Bình Chứa Khí Nén-Cấu Tạo, Nguyên Tắc Hoạt Động Và Những Lưu Ý An Toàn

bình chứa khí nén

Bình Chứa Khí Nén-Cấu Tạo, Nguyên Tắc Hoạt Động Và Những Lưu Ý An Toàn

Kiến thức bình chứa khí nén – Nói về khí nén thì trên bình diện sản xuất và cuộc sống, khí nén đã và đang dần được sử dụng một cách phổ biến và ngày càng rộng rãi trong nhiều ngành nghề sản xuất và trong các hoạt động cuộc sống thường nhật. Đây là một nguồn năng lượng thứ cấp, được sử dụng thay thế cho nhiều nguồn năng lượng khác với ưu điểm về lực, vệ sinh, tính linh động…

bình chứa khí nén
bình chứa khí nén

Trong một hệ thống khí nén, bình hơi khí nén, bình chứa khí hay còn gọi là bình tích áp đóng một vai trò quan trọng.

Vậy bình chứa khí nén là gì? Cấu tạo như thế nào và cách sử dụng ra sao?

Kiến thức cơ bản: Bình chứa khí nén là gì? vai trò của bình chứa khí?

Trong một hệ thống nén khí được lắp đặt và trang bị tại những nhà xưởng có quy mô sản xuất lơn thì thiết bị chứa khí, hay là bình chứa khí nén, hoặc bình tích áp được lắp đặt đồng thời, nhằm đảm nhiệm một chức năng hết sức quan trọng đó là tích trữ khí nén từ các loại máy bơm khí nén với một áp lực nhất định tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của từng loại công việc theo từng ngành. Những bình tích áp này sẽ lưu trữ không khí với một áp suất ổn định, và cung cấp dòng khí đến cho hệ thống các thiết bị liên quan.

bình chứa khí nén
bình chứa khí nén

Đối với những nhà xưởng quy mô thì không thể thiếu được bình tích áp hay bình chứa khí nén, vì bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ duy trì được sự ổn định áp suất cho hệ thống nén khí, tránh xảy ra tình trạng tụt áp dẫn đến tác động xấu cho toàn bộ hệ thống và ảnh hưởng xấu đến sản xuất, gây thiệt hại tài chính.

Bình chứa khí cũng có thể đóng vai trò là thành phần thay thế các máy bơm nén khí chưa đáp ứng được mức áp suất mà công việc yêu cầu.

Ngoài chức năng lưu trữ và tích áp không khí, bình chứa khí nén còn làm một nhiệm vụ quan trọng nữa đó là góp phần tách nước trong khí nén, góp phần giảm hạ nhiệt độ của khối khí nén và cũng góp phần làm mát dầu.

Vậy, bình chứa khí nén là một bộ phận quan trọng trong hệ thống khí nén, giúp ổn định áp suất khí và tăng hiệu quả hoạt động, duy trì tính liên tục cho hệ thống.

Tuy nhiên, đây là thành phần đòi hỏi kỹ thuật cao, kiến thức chuyên môn, quy trình lắp đặt, bảo dưỡng và sử dụng phải bảo đảm nếu không sẽ dễ gây ra các tai nạn lao động như giật điện, nổ bình khí nén, … với nguy cơ và hậu quả rất lớn.

Những kiến thức để chọn bình chứa khí nén phù hợp

bình chứa khí và máy nén khí
bình chứa khí và máy nén khí

Bình chứa khí nén phải phù hợp với máy nén khí. Đây là tiêu chí tiên quyết.

Nếu chọn bình chứa khí quá nhỏ so với công suất của máy nén khí thì sẽ tạo ra áp suất không ổn định, bởi vì thể tích bình quá nhỏ khiến cho thời gian máy nén khí phải làm việc để tăng được áp suất cao nhất rất nhanh, sau đó máy lại trở về trạng thái không tải, và lượng khí cũng như áp suất khí sẽ bị tụt, khiến cho máy lại chạy ở trạng thái có tải, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén khí.

Nếu chọn bình chứa khí quá lớn so với công suất của máy nén khí thì máy nén khí phải mất nhiều thời gian để nén được khí đạt áp suất cao nhất, cùng lúc khí được sử dụng sẽ khiến cho áp suất bị tụt, máy nén khí phải chạy liên tục để bảo đảm áp suất khí nén. Điều này dẫn đến máy luôn tải, giảm tuổi thọ và lãng phí điện.

Phương pháp và vị trí lắp đặt bình chứa khí nén với máy nén khí đúng kiến thức

– phương pháp Lắp đặt theo tỉ lệ 1:1:1:1 :

Đây là phương pháp lắp đặt theo tỉ lệ được sử dụng nhiều nhất. Tỉ lệ gồm: 1 máy nén khí, 1 bình chứa khí nén, 1 bộ lọc và 1 máy sấy.

Hệ thống này được ứng dụng và lắp đặt tại nhiều cơ sở phổ thông trong nhiều hoạt động ngành nghề.

– Lắp đặt theo tỉ lệ 2 : 1 : 2 : 2 :Hệ thống sẽ được lắp 2 máy nén , một bình tích khí, 2 bộ lọc khí và 2 máy sấy khí. Với những hệ thống được lắp đặt như thế này sẽ sử dụng cho những hoạt động cần nhiều lượng khí hơn đồng thời tiết kiệm được chi phí do chỉ dùng 1 bình khí cho cả 2 máy nén.

Tỉ lệ này gồm 2 máy nén khí, một bình chứa khí, 2 bộ lọc khí và 2 máy sấy khí. Phương pháp lắp theo tỉ lệ này cho lượng khí nhiều hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Phương pháp này được áp dụng cho những nhà xưởng, môi trường làm việc khắc nghiệt, nhiệt lượng cao, hơi ẩm cao. Mô hình này không được áp dụng rộng rãi và ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ hệ thống.

Những kiến thức cần kiểm tra lại khi mua bình chứa khí nén

bình chứa khí nén
bình chứa khí nén

Kiểm tra tình trạng han gỉ, rạn, nứt, phồng thành kim loại bình. Tránh bình khí nén bị rạn nứt, gỉ, phồng thành kim loại bình. Phun sơn khí nén sẽ đảm bảo chất lượng của bình.

Tình trạng bên trong của bình: kiểm tra thiết bị khi sử dụng, khi bắt đầu sử dụng ta nên kiểm tra bên trong bình xem tình trạng cặn bẩn của bình, kiểm tra bề mặt kim loại, mối hàn của bình có bị móp méo, phồng, han gỉ mối hàn và vết nứt.

Kiểm tra tình trạng của thiết bị kiểm tra, an toàn, dụng cụ đo kiểm:

Van an toàn. (Số lượng, Loại, DN,PN, Áp suất đặt)

Áp kế. (Số lượng,Thang đo, đơn vị đo, CCX, số tem , thời hạn hiệu chuẩn)

Van xả nước. (Số lượng, Loại, DN,PN, Áp suất đặt)

Kiểm tra thử bền, thử kín bằng môi chất thử, áp suất thử, thời gian thử, áp kế mẫu : Thang đo, đơn vị đo, cấp chính xác, Số tem , thời hạn hiệu chuẩn…

Kiểm tra thiết bị cấp môi chất: Loại, số hiệu, thông số kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm:

BỘ LỌC KHÍ NÉN CHO MÁY NÉN KHÍ – KIẾN THỨC CẦN CÓ 2020

 

Lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén cũng giống như các bộ phận khác của hệ thống nén khí như máy bơm hơi hay bộ dẫn truyền… cần phải được tuân thủ các quy định và nguyên tắc cần thiết để có thể bảo đảm an toàn cho người sử dụng, người lao động, người xung quan đồng thời cũng là phương pháp bảo trì hiệu quả nâng cao tuổi thọ cho bình chứa khí nén cũng như là cả hệ thống nén khí được vận hành hiệu quả lâu dài.

máy nén khí hàng nhái kém chất lương
máy nén khí hàng nhái kém chất lương

Cần phải trang bị và sử dụng bình chứa khí đạt tiêu chuẩn. Nhiều khách hàng vì tiết kiệm nên đã mua lại hoặc tận dụng các bình chứa khí cũ kém chất lượng. Tuyệt đối không nên sử dụng lại các loại bình chứa khí cũ đã qua sử dụng trong những hệ thống nén hơi cũ vì những sản phẩm này có thể đã bị hoen gỉ và gây ra vấn đề rò rỉ khí nén. Nguy hiểm hơn, điều này dẫn đến những nguy cơ cháy nổ, việc bình chứa khí khi mà phát nổ thì có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và vật chất chẳng khác nào trữ một quả bom trong nhà.

Đối với người dùng khi trang bị bình tích áp cho hệ thống khí nén của mình thì cần phải chú ý lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, trước khi sử dụng thì bình cần  phải được kiểm định KTAT – kiểm định về an toàn thiết bị và đăng ký sử dụng theo quy định.

Chỉ với những người đã đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ sức khỏe cũng như năng lực hành vi, đã được đào tạo về cách sử dụng và đồng thời thi đạt kiến thức thì mới được chịu trách nhiệm trong việc vận hành, kiểm tra, theo dõi hoạt động của bình chứa khí nén.

Đối với quá trình lắp đặt hệ thống nén khí, cần chuyên viên kỹ thuật lắp đặt bình chứa khí nén xa những nơi phát ra nguồn nhiệt cao, những nguyên liệu chất liệu dễ bắt lửa gây cháy nổ, tránh xa những vị trí gần kề nhà dân sinh sống hoặc các công trình sinh hoạt công cộng.

Trước khi đưa hệ thống nén khí đi vào sử dụng, thì bạn cần phải kiểm tra bình chứa khí, cần phải đảm bảo các trang bị an toàn trên bình như: bộ phận van an toàn, hay áp kế đã được lắp đặt đầy đủ và đúng kỹ thuật.

Trong quá trình hoạt động thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra hoạt động của bình tiến hành vận hành bình theo đúng quy trình.

Nhà cung cấp bình chứa khí nén chất lượng và an toàn nhất

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo