Thông Tin Máy Nén Trục Vít Quan Trọng: Cấu Tạo, Nguyên Lý Vận Hành Và Ưu Nhược Điểm.

thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít

Thông tin quan trọng về Máy Nén Trục Vít: Cấu tạo, nguyên lý vận hành và ưu nhược điểm.

Thông tin máy nén khí trục vít là những nội dung quan trọng và cần nắm bắt nếu bạn sở hữu và vận hành một máy nén khí.

Máy nén khí là gì?

máy nén khí
máy nén khí

Máy nén khí là tên chỉ chung cho các loại sản phẩm máy móc hoặc là một hệ thống cơ khí để thực hiện chức năng gom, làm tăng áp suất của chất khí, và điều khiển không khí áp suất cao.

Công dụng của máy nén khí  trong cuộc sống và trong công nghiệp rất nhiều, máy nén khí hiện diện trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất có thể kể đến như ngành in ấn, ngành sản xuất bao bì, ngành thực phẩm, ngành dệt, ngành sản xuất và chế tác gỗ,…

Máy nén khí là một thành phần quan trọng hiện diện cần thiết phải có trong các hệ thống vận hành công nghiệp hiện đại có  sử dụng khí ở áp suất cao nhằm mục đích vận hành các máy móc khác…

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí thể tích. Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong những hệ thống vận chuyển thu gom không khí đồng hành tại các khu mỏ hoặc dùng để cung cấp nguồn khí nén áp suất cao cho các thiết bị đo đạc và các hệ thống điều khiển tự động.

Nguyên lý của máy nén khí trục vít như thế nào?

nguyên lý máy nén khí trục vít

Nguyên lý cấu tạo của máy nén khí trục vít và cách thức hoạt động của máy nén trục vít khác hẳn với máy nén khí khác. Ví dụ như máy nén khí piston, chuyển động tịnh tiến của piston trong xy lanh sẽ làm thay đổi thể tích không khí trong bình chứa.

Trong khi đó, Máy nén khí trục vít lại có cách cấu tạo theo nguyên lý sự ăn khớp giữa bộ phận các trục vít với nhau hoặc là qua một cặp hoặc là qua vài cặp bánh răng ăn khớp.

Nhờ Nguyên lý cấu tạo của máy nén khí trục vít như vậy cho nên những chiếc máy nén trục vít có thể làm liên tục việc với số vòng quay cao, công suất cao. Từ đó có thể giảm khổi lượng và kích thước của chiếc máy.

Cũng do nguyên lý cấu tạo của máy nén khí trục vít như vậy nên máy nén trục vít có lưu lượng rung động rất thấp. Nhờ đó, những chiếc máy nén khí trục vít luôn ở tình trạng hoàn toàn cân bằng và không cần thiết phải có đế dạng đặc biệt để khử rung cho máy. Nhờ đó, tính an toàn và bền bỉ được tăng lên đáng kể.

Do máy nén khí trục vít không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén trục vít có tuổi thọ cao, độ tin cậy cao hơn khi làm việc so với những dòng máy nén khí khác.

Máy nén khí trục vít đơn giản khi bảo dưỡng kỹ thuật và có thể làm việc ở chế độ tự động hoàn toàn.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít ra sao?

cấu tạo máy nén khí trục vít
cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp giữa các bánh răng hoặc các bộ trục vít, trong quá trình ăn khớp thì thể tích các buồng chứa không khí thay đổi.

Máy nén khí trục vít gồm hai hoặc nhiều cặp trục vít nhiều đầu mối răng bố trí và vận hành ăn khớp. Những bộ phận này quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận sẽ làm nhiệm vụ truyền động từ động cơ cho trục dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí sẽ được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít. Phần đỉnh răng của trục vít này và chân răng của trục vít kia là phần khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh là có kích thước vào khoảng 0,1 – 0,4 mm. Nhờ đó, trong cách vận hành hạn chế và triệt tiêu ma sát,dẫn đến tuổi thọ máy nén khí trục vít rất cao so với các máy khác, các trục vít làm việc êm, các trục vít có độ chính xác cao.

Thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít ?

thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít
thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít

– Số vòng quay của trục vít từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí đến 15.000 vòng/phút.

– Năng suất của máy nén trục vít được tính bằng công thức sau đây:

Q = (FiZi + F2Z2).L.n.Ầ0 (m3/phút).

Trong đó:

Fi, F2 : Diện tích tiết diện ngang của các rãnh ăn khớp trên mỗi trục vít, (m2).

Zi, z2 :Sô” răng của mỗi trục.

L : Chiều    dài đường vít (m).

n : Số vòng quay của trục vít (vòng/phút).

X0 : Hệ sô” cấp, phụ thuộc vào khe hở giữa hai trục vít với nhau và giữa trục vít với xi lanh. Ầ0 = 0,5 – 0,75.

Để có thể thay đổi năng suất của máy nén khí trục vít, rất đơn giản, người ta có thể sử dụng hai biện pháp sau đây:

1: đóng bớt cửa hút. Đây là cách kinh tế hơn.

2: xả vòng hơi nén từ phía đẩy về phía hút.

Thông tin về ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít ?

ưu nhược điểm máy nén khí trục vít
ưu nhược điểm máy nén khí trục vít

Nhờ có những ưu điểm vượt trội nên máy nén khí trục vít đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp hiện nay đang ưu ái cho dòng máy nén khí trục vít.

Hiệu quả của máy nén khí trục vít rất cao, Nhưng cũng không thể không kể đến những nhược điểm của máy.

Thông tin về ưu điểm

– Tuổi thọ cao:

Tuổi thọ của máy nén khí trục vít cao hơn nhiều so với các dòng máy nén khí khác, có thể lên đến 20 năm. Độ tin cậy cao.

– Hiệu suất làm việc cao:

Vì máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 15.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

Máy nén khí trục vít có thể làm việc với số vòng quay cao từ 3000 vòng/phút đến 15000 vòng/phút, cùng với tỉ số nén cao đến 25, lưu lượng chuyển khí đều và tăng dần đều từ 1,4m/phút đến 60m/phút.

– Máy nén khí trục vít có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm:

Gọn nhẹ, dễ di chuyển, không cần đế đặc biệt, vận hành ổn định, ít rung, tiếng ồn thấp, không bị nóng là những ưu điểm dễ thấy của máy nén khí trục vít.

Cụ thể, máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công suất,vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston.

Công bảo trì, chi phí vận hành máy nén khí trục vít thấp hơn các dòng máy khác

Do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, không tạo ma sát khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều, vì vậy việc bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít rất đơn giản.

Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động. Để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh…đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý.

Thông tin về nhược điểm

– Giá thành máy nén khí trục vít đắt hơn các dòng máy nén khí khác

So với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao, đầu tư ban đầu lớn.

– Khó chế tạo và sửa chữa:

Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

Kết luận chung về thông tin máy nén khí trục vít

Nhìn chung, máy nén khí trục vít này có ưu điểm nhỏ gọn, hiệu suất đầy tải cao, bền vững, ít tốn công bảo trì nhưng nó có một số nhược điểm như giá thành đắt, sửa chữa phức tạp.

Có một điều, cần khẳng định là: máy nén khí cần phải được kiểm định tránh các tai nạn lao động xảy ra, và nâng cao hiệu quả sử dụng của máy nén khí.

Có thể bạn quan tâm:

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT GIÁ RẺ TPHCM |TƯ VẤN|-TÍN THÀNH PHÁT

Đơn vị cung cấp máy nén khí trục vít và những thông tin máy nén khí trục vít quan trọng

Mọi vấn đề về máy nén khí trục vít xin mời bạn liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo