Mách Bạn: Sửa Lỗi Máy Sấy Khí Không Hoạt Động Dù Vẫn Cấp Nguồn Điện

máy sấy khí nén

Mách Bạn: Sửa Lỗi Máy Sấy Khí Không Hoạt Động Dù Vẫn Cấp Nguồn Điện

Bài viết hôm nay xin được giới thiệu những nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy sấy khí không hoạt động do lỗi nguồn điện.

Mách Bạn: Sửa Lỗi Máy Sấy Khí Không Hoạt Động Dù Vẫn Cấp Nguồn Điện

máy sấy khí hấp thu
máy sấy khí hấp thu

Tình trạng máy sấy khí không hoạt động do bị lỗi điện cấp

Máy sấy khí gặp trình trạng không hoạt động dù vẫn được cấp nguồn là tình trạng không hiếm gặp dù cho bạn đang sử dụng máy sấy khí thương hiệu nào đi nữa.

Máy sấy khí không hoạt động có thể do một số nguyên nhân sau đây:

– Vấn đề về nguồn điện cấp cho máy sấy khí.

–  Vấn đề về các bộ phận tiếp nhận nguồn của máy sấy khí

Và còn nhiều những nguyên nhân khác. Bên dưới đây Tín Thành Phát-TTP xin giới thiệu những cách đơn giản để có thể khắc phục tình trạng trên.

Để xác định chính xác nguyên nhân tình trạng máy không hoạt động thực sự không quá dễ nhưng cũng không quá khó. Nhân viên kỹ thuật cần khảo sát các điểm như bộ phận cấp nguồn (nguồn điện, đầu cắm, cầu dao, công tơ…) thiết bị dẫn nguồn (dây cắm, phích cắm…) bộ phận tiếp điện trên máy sấy khí để xác định chính xác vấn đề nằm ở đâu.

may say khi
may say khi

Nguyên nhân tình trạng máy sấy khí không hoạt động do điện và cách xử lý

Có thể bạn quan tâm:

Toàn tập từ A-Z về máy sấy khí

Một số nguyên nhân gây lỗi và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

_ Trước tiên nhân viên kỹ thuật cần kiểm tra điện áp của nguồn cấp cho máy sấy khí có đủ thông số tiêu chuẩn hay không (điện thế/tần số 220v/50h hoặc 380v/50h). Một số thời điểm trong ngày mạng điện có khi không cung cấp dòng điện đủ chuẩn cho máy sấy khí hoạt động. Để khắc phục tình trạng này, công ty chủ quản máy sấy khí phải trang bị ổn áp chất lượng để bảo đảm dòng điện nguồn cấp được ổn định.

– Nhân viên kỹ thuật kiểm tra xem nguồn có bị những lỗi thường gặp phải như bị ngắn mạch, hỏng cầu chì, mất pha, kiểm tra xem bộ phận aptomat có bị lỗi hay bị hỏng không. Nếu có, tốt nhất là nên thay bộ phận mới với các sản phẩm chất lượng tốt nhất.

– Nhân viên nên kiểm tra xem dây cấp nguồn bị đứt hay không. Đây là lỗi cũng thường gặp vì dây dẫn điện dễ bị đứt ngầm do quá trình cuốn dây hoặc bị chuột cắn dây. Nếu dây thực sự bị đứt thì không nên nối dây vì vết nối sẽ tạo ra điểm nhiễu dòng khiến cho máy sấy khí nhận dòng điện không ổn định. Tốt nhất là nên thay mới dây điện dẫn nguồn bằng loại dây điện tốt.

máy sấy khí hấp thụ
máy sấy khí hấp thụ

_ Nhiều khi nguyên nhân tình trạng trên chỉ đơn giản là do công tắc áp không hoạt động. Biện pháp xử lý tốt nhất là cũng nên thay công tắc chất lượng.

– Đôi khi mạng điện thế sẽ cho ra điện áp cấp cho máy sấy khí bị tình trạng quá cao hoặc quá thấp: Nguồn điện cấp cho máy chỉ được phép sai số ở mức trên dưới 5% thôi, nên cách khắc phục đó là phải đảm bảo nguồn điện cấp cho máy sấy khí +/-5% so với điện áp quy định trên nhãn máy sấy khí. Ổn áp là một giải pháp phù hợp.

– Lỗi máy do các tiếp điểm truyền điện bị hỏng: Các điểm tiếp điện của máy sấy khí có thể bị hỏng hoặc bị bụi bẩn dẫn đến tình trạng nguồn điện vào máy sấy khí không được ổn định hoặc bị mất hẳn điện cấp. Phương pháp sửa chữa đó là vệ sinh hoặc thay thế các tiếp điểm bằng bộ phận mới phù hợp.

– Nguyên nhân do Contactor hỏng, tốt nhất là thay mới, sửa những bộ phận này không hiệu quả mà lại tốn nhiều công sức.

– Kiểm tra xem Rơ-le nhiệt độ có bị lỗi hay bị hỏng hay không. Nếu nguyên nhân là do Rơ-le lỗi thì nên thay mới Rơ-le tốt hơn là sửa chữa.

– Cũng nên kiểm tra lại chỗ tiếp điểm của mạch nói điện có bị hư không và xử lý bằng cách thay mới.

mẫu máy sấy khí tác nhân lạnh
mẫu máy sấy khí tác nhân lạnh

Kết luận

Nói chung, máy sấy khí gặp tình trạng không hoạt động dù vẫn được cấp điện là lỗi rất thường gặp. Việc kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên buộc nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra một cách tuần tự và kỹ lưỡng khá nhiều các trường hợp và giả thiết khác nhau, nhiều bộ phận khác nhau. Thường gặp những trường hợp nguyên nhân kéo dây như điểm tiếp điện hỏng dẫn đến cháy các bộ phận khác, mà khi khắc phục thì nhân viên kỹ thuật cần xác định chính xác tất cả nguyên nhân và xử lý thật đồng bộ. Như vậy mới có thể đem lại kết quả tốt nhất và bảo đảm tình trạng hoạt động lâu bền nhất cho máy sấy khí.

Mời bạn đọc cùng xem thêm bài viết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy sấy khí không tách nước được.

Nên sửa máy sấy khí bị lỗi ở đâu yên tâm

Công ty Tín Thành Phát là đơn vị chuyên cung cấp và sửa chữa những máy móc trong hệ thống khí nén, trong đó máy sấy khí cũng là một thiết bị được chúng tôi sửa chữa chuyên nghiệp.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065 – Fax: (84 8) 6253 0060   Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo