất lạnh cao.Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller

Trước khi đi sâu vào nội dung thi công hệ thống chiller, chúng ta điểm sơ qua các nguyên lý hoạt động của hệ thống máy.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống khá đơn giản, gồm các bước sau đây:
1. Nước sẽ được vận chuyển qua các được ống một cách tuần hoàn qua Chiller để được làm lạnh xuống 7 độ C.
2. Tiếp theo sau đó nước đã làm lạnh sẽ được điều phối chảy qua các bộ phận dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU, tại đây nước lạnh sẽ được trao đổi nhiệt độ với dòng không khí được lưu dẫn tuần hoàn trong không gian cần làm mát và kết quả là sẽ làm cho nhiệt độ trong không gian phòng giảm xuống theo mức yêu cầu.
3. Tiếp tục, phần nước lạnh đã bị hấp thụ nhiệt với không khí trong quá trình trao đổi nhiệt trong phòng nóng lên đến khoảng 12 độ C thì sẽ được máy bơm lưu dẫn tuần hoàn để quay trở về bộ phận Chiller và tại đây nước sẽ tiếp tục lại được làm lạnh xuống 7 độ C, chu trình lại tiếp tục như bước 1.

Thành phần của hệ thống chiller.

Một hệ thống Chiller sẽ gồm có các thiết bị chính sau đây:

thi công chiller

– Bộ phận máy bơm nước lưu dẫn nước giải nhiệt tuần hoàn.

– Bộ phận Cụm máy lạnh chiller làm nhiệm vụ giải nhiệt nước.
– Bộ phận Cụm máy lạnh chiller làm nhiệm vụ giải nhiệt gió.
– Bộ phận Bình giản nở
– Hệ thống xử lý nước – Bơm nước lạnh
– Hệ thống dàn lạnh FCU, AHU…
Trong hệ thống điều hòa không khí sử dụng nước là chất tải lạnh thì Chiller là chi tiết quan trọng nhất.

Phân loại máy Chiller

Để đạt hiệu quả cao nhất cho yêu cầu công việc thì việc lựa chọn đúng loại máy Chiller loại nào là phù hợp cho mỗi loại công trình cụ thể sẽ phải đòi hỏi bộ phận kỹ sư thiết kế phải có trình độ để am hiểu từng loại máy Chiller và từ đó có thể đưa ra phương án lựa chọn loại máy chiller tối ưu với từng loại công trình.
Trong phạm vi bài viết này công ty TTP với mong muốn có thể giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về cách nhận diện và phân loại từng loại Chiller đang có mặt trên thị trường và những cách để có thể phân loại Chiller nhanh chóng và chính xác nhất.
Hiện nay có rất nhiều loại máy Chiller có mặt trên thị trường, đồng thời có nhiều tiêu chí để phân loại máy Chiller. Tuy nhiên, để đơn giản hóa mà vẫn chính xác thì hiện nay có hai loại chiller phổ biến là: Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió

– Máy Chiller giải nhiệt bằng nước (Water cooled chiller)

máy chiller giải nhiệt nước
máy chiller giải nhiệt nước

Đây là loại máy Chiller có công suất lớn từ 5ton đến trên 1000ton. Máy Chiller giải nhiệt nước rất thích hợp để thi công lắp đặt và phục vụ cho các công trình lớn hoặc rất lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, kho xưởng dược phẩm, thực phẩm lớn, khu công nghiệp, công nghệ cao có hàng ngàn công nhân.

– Máy Chiller giải nhiệt bằng gió (Air cooled chiller)

máy chiller giải nhiệt gió
máy chiller giải nhiệt gió

Máy chiller giải nhiệt bằng gió có công suất hoạt động tương đối nhỏ so với máy chiller giải nhiệt bằng nước, nên máy Chiller giải nhiệt gió sẽ thích hợp hơn để thi công lắp đặt và phục vụ cho những công trình yêu cầu công suất làm lạnh nhỏ.
Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm làm việc trong lĩnh vực HVAC, Công Ty Tín Thành Phát – TTP với phương châm uy tín tạo nên thành công, chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho quý vị.

Quá Trình Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Chiller Làm Mát Nước

Việc Thiết kế, lắp đặt và thi công hệ thống chiller yêu cầu cần độ chính xác cao để có thể tận dụng được hết chức năng của cả hệ thống, đạt hiệu suất hoạt động cao, tiết kiệm chi phí và không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sống xung quanh.
Vì thế, quá trình lắp đặt và thi công hệ thống Chiller cần phải nghiêm ngặt tuân thủ theo đúng kỹ thuật, tiến trình và đặc biệt là yêu cầu kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao.

Những lưu ý khi thi công hệ thống Chiller

thi công chiller
thi công chiller

– Kiểm tra toàn bộ thiết bị đang có

Việc tưởng như đơn giản và thường hay bị bỏ qua đó là công đoạn kiểm tra thiết bị đã đặt hàng. Đến khi tiến hành thi công lắp đặt, những chi tiết máy lỗi, thông số không phù hợp với công trình hoặc không đúng hàng đồng bộ sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công và chất lượng công trình.
– Xác định vị trí lắp đặt thi công hệ thống Chiller

Hệ thống Chiller hoạt động phát ra âm thanh tương đối lớn nên thường sẽ được lắp đặt và thi công ở dưới tầng hầm công trình hoặc với những nơi có diện tích rộng lớn để có thể thiết kế không gian riêng biệt được thi công cách âm để lắp đặt hệ thống Chiller.
– Kiểm tra mức độ ảnh hưởng của cả hệ thống Chiller tới môi trường xung quanh

Hệ thống chiller sản sinh tiếng ồn khá cao nên khi lắp đặt hệ thống Chiller cần chú ý đánh giá được mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nên thi công hệ thống cách xa những nơi làm việc hoặc cách xa các khu vực cần yên tĩnh.

Cần thi công cẩn thận và kỹ lưỡng những bộ đệm cô lập bên dưới hệ thống Chiller, những tấm cao su khử rung cho tất cả đường ống nước. Nên thi công cách âm cho tường và bề mặt tường, vách phòng đặt hệ thống Chiller. Dùng những đệm cao su giảm chấn cho toàn bộ ống nước lạnh. Cố định toàn bộ ống dẫn nước bằng những móc treo với khoảng cách hợp lý.

Không gian lắp đặt hệ thống Chiller

thi công hệ thống chiller
thi công hệ thống chiller

Để thuận tiện cho việc vận hành và bảo trì, hệ thống Chiller cần được lắp đặt tại vị trí hợp lý, với những khoảng cách phù hợp giữa các thiết bị đặc biệt là bộ phận ngưng tụ và máy nén khí để có thể hoạt động tốt. Mặt phẳng lắp hệ thống phải đủ độ bền chắc để chịu đựng được trọng lượng của hệ thống và gia chấn rung khi hệ thống vận hành. Cần có khoảng không đủ rộng từ tủ điều khiển để người điều khiển có không gian điều khiển vận hành.
Vì hệ thống có nhiệm vụ làm lạnh, nên không gian chứa có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng hiệu suất hệ thống. Cần loại bỏ lượng nhiệt phát sinh do hệ thống vận hành, bảo đảm nhiệt độ phòng chứa dưới 50 độ C. Để hạn chế hiện tượng sương đọng bên ngoài thành bình ngưng tụ và giảm thiểu tổn thất nhiệt cho bình thì nên bọc cách nhiệt.

Kỹ thuật lắp đặt thi công hệ thống Chiller

Khi sử dụng hệ thống nâng hạ để di chuyển Chiller thì cần lưu ý phải đặt điểm nâng hạ tại những vị trí đã được thiết kế sẵn của nhà sản xuất trên thiết bị.

Đối với các thiết bị khác, cần xem xét kỹ lưỡng để đặt vị trí nâng hạ phù hợp, tránh bị hư hỏng thiết bị.
Đảm bảo hệ thống vận hành theo yêu cầu, tại vị trí ra vào của bình bay hơi và bình ngưng lắp các chi tiết sau: Đầu ra của các bình phải lắp công tắc dòng chảy để đảm bảo luôn có nước giải nhiệt cho bình ngưng và nước được làm lạnh trong bình bay hơi. Đầu ra và vào của các bình có những nhánh rẽ lắp các thiết bị đó áp suất nước, thiết bị đo nhiệt độ và trên các nhánh có các van ngắt để ngắt khi thay thế các thiết bị trên.
Lắp đặt các ống nối mềm tại các vị trí vào ra của bình để giảm độ rung động cho hệ thống đường ống khi làm việc. Do tại đầu vào của các bơm van Y lọc nên tại đầu vào của các bình không cần gắn thêm các thiết bị lọc, giảm được tổn thất và giá thành. Lắp các van cân bằng và các van điện điều chỉnh lưu lượng tại đầu ra của các bình.
Các ống nối mềm cần lắp vào các vị trí vào ra của bình để hạn chế độ rung động cho hệ thống đường ống. Tại đầu vào các bơm van 2 ngã không cần gắn thêm thiết bị lọc vì đã có lọc rồi.
Để thuận lợi cho công tác vệ sinh các thiết bị, ở vị trí thấp nhất của ống nước ra vào và ống góp đều phải lắp đường nước xả đá.
Để đảm bảo áp suất bay hơi không quá thấp tại bình bay hơi cũng có lắp cảm biến tín hiệu áp suất thấp.
Máy Chiller phải được đặt trên hệ thống nâng có đế lò xò hoặc để cao su đảm bảo ổn định khi làm việc. Độ nghiêng của thân bình bay hơi không vượt quá 5mm trên toàn chiều dài bình để tránh hiện tượng dầu bị dồn lại một phía không về được máy nén.

Nhà thầu thì công hệ thống chiller tốt nhất

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Tín Thành Phát-TTP là công ty chuyên lắp đặt và thi công hệ thống Chiller chuyên nghiệp trên toàn quốc. Liên hệ chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ trọn gói đáp ứng cho nhu cầu về hệ thống làm mát bằng nước – làm lạnh chiller như:

  1. Tư vấn và thiết kế hệ thống làm lạnh bằng nước – chiller
  2. Thi công và lắp đặt hệ thống chiller đúng chuẩn quốc tế
  3. Sửa chữa chiller chuyên nghiệp
  4. Bảo dưỡng các hệ thống chiller

Hệ thống làm nước lạnh chiller được phân loại theo phương pháp giải nhiệt hiện nay trên thị trường thông thường đang phân chia ra gồm 2 loại:

  • chiller giải nhiệt gió
  • chiller giải nhiệt nước

Những nhà sản xuất máy chiller có điểm mạnh khác nhau và chuyên biệt về mỗi loại khác nhau, mỗi giải tần công suất khác nhau.

Chúng tôi là nhà phân phối có hơn 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi chuyên môn và hiểu rõ để phương án thiết kế và tư vấn chủng loại máy chiller phù hợp nhất để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo