Giải ngố- Những kiến thức cần biết về máy sấy khí.

máy sấy khí

Giải ngố- Những kiến thức cần biết về máy sấy khí.

Máy sấy khí là gì?

máy sấy khí
máy sấy khí

Máy nén khí có lẽ không quá xa lại với phần đông người dân, có thể bắt gặp tại bất cứ đâu như một tiệm sửa xe hay bác vá xe vỉa vè, anh thợ mộc với máy bắn đinh…

Nhưng máy sấy khí nén lại là thiết bị khiến cho nhiều người hoang mang và đặt câu hỏi “máy sấy khí là gì?”

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất của máy sấy khí.

Máy sấy khí tuy nghe xa lạ, nhưng đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Nhiệm vụ của máy sấy khí là làm khô và làm sạch dòng khí nén. Không khí từ môi trường được nạp vào máy sẽ có nhiều tạp chất và hơi ẩm, vì vậy hệ thống máy sấy khí sẽ tác động tới dòng khí qua các ống dẫn để xử lý.

Máy sấy khí là thành phần quan trọng trong hệ thống, một chiếc máy nén khí sẽ có thể lọc được đến 20l không khí mỗi giâu và đồng thời cũng cung cấp khoảng hơn 20l nước mỗi ngày.

Máy sấy khí để làm gì

máy sấy khí
máy sấy khí

Mấy sấy khí loại bỏ hơi ẩm trong không khí nên tác dụng chủ yếu của máy sấy khí là bảo vệ máy nén khí cùng các dụng cụ liên quan khỏi tình trạng rỉ sét. Đường ống dẫn khí cũng sẽ được bảo vệ tránh bị rỉ do hơi ẩm.

Máy sấy khí sẽ tạo ra dòng khí khô, đưa vào máy nén khí dưới áp suất cao sẽ không bị tạo nước. Nếu không khí có nước sẽ khiến cho máy nén khí nhanh hư hỏng, đồng thời chất lượng khí nén không tốt.

Các chất liệu của hệ thống sẽ nhanh chóng hư hỏng và biến đổi tính chất nếu dòng khí có hơi nước và tạp chất có hại, luồng khí được nén cũng giảm chất lượng dẫn đến thành phẩm sẽ giảm chất lượng theo.

Vì vậy vai trò của máy sấy khí rất quan trọng trong cả hệ thống máy nén khí.

Có thể bạn quan tâm:

Toàn bộ kiến thức cần biết về máy sấy khí

Máy sấy khí hoạt động như thế nào?

Không khí được máy sấy khí nén khô qua nhứng phương pháp sau:

Hạ thấp nhiệt độ, sau đó tăng nhiệt độ làm nóng khí. Hơi nước sẽ được ngưng tụ và loại bỏ.

Hấp thụ nước: nước trong dòng khí được hấp thụ vào những vật liệu có khả năng hút ẩm cao, giữ lại hơi nước. sau đó các vật liệu hút ẩm sẽ được sấy khô trở lại.

Các loại máy sấy khí

Có hai loại máy sấy khí phổ biến phân biệt dựa trên tính năng: máy sấy khí bằng phương pháp làm lạnh và máy sấy khí bằng phương pháp hấp thụ.

Máy sấy khí bằng phương pháp làm lạnh là máy hoạt động như một chiếc tủ lạnh mini nhằm làm giảm nhiệt độ dòng khí xuống 3 độ C, nhằm thu những hạt sương và loại bỏ bằng một thiết bị bẫy nước. Khi lượng hơi nước trong không khí bị loại bỏ, dòng khí sẽ được làm nóng trở lại và ở trong tình trạng khô sạch.

nguyên lý hoạt động của máy nén khí tác nhân lạnh
nguyên lý hoạt động của máy nén khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí phương pháp hấp thụ là máy sấy khí dùng các lớp chất liệu hút ẩm để loại bỏ hơi nước khỏi dòng khí. Nước sẽ được thẩm thấu và giữ lại bởi những vật liệu hút ẩm. Các vật liệu này lại được sấy khô và tiếp tục quy trình. Loại máy sấy khí dùng phương pháp hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương đến dưới -70 độ C.

nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thu
nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thu

Lựa chọn máy sấy khí phù hợp?

kiến thức về máy sấy khí
kiến thức về máy sấy khí

Việc lựa chọn máy sấy khí tưởng như dễ dàng vì chúng có ít phân loại, tuy nhiên đây là việc phải dựa trên nhiều yếu tốt mới có thể đưa ra quyết định hợp lý.

Thông thường người ta hay dùng máy sấy khí tác nhân lạnh, nếu không cần điểm đọng sương thấp hơn -3 độ C.

Tiêu chí quan trọng nhất đó là bạn dùng máy sấy khí để làm gì.

Nếu bạn cần điểm đọng sương thấp hơn 3 độ thì bạn nên dùng máy sấy khí hấp thụ, ví dụ như dùng cho các đường ống khí nén lắp đặt bên ngoài.

Kiến thức cần có về ứng dụng thực tế của máy sấy khí

Với công dụng chủ đạo là làm khô không khí để cung cấp cho các loại máy nén khí, nên máy sấy khí cũng có ứng dụng tương tự trong các lĩnh vực của cuộc sống và sản xuất như:

Trong ngành công nghiệp chế tạo máy, máy sấy khí cung cấp khí sạch để vận hành các máy nâng, hạ, cẩu, vận hành súng phun, hệ thống tự động hóa, thổi và vệ sinh buồng, khoang và bề mặt vật liệu…

Trong ngành xây dựng, máy sấy khí cung cấp khí nén khô sạch để vận chuyển, phun vật liệu (bê tông, sơn…) chạy máy khoan, máy bắn đinh…

Trong ngành dược phẩm, máy sấy khí cung cấp khí khô nóng để sấy và làm sạch nguyên vật liệu, vận hành máy vận chuyển máy đóng gói, đẩy nhanh tiến độ các công đoạn chế tác nguyên liệu, khử trùng thiết bị…

Ngành giao thông vận tải ứng dụng máy sấy khí để cấp khí khô sạch cung cấp năng lượng vận hành thiết bị đóng mở cửa xe, chỉnh ray xe lửa, điều khiển tự động hóa…

Những lưu ý kiến thức khi mua máy sấy khí

Máy sấy khí là một bộ phận của hệ thống máy nén khí, nên công suất và lưu lượng của máy sấy khí phải phù hợp với máy nén khí.

Nên quan tâm đến điện năng tiêu thụ. Đây là yếu tố thường bị bỏ qua nhưng chi phí cho điện năng là khá lớn, cần được tính toán lâu dài. Máy sấy khí tác nhân lạnh là lựa chọn phù hợp và kinh tế nhờ tiết kiệm điện năng.

Tình trạng tụt giảm áp: máy sấy khí có thể là nguyên nhân gây tụt giảm áp cho hệ thống máy nén khí. Để giải quyết tình trạng này, máy sấy khí phải có đủ công suất để thiết đặt áp suất cao hơn một chút và vì vậy cũng tiêu tốn điện năng hơn.

Nếu bạn dùng máy sấy khí hấp thụ, cần kiểm tra cách thức sấy khô các hạt hấp thụ. Nếu làm khô bằng khí nén, thì sẽ làm tiêu tốn khoảng 20% lưu lượng khí.

Trên đây là những thông tin cần thiết để nắm rõ và chọn lựa một chiếc máy sấy khí phù hợp.

Nơi bán máy sấy khí và tư vấn kiến thức máy sấy khí tốt nhất

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo