✖ Cảnh Báo ✖ Tai Nạn Bình Nén Khí, Bình Bơm Hơi PHÁT NỔ

máy nén khí và bình nén khí bán đại trà

Cảnh Báo Tai Nạn Phát Nổ Từ Bình Nén Khí, Bình Bơm Hơi | Biết Để Tránh Điều Đáng Tiếc

Trong khoảng thời gian những tháng gần đây các báo cáo trên cả nước cho thấy nhiều nơi đã xảy ra những vụ phát nổ có liên quan đến các tai nạn bình nén khí, bình nén hơi, bình chứa khí và gây ra nhiều dậu quả nghiêm trọng cho người lao động. Để tránh xảy ra những điều đáng tiếc như vậy, người sử dụng máy nén khí và bình chứa khí nén cần phải có những kiến thức cần thiết để vận hành và sử dụng cho đúng cách.

Xem thêm:

Bình chứa khí nén chất lượng cao và an toàn

Là đơn vị hàng đầu trong ngành máy nén khí và nhiều năm cung cấp các loại bình nén khí, bình chứa khí chất lượng cao, Công ty máy nén khí TÍN THÀNH PHÁT xin được đưa ra một vài lưu ý cảnh báo để hạn chế những tai nạn máy nén khí đáng tiếc.

tai nạn bình nén khí
tai nạn bình nén khí

Quy Định Của Chính Phủ Liên Quan Đến Máy Nén Khí Và Bình Chứa Khí

Theo Nghị định 104/2009 được Chính phủ banh hành, ngành sản phẩm và ứng dụng máy nén khí đã được xếp hạng thứ 2 từ trên xuống trong danh sách tất cả 1.783 chủng loại hàng hóa nguy hiểm, và chỉ chịu đứng sau hóa chất Acetylene ở dạng phân rã. Điều này cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề.

Mặc dù vậy, chúng ta thấy rằng hiện nay, hầu như các công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng loại máy nén khí cũng như các bộ phận liên quan như bình chứa khí nén và chất lượng các hoạt động liên quan đến ngành này nhằm có thể đảm bảo được tính an toàn lao động cho người dùng vẫn đang còn bị xem nhẹ và chưa được nghiêm túc.

Trên thực tế có thể dễ dàng nhận ra là có rất nhiều các loại bình bơm hơi, bình nén khí không kiểm soát được chất lượng nhưng vẫn được bày bán và đang sử dụng hết sức tràn lan trên từng con phố, tuyến đường…

Một văn bản quy định của Chính Phủ về máy nén khí
Một văn bản quy định của Chính Phủ về máy nén khí

Tai Nạn Và Thương Vong Vì Bình Nén Khí, Bình Bơm Hơi Phát Nổ

Dưới đây TÍN THÀNH PHÁT xin được thống kê một số vụ tai nạn máy nén khí bình chứa khí có tính chất nghiêm trọng gây thương vong cho không ít người lao động và đã để lại nhiều nước mắt cho nhiều gia đình và tổn thất cho xã hội.

Trường hợp điển hình, đó là vào lúc 19h05 tối ngày 18-2-2015, tại ở nhà số 2, ngõ 137, đường Trần Phú, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng một vụ nổ lớn đã xảy ra. Đây là một cơ sở hoạt động trong ngành bơm bong bóng bay; Vụ tai nạn này đã làm cho 3 người bị thương nặng, đồng thời nhiều bức tường gạch xung quanh bị chấn động dẫn đến đổ nứt, các cửa sổ kính vỡ nát.

nổ bình hơi bơm bóng bay tại Hải Phòng
Nổ bình hơi bơm bóng bay tại Hải Phòng

Không lâu sau đó, ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, thuộc tỉnh Hà Giang lại tiếp tục ghi nhận một vụ tai nạn xảy ra do nổ bình chứa khí hidro đã khiến Nông Yến Nhi (6 tuổi) và Phạm Hoàng Việt (10 tuổi) đang vui chơi ngay gần đó bị tử vong. Gia đình và nhà trường hết sức bất ngờ và đau đớn vì sự mất mát.

Một trường hợp khác đã xảy ra vào lúc khoảng 9h sáng ngày 25/4/2014, một vụ nổ bình nén khí thuộc quản lý của Công ty TNHH Đức Nhiên tọa lạc tại địa chỉ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; vụ tai nạn đã khiến anh Đ.V. Toàn (SN 1986) tử vong.

Có thể thấy những vụ tai nạn phát nổ các bình nén khí đã xảy ra liên tục trong những thời gian gần đây thực sự là một hồi chuông cảnh báo quyết liệt cho các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý thị trường và an toàn lao động, cũng như cảnh báo chính những người chủ lao động và lao động đang hoạt động trong nghề này. Những nguy hiểm chực chờ bên những “quả bom khí” có sức sát thương không kém gì bom chiến tranh, đặc biệt đây là những quả bom không hẹn giờ.

Cần Nghiêm Túc Trong Công Tác Kiểm Tra, Quản Lý Bình Khí Nén Khí

Tình Trạng Sử Dụng Bình Nén Khí Đáng Báo Động

bình nén khí vá xe tràn lan trên vỉa hè
Bình nén khí vá xe tràn lan trên vỉa hè

Thực tế cho thấy tình trạng hết sức đáng báo động, và dễ dàng nhận thấy trên khắp cả nước, từ những khu vực thành phố sầm uất cho đến các vùng nông thôn hẻo lánh, mặc dù không đánh đồng hay quoe đũa cả nắm nhưng bên cạnh những bình nén khí, bình chứa khí, bình bơm hơi đã được kiểm định và đạt chất lượng cao, thì thực tế cũng có vô vàn những “bom hơi” hoàn toàn không hề đảm bảo được các tiêu chuẩn quốc gia chứ chưa nói đến chuẩn quốc tế, về đánh giá chất lượng, đang hiện diện tràn lan điển hình là tại các điểm cung cấp dịch vụ bơm hơi vá xe, dịch vụ sửa xe, các gara, các tiệm cơ khí… rải rác trên khắp các tuyến đường.

Chỉ cần để chút thời gian rảo bước dạo quanh một số các con đường lớn trên TP. HCM, người viết hoàn toàn không chút khó khăn để liên tục nhìn thấy vô số các loại bình nén khí, bình bơm hơi đủ các kích cỡ, dung lượng, từ nước sơn còn khá mới đến những bình đã rất cũ kĩ bày ra đầy trên các vỉa hè, lề đường.

Tuy nhiên, hiện nay, cung cách quản lý và sử dụng lẫn công tác đánh giá chất lượng của các loại bình nén khí bình chứa khí bơm hơi này vẫn đang còn quá lỏng lẻo và đương nhiên như vậy luôn tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ và thực sự đây là một vấn đề rất đáng lo ngại.

Không ít những tiệm sửa xe đang hoạt động đã để máy nén khí piston ngay ở trước cửa ra vào, thậm chí là sát lề đường đông đúc người qua lại với những chiếc bình nén khí, bơm hơi ngoại hình đã rất cũ, nước ơn bị bong tróc gần hết lớp bên ngoài, các van đầy gỉ sét, bám đầy dầu nhớt.

Thậm chí, rất nhiều bình đang sử dụng bị thường xuyên phơi nắng, phơi mưa, trần trụi trước các ảnh hưởng từ môi trường, khiến cho khả năng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn phát nổ bình chứa khí đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay quan điểm và kiến thức của nhiều người dùng vẫn rất kém và vẫn vô tư sử dụng không hề quan tâm suy nghĩ, đến nỗi bất chấp và phản ứng tiêu cực trước những nguy cơ đã được cảnh báo.

Những bình chứa khí bình nén khí bình bơm hơi đã cũ mòn với tuổi đời lên đến hàng chục năm vẫn đang được sử dụng công khai mà không hề có sự kiểm soát nào từ cơ quan chức năng.

Tình Trạng Mua Bán Bình Nén Khí Kém Chất Lượng Đang Thả Nổi

máy nén khí và bình nén khí bán đại trà
Máy nén khí và bình nén khí bán đại trà

Hiện nay với sự mở cửa của thị trường máy nén khí, rất nhiều máy loại hàng bãi nhập từ nhiều nguồn về đã làm cho thị trường này trở nên hết sức sôi động.

Mặc dù điều này cũng mang lại nhiều sự lựa chọn và những khả năng tiếp cận khác nhau với mặt hàng máy nén khí, bình chứa khí và những phụ tùng liên quan, nhưng chất lượng sản phẩm vẫn là một dấu hỏi chưa có lời giải đáp.

Nhiều bình nén khí cũ hết đời sử dụng được nhập về, hàn gò mông má và sơn mới lại sau đó được các thương nhân bán ra đại trà. Người mua không thể dựa vào cảm quan đánh giá chất lượng sản phẩm được, nên có thể mua nhầm các sản phẩm bình chứa khí nén kém chất lượng, dẫn đến tai nạn xảy ra trong quá trình sử dụng.

Người mua và người dùng phổ thông hiện nay cũng không được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể đánh giá một sản phẩm máy nén khí, bình chứa khí và bình bơm hơi chất lượng hay không chất lượng. Vì vậy, phần đông người mua dùng dựa trên sự giới thiệu, truyền miệng, thậm chí nhờ người quen mua giúp mà không hề có một sự cẩn thận hay cân nhắc nào.

Vì vậy, thiết nghĩ, trước khi chờ đợi sự tác động của các cơ quan chức năng, thì người dùng cần phải có những phương pháp chọn mua thông minh để tự bảo vệ chính mình.

Công Tác Quản Lý Và Chế Tài Của Các Cơ Quan Chức Năng Còn Nhiều Bất Cập

Công an thực hiện công tác kiểm tra kinh doanh
Công an thực hiện công tác kiểm tra kinh doanh

Những ẩn họa nguy cơ ẩn từ các loại bình nén khí, bình bơm hơi đã thực tế và thấy rõ trong cuộc sống, thế nhưng điều đáng lo là hầu hết người dân vẫn cứ thờ ơ sinh sống với bom hơi trong khi đó các cơ quan chức năng hiện nay vẫn chưa thể hoặc chưa có động thái quản lý một cách triệt để.

Theo chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An là bà Hoàng Thị Hường, cho biết: “Theo quy định, các loại bình nén khí, bình bơm hơi được xếp vào danh mục loại hàng nguy hiểm, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này chủ yếu được thực hiện tại các doanh nghiệp lớn, còn tại các điểm sửa chữa xe ở địa bàn dân cư thì rất khó kiểm soát”.

Một lần nữa, TÍN THÀNH PHÁT rất mong rằng trước những nguy cơ đáng lo ngại từ các loại bình nén khí, bình bơm hơi đang hiện diện, hy vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải nhanh chóng sớm đưa ra và thực thi các giải pháp, các biện pháp kiểm tra kiểm soát chất lượng của loại sản phẩm có tính chất nguy hiểm cao này; đồng thời, một yếu tố cần thiết nữa đó là tăng cường các công tác giáo dục tuyên truyền, hướng dẫn tư vấn về các nguyên tắc an toàn lao động trong quá trình sử dụng máy nén khí, bình nén khí, bình chứa khí, bình bơm hơi cho bà con và người lao động để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất mong người sử dụng sản phẩm này cũng cần có ý thức tự giác tìm hiểu và tự trang bị kiến thức thực tiễn cụ thể về cách thức sử dụng và vận hành các loại sản phẩm này một cách an toàn và hiệu quả. Tuyệt đối đừng ham rẻ, đừng vì lợi ích trước mắt mà coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh.

Nơi Bán Bình Nén Khí Chất Lượng Cao Bảo Đảm An Toàn

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Tín Thành Phát chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tham khảo website công ty chúng tôi và kính gửi lời chào đến Quý Khách. Công ty chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực: Máy Nén Khí và Thiết Bị Phụ Tùng Máy Nén Khí tại Việt Nam.

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật TÍN THÀNH PHÁT – Xin trân trọng gửi đến Quý Công ty và Quý Doanh Nghiệp lời chào hợp tác.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Thiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Tín Thành Phát cung cấp bình nén khí với các tiêu chuẩn sau:

  • Cung cấp bình chứa khí nén, đủ các loại dung tích từ 300 lít đến 10.000 lít.
  • Bình đầy đủ phụ kiện thiết bị an toàn như đồng hồ áp xuất, van an toàn…
  • Bình được cấp chứng chỉ kiểm định sử dụng an toàn 03 năm.

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 0974.544.288 – 0947.98.91.98 để được tư vấn.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo