Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn

Môi trường đặt máy nén khí

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn

Một nội dung khá dài Tín Thành Phát cung cấp đến bạn đọc những hướng dẫn chi tiết để sử dụng máy nén khí an toàn, tránh những tai nạn không đáng có cho doanh nghiệp của bạn.

Một số nguyên tắc an toàn căn bản như: hệ thống máy nén khí của doanh nghiệp bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy…

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn

Môi trường đặt máy nén khí

Để bảo đảm Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn, doanh nghiệp bạn phải chuẩn bị địa điểm phù hợp nhất để lắp đặt máy các thiết bị bơm khí nén, tốt nhất là cẩn phải có phòng để lắp máy đáp ứng các yêu cầu như sau:

Phòng lắp đặt máy phải rộng rãi và có đủ ánh sáng để nhân viên kỹ thuật dễ dàng vận hành và bảo dưỡng, phòng máy phải được lắp đặt các phụ kiện để giữ cách âm, máy phải được đặt cách tường bao quanh và cách trần với khoảng cách ít nhất là 1,2 mét, đồng thời phòng đặt máy phải cần có cửa thông gió phù hợp.

Nhiệt độ môi trường lắp đặt máy và máy hoạt động không được quá nóng (<40 độ C) và phải sạch bụi, máy nén khí cần có quạt giải nhiệt và làm mát với lưu lượng gió lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.

Chú ý tới hướng anh nắng có thể làm ảnh hưởng tới việc tăng nhiệt độ môi trường.

Xem thêm: làm mát cho máy nén khí công nghiệp

Nếu doanh nghiệp đảm bảo tốt tất cả các điều kiện kể trên thì máy sẽ hạn chế bị đóng bụi bẩn và giảm thiểu quá trình axít hoá ăn mòn ăn mòn kim loại.

Nếu môi trường đặt máy có chất lượng khí không đạt và điều kiện không khí dưới mức tiêu chuẩn thì doanh nghiệp tốt nhất là phải nên lắp đặt thêm những thiết bị có tính năng lọc để làm sạch không khí.

Xem thêm: máy lọc không khí cho máy nén khí

Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá, các máy nén khí công nghiệp này cần phải có thể chuyển động trên bề mặt đặt máy. Nếu di chuyển lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ tránh mài mòn.

Môi trường đặt máy nén khí
Môi trường đặt máy nén khí

Những yêu cầu cơ bản cần có khi lắp đặt của hệ thống điện

Doanh nghiệp nên lắp một hệ thống điện để có thể cung cấp nguồn điện độc lập riêng cho máy nén khí để Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn, điều này rất tốt vì nó có thể ngăn ngừa sự quá tải điện hoặc tình trạng không cân bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị sử dụng điện khác và hỗ trợ cho 3 pha có hiệu điện thế ổn định phù hợp với điện áp của động cơ, giúp điện áp có thể luôn được ổn định nằm trong khoảng dung sai 5% so với điện áp lý thuyết.

yêu cầu cơ bản cần có khi lắp đặt của hệ thống điện
yêu cầu cơ bản cần có khi lắp đặt của hệ thống điện

Lưu ý: Cần phải lựa chọn đúng thiết bị dây cáp điện theo thông số mà máy yêu cầu.

Cài đặt tỷ số nguồn ra và động cơ máy nén khí đạt thông số giống nhau.

Nhân viên kỹ thuật cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh sự rò rỉ tại các đường ống dẫn khí hoặc ống cấp thoát nước.

Công việc hàng ngày để bảo đảm an toàn cho máy nén khí

Sau đây là các công tác hằng ngày mà nhân viên kỹ thuật cần bảo đảm thao tác để Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn:

  • Kiểm tra an toàn hệ thống điện.
  • Kiểm tra an toàn hệ thống đường ống
  • Kiểm tra vị trí các van ở trạng thái hiệu dụng, van cấp khí đầu ra mở.
  • Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí trước khi chạy động cơ máy nén khí.

Khởi động máy nén vào chế độ vận hành và cần chắc chắn rằng máy nén khí đang làm việc bình thường, kiểm tra các dấu hiệu như khi máy đang trong thời gian chạy khởi động, kiểm tra tiếng ồn khi máy chạy, máy tắt, kiểm tra áp suất trong bình khí nén, kiểm tra áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và cẩn thận ghi chép lại toàn bộ các số liệu để đối soát các thời điểm và nhanh chóng phát hiện vấn đề.

Sau một thời gian máy hoạt động, nhân viên kỹ thuật cần kiểm tra lại mức dầu, và tiến hành cấp thêm nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn theo yêu cầu.

Nếu phát hiện thấy những biểu hiện khác thường khi máy vận hành, nhân viên kỹ thuật cần nhanh chóng tắt máy, ấn nút “OFF” hoặc nút khẩn cấp, và tiến hành khắc phục, lưu ý chỉ khởi động lại máy sau khi đã giải quyết xong vấn đề.

Những chú ý quan trọng khi vận hành máy để sử dụng máy nén khí an toàn

  • Dừng máy ngay lập tức khi xảy ra bất kì âm thanh khác thường.
  • Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulông và ốc hoặc đóng các van khi có áp suất.
  • Làm đầy dầu trở lại nếu như mức dầu quá thấp.
  • Vận hành nên thích hợp với những sự thay đổi bao gồm: áp suất hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

Giữ gìn và bảo dưỡng máy nén khí để máy hoạt động an toàn

Bảo đảm dầu bôi trơn trong tình trạng tốt nhất

Bảo đảm dầu bôi trơn trong tình trạng tốt nhất
Bảo đảm dầu bôi trơn trong tình trạng tốt nhất

Lượng dầu bôi trơn chính là yếu tố quan trọng và thiết yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và năng suất hoạt động của máy nén trục vít.

Nếu dầu thiếu bôi trơn thì sẽ gây ra một loạt lỗi và khiến hư hỏng máy nén khí, vì vậy doanh nghiệp cần phải sử dụng loại dầu bôi trơn đúng yêu cầu của máy nén trục vít, nếu không sẽ khó bảo đảm được an toàn cho máy.

Loại dầu bôi trơn đặc biệt chuyên dùng cho các loại máy nén trục vít ngâm dầu đều có chất lượng rất tốt với độ nhớt tiêu chuẩn ở khoảng 66 độ nên rất phù hợp sử dụng cho các máy nén trục vít đồng thời nó cũng chính là yếu tố quan trọng chống đỡ lại các yếu tố gây nên sự thoái hoá máy nén khí.

Lưu ý chu kì thay dầu và bảo đảm thay dầu theo chu kỳ chính xác để Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn

Thời gian đầu sử dụng, chu kỳ thay dầu bôi trơn cho máy nén khí tốt nhất là sau mỗi 500 giờ.

Sau giai đoạn chạy roddai, ở những lần sau, chu kỳ thay dầu tốt nhất la sau mỗi khoảng 2000 giờ hoạt động với loại dầu gốc khoáng và khoảng 8000 giờ nếu doanh nghiệp sử dụng dầu tổng hợp cho máy nén khí của mình.

Lưu ý: với những điều kiện môi trường hoạt động không lý tưởng như nhiệt độ cao, nhiều bụi bặm thì dầu sẽ nhanh mất chất và hao hụt nhanh hơn. Nhân viên kỹ thuật cần lưu ý kiểm tra thường xuyên.

Thay dầu và lọc dầu khi cần thiết.
Thay dầu và lọc dầu khi cần thiết.

Thay dầu và bộ phận lọc dầu khi đến lúc cần thay là việc làm cần thiết để Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn. Thao tác của hành động này như sau:

Trước tiên, nhân viên kỹ thuật phải đóng van xả một cách từ từ mục đích là để cho máy nén không nạp trong thời gian khoảng 3 phút.

Tiếp theo, cần stop máy và ngắt hoàn toàn nguồn điện cấp vào máy.

Sau đó, theo dõi áp suất trong thiết bị tách dầu đến khi khí hết, lúc này nhân viên kỹ thuật mở đường dầu để dầu thoát ra từ từ, đồng thời vừa ấn vừa xoay động cơ máy khoảng mười vòng để tác động đẩy hết dầu cũ ra ngoài.

Tiếp tục, dùng thiết bị mở chuyên dụng biệt để tháo mở phần lọc dầu ra khỏi máy, lau sạch.

Thao tác tháo bộ phận lọc dầu máy nén khí.

Nhân viên kỹ thuật cần phải tháo đường cắm dầu và khoá van dầu lại để dầu bôi trơn tự động chảy vào bình dầu, và ngăn không cho dầu làm ô nhiễm môi trường.

Đóng van dầu và đặt đường cắm dầu làm đầy lượng dầu bôi trơn cho tới mức giới hạn, Đóng nắp thêm dầu.

Để máy dừng lại sau khoảng 5 phút vận hành, kiểm tra lại hệ thống áp suất của bình chứa dầu- khí. Khi mức dầu đã được ở tình trạng ổn định thì thao tác đã xong.

Công ty tư vấn thiết kế lắp đặt máy nén khí an toàn và chất lượng

Nhà cung cấp lắp đặt và tư vấn sử dụng máy nén khí an toàn

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật TÍN THÀNH PHÁT

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Tiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Hiện nay Công ty chúng tôi là nhà cung cấp hệ thống Máy nén khí thương hiệu Đức Koln Luft và Máy phát điện hiệu Cummins tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống Máy phát điện, Máy nén khí và cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia chính hãng chúng tôi luôn hướng tới sự tin tưởng và an tâm nhất của khách hàng khi đến với Công ty chúng tôi.

Công ty TNHH Tín Thành Phát là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp và phân phối các loại dây hơi dành cho máy nén khí, thiết bị đầu nối hơi chia ba do Đài Loan sản xuất, cung cấp và phân phối các loại Thiết bị khí nén,Thiết bị điện công nghiệp, …

Với phương châm làm việc uy tín, chất lượng luôn luôn đặt lên hàng đầu, với sản phẩm đa chủng loại, chất lượng tốt nhất.

Các dịch vụ của Tín Thành Phát luôn đảm bảo:

Thực hiện nhanh và chính xác –> Tiết kiệm tối đa thời gian cho Quý Khách Hàng

Trình độ kỹ thuật tiên tiến, đem lại nhiều tiện ích trước, trong và sau khi sử dụng

Tư vấn đầy đủ về hiệu suất, khả năng chịu tải, các sử dụng, các thông số kỹ thuật, các dịch vụ đi kèm

Giá luôn ưu đãi và với tinh thần thân thiện, đáp ứng nhanh nhất mọi yêu cầu của Quý Khách Hàng

Đội ngũ kỹ thuật của Tín Thành Phát sẽ luôn đảm bảo cho mọi hoạt động sản xuất của Quý Khách Hàng không bị dán đoạn vì vấn đề kỹ thuật Máy Nén Khí và hoạt động tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn và mong muốn ngày càng thắt chặt hơn mối quan hệ vững chắc và sự phát triển mạnh mẽ hơn.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo