5 Điều Cần Nhớ Thực Hiện Để Bảo Đảm Tuổi Thọ Máy Nén Khí- Điều 1 Là Dễ Quên Nhất

Đọc kỹ thủ hướng dẫn sử dụng đính kèm từ nhà sản xuất

5 Điều Cần Nhớ Thực Hiện Để Bảo Đảm Tuổi Thọ Máy Nén Khí- Điều 1 Là Dễ Quên Nhất

Máy nén khí là một khoản đầu tư tốn kém, vì vậy tuổi thọ máy nén khí là một trong những ưu tiên hàng đầu của người sử dụng.

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng, thay thế sửa chữa máy nén khí đang là một trong những lưu tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp có ứng dụng năng lượng khí nén vào trong khâu vận hành sản xuất và chế tạo rất nhiều và đa dạng, cho nên hệ thống khí nén có vấn đề thì đúng là một thảm họa.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn hoặc vừa hoặc nhỏ, mà cả những cá nhân đang kinh doanh nhiều ngành nghề như làm đồng, gara xe ô tô (xem thêm: ứng dụng máy nén khí trong ngành ô tô), nghề sửa chữa xe máy, rửa xe, sơn phun tân trang máy móc xe cộ đều có đầu tư cho mình một hệ thống máy nén khí để đáp ứng cho hoạt động kinh tế và sản xuất.

Vì vậy, không chỉ nhân viên kỹ thuật, bảo trì của doanh nghiệp mà cả những thợ, chủ tiệm cá nhân cũng cần được trang bị những kiến thức cần thiết và phải học biết những cách để bảo dưỡng máy nén khí. Đây là một thái độ cần thiết và một hành động quan trọng nhằm giúp cho máy luôn có thể hoạt động bền bỉ và ổn định, tuổi thọ được duy trì và công suất hiệu quả cao nhất.

Máy nén khí là một thiết bị công nghệ cao và cần phải được vận hành đúng kỹ thuật, bảo dưỡng định kỳ và phải tuyệt đối tuân thủ thật nghiêm nhặt tất cả những yêu cầu kỹ thuật từ phía nhà sản xuất đưa ra.

Điều 1 và dễ quên nhất: Đọc kỹ thủ hướng dẫn sử dụng đính kèm từ nhà sản xuất để bảo đảm tuổi thọ máy nén khí

Đọc kỹ thủ hướng dẫn sử dụng đính kèm từ nhà sản xuất
Đọc kỹ thủ hướng dẫn sử dụng đính kèm từ nhà sản xuất

Việc quên và không xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là hành động thường thấy của rất nhiều nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo. Có những nguyên tắc chung trong ngành khí nén và người vận hành đôi khi sẽ ỷ lại vào kiến thức mình đã biết nên cố tình lờ đi những hướng dẫn trong sách đi kèm với máy nén khí.

Nhưng mỗi máy nén khí của mỗi nhà sản xuất có những ưu và nhược điểm khác nhau, có những đặc thù và sai biệt với nhau. Những điểm đó hầu hết được trình bày trong sách hướng dẫn sử dụng. Và có thể nói cách nhanh nhất để khiến một chiếc máy nén khí nhanh hỏng đó là người sử dụng không nắm được thông tin từ nhà sản xuất từ đó vận hành máy không đúng với yêu cầu.

Xem thêm: máy nén khí almig cao cấp

Trong những tài liệu hướng dẫn, nhà sản xuất máy nén khí đã có những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, vận hành máy, đặc biệt là các điều kiện yêu cầu để giữ được chế độ bảo hành sản phẩm của nhà sản xuất. Như vậy có nghĩa là nếu bạn không biết, không chịu lắp đặt, vận hành, thao tác trên máy không tuân theo đúng các quy định nhà sản xuất đưa ra thì nghĩa là đương nhiên bạn sẽ mất quyền nhận được chế độ bảo hành đáng có khi máy gặp lỗi, hỏng hóc, trục trặc kỹ thuật.

Vì vậy, điều tai hại nhất mà bạn có thể khắc phục dễ dàng nhất, đó là bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy nén khí từ nhà sản xuất cung cấp.

Điều thứ 2: Kiểm tra độ ẩm và xả hết hơi ẩm bị tích trong bình chứa khí nén định kỳ để bảo đảm tuổi thọ máy nén khí

Kiểm tra độ ẩm và xả hết hơi ẩm bị tích trong bình chứa khí
Kiểm tra độ ẩm và xả hết hơi ẩm bị tích trong bình chứa khí

Mỗi bình tích khí đều có thể gặp nguy cơ tích lũy hơi ẩm, đóng thành nước và tạo môi trường ẩm ướt bên trong bình. Điều này gây ra tình trạng luồng khí nén không đủ độ sạch và khô, không đáp ứng được cho yêu cầu hoạt động và sản xuất.

Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn cho nhân viên kỹ thuật, vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khí nén đầu ra không đủ chất lượng yêu cầu.

Xem thêm: nguyên nhân và cách khắc phục máy tạo khí nitơ tạo khí không đạt độ tinh khiết

Trong số những nguyên nhân, thì nguyên nhân do bình tích khí bị ẩm là có thể ngăn chặn ngay từ đầu và hạn chế nguy cơ một cách dễ dàng.

Bình chứa khí nén thường bị tình trạng hút ẩm từ trong không khí, đặc biệt là khi thi công lắp đặt bình ở nơi môi trường ẩm ướt. Cần lưu ý lắp đặt bình ở nơi khô thoáng, có độ ẩm không khí phù hợp sẽ hạn chế được tình trạng nêu trên.

Hầu hết các loại bình tích khí hiện nay đều có thiết kế van xả hơi ẩm. Nếu là nhân viên kỹ thuật, bạn cần kiểm tra và chắc chắn rằng van đang ở trong trình trạng hoạt động hiệu quả.

Lưu ý: Trước khi tháo hơi ẩm cho bình tích khí, bạn cần phải tháo hết không khí có trong bình ra trước.

Điều thứ 3: Vệ sinh sạch sẽ lỗ thông gió cho máy nén khí định kỳ giúp duy trì tuổi thọ máy nén khí

Vệ sinh sạch sẽ lỗ thông gió cho máy nén khí
Vệ sinh sạch sẽ lỗ thông gió cho máy nén khí

Thiết kế của máy nén khí luôn có lỗ thông gió. Đây là chi tiết giúp máy hoạt động ổn định, giải nhiệt và thông thoáng cho máy.

Trong quá trình hoạt động, một thời gian dài (hoặc ngắn hơn nếu bạn bắt máy nén khí hoạt động quá tải) thì bộ phận lỗ thông gió sẽ bị bám bụi bẩn, không khí không được thông thoáng, khiến máy suy giảm dần dần hiệt suất làm việc và dĩ nhiên, sẽ khiến máy nhanh hỏng.

Đây là một lỗi nhỏ nhưng có thể gây hậu quả to lớn. Hãy xử lý vấn đề nhỏ khi nó còn nhỏ. Vì thế, bạn hãy định kỳ kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ để giữ cho lỗ thông gió được thông thoáng, đặc biệt là khi máy nén khí làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn.

Điều thứ 4: Kiểm tra định kỳ và siết chặt các con vít của máy nén khí rất tốt cho tuổi thọ máy nén khí

Kiểm tra định kỳ và siết chặt các con vít của máy nén khí
Kiểm tra định kỳ và siết chặt các con vít của máy nén khí

Máy nén khí là một cỗ máy tạo ra chấn rung trong khi vận hành, đặc biệt là các máy nén khí piston và máy nén khí di động. Đối với máy nén khí trục vít và máy nén khí cố định, độ rung thấp hơn và được trang bị giảm chấn rung tốt hơn.

Khi máy nén khí hoạt động, cỗ máy sẽ chịu sự rung lắc và điều này dẫn tới tình trạng rơ các khớp nối và nới lỏng các ốc vít, đai ốc, bu lông.

Khi các điểm tiếp nối này bị rơ, lỏng, máy sẽ không còn giữ được tính thống nhất nữa. Sự rung của máy sẽ càng trầm trọng thêm, tăng theo cấp độ lũy tiến và khiến các chi tiết càng nhanh lỏng, nhanh hỏng.

Hơn nữa, tình trạng lỏng ốc còn nguy hiểm hơn khi gây ra tình trạng không liên kết giữa các chi tiết máy, rò rỉ nhiên liệu, rò điện, mất tác dụng của các bộ phận, gây hậu họa khôn lường.

Để tránh tình trạng này xảy ra, nhân viên kỹ thuật cần lên lịch định kỳ để kiểm tra chi tiết và vặn lại nếu phát hiện chúng bị lỏng.

Điều thứ 5: Định kỳ kiểm tra hệ thống ống nối của máy nén khí tăng tuổi thọ máy nén khí

Định kỳ kiểm tra hệ thống ống nối của máy nén khí
Định kỳ kiểm tra hệ thống ống nối của máy nén khí

Ống nối là một hệ thống tối quan trọng của hệ thống khí nén. Đây là kênh dẫn truyền dòng khí vận chuyển trong hệ thống nén khí.

Nếu hệ thống ống nối dẫn của máy bị hỏng, bị nứt, bị rò rỉ do tình trạng ăn mòn, sẽ khiến cho dòng khí dẫn truyền không tốt, tụt áp suất đầu ra,… gây áp lực xấu lên các chi tiết và các bộ phận khác của hệ thống khí nén.

Cách tốt nhất để xử lý hệ thống ống dẫn lỗi là thay mới. Việc sửa chữa không hiệu quả và không lâu bền.

Trên đây là 5 điểm căn bản nhưng rất quan trọng để bảo đảm tuổi thọ cho máy nén khí. Chúc bạn mọi sự như ý.

Mời bạn xem thêm: 6 điều dễ bỏ qua khiến máy nén khí giảm tuổi thọ

Mọi vấn đề thắc mắc, cần tư vấn, cần báo giá máy nén khí, sửa chữa máy nén khí… xin liên hệ chúng tôi. Bảo đảm bạn sẽ hài lòng.

Nơi bán máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo