Giới Thiệu Chức Năng Của Từng Bộ Phận Máy Nén Khí Mà Bạn Cần Phải Biết

máy lọc khí

Giới Thiệu Chức Năng Của Từng Bộ Phận Máy Nén Khí Mà Bạn Cần Phải Biết

TÍN THÀNH PHÁT xin trình bày nội dung bài viết Giới Thiệu Chức Năng Của Từng Bộ Phận Máy Nén Khí để giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.

Những bộ phận của máy nén khí

Những bộ phận của máy nén khí
Những bộ phận của máy nén khí

Một hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều bộ phận và thiết bị khác nhau với tên gọi khác nhau, và mỗi bộ phận thiết bị sẽ đảm trách một nhiệm vụ rõ ràng và riêng biệt cấu thành trong toàn bộ hệ thống.

Vậy mỗi bộ phận có nhiêm vụ và chức năng là gì? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Trong sơ đồ của một hệ thống khí nén có nhiều thành phần, những thành phần chủ yếu của một hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận sau đây:

 • Máy nén khí
 • Bình tích áp
 • Máy Sấy
 • Hệ thống lọc

Chức năng lần lượt của từng bộ phận máy nén khí

Máy nén khí

máy nén khí Koln
máy nén khí Koln

Máy nén khí là một cỗ máy có nhiệm vụ đúng như tên gọi của nó: nén không khí và tạo ra áp suất cần thiết.

Để lựa chọn được máy nén khí phù hợp với hệ thống và doanh nghiệp, căn cứ vào từng nhu cầu sử dụng và tính chất công việc mà lựa chọn loại máy nén cho hệ thống. Các loại máy thường được sử dụng:

 1. Máy nén khí trục vít
 2. Máy nén khí piston
 3. Máy nén khí ly tâm
 4. Máy nén khí cao áp

Từ nhu cầu thực tế, quý khách hàng muốn đầu tư máy sẽ thường xem xét lựa chọn máy dựa trên các yếu tố sau

 • Công suất của máy: Công suất máy nén khí là yếu tố đầu tiên khi nói đến máy nén khí, máy nén cần có thêm ½ công suất dự phòng để bù trừ vào hụt áp và bảo đảm hiệu quả công việc.
 • Độ ồn và rung của máy: nếu như với nhu cầu nhỏ và chấp nhận tiếng ồn thì máy nén khí piston khá phù hợp với nhu cầu này. Còn nếu cần cung cấp lượng khí nén lớn và ổn định, máy chạy lâu dài thì máy nén khí trục vít sẽ rất phù hợp vì độ rung thấp và tiếng ồn nhỏ.
 • Thương hiệu và địa điểm cung cấp: Đây là yếu tố quan trọng. Thương hiệu uy tín bảo đảm cho chất lượng máy nén khí, và đại lý cung cấp chuyên nghiệp uy tín bảo đảm cho quý khác về hỗ trợ thi công lắp đặt, hậu mãi chu đáo cùng các dịch vụ kèm theo tốt nhất.

TÍN THÀNH PHÁT là nhà cung cấp máy nén khí uy tín và chất lượng nhất.

Bình tích áp

bình tích áp khí nén
bình tích áp khí nén

Như tên gọi, Nhiệm vụ chính của bình tích áp là tích trữ không khí ở áp suất cao và bù áp suất cho hệ thống máy nén khí.

Dung tích của bình được lựa chọn tùy thuộc vào công suất của máy nén. VD: máy có công suất từ 7,5 – 15 KW thì chọn bình có dung tích 200- 400l, hoặc máy có công suât 22KW thì chọn bình c ó dung tích từ 400- 700l

Máy sấy khí

máy sấy khí
máy sấy khí

Máy sấy khí là bộ phận đảm nhiệm chất lượng khí đầu vào. Máy đảm bảo độ trơ và sạch cho khí, và ngăn chặn hơi nước và các tạp chất hòa lẫn đi theo khí nén đến các thiết sử dụng khí nén gây hỏng hóc và han gỉ thiết bị.

Hiện nay thì trên thị trường đang có 2 loại máy sấy khí phổ biến và thông dụng nhất: máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.

Máy sấy tác nhân lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường do giá thành cũng khá rẻ và việc lắp đặt cũng khá đơn giản thích hợp với  các  môi trường  không yêu cầu cao về độ khô của khí.

Máy sấy khí hấp thụ: đem lại hiệu quả cao hơn so với loại trên , đảm bảo được độ khô của khí, tuy nhiên ít được ứng dụng hơn do giá thành đắt và phức tạp hơn khi lắp đặt.

Hệ thống lọc khí

máy lọc khí
máy lọc khí

Đảm chất lượng và độ sạch của khí do máy nén khí piston cung cấp. Hệ thống lọc được lắp đặt tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng khí của công việc mà cần ít hay nhiều cấp lọc.

Thông thường hệ thống lọc khí sẽ có các kiểu lắp đặt như sau:

1 lọc sơ cấp trên đường ống có kích thước lọc là 5mm

2 lọc gồm ; 1 lọc thô và 1 lọc tinh

3 lọc : 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô và 1 lọc tinh

4 lọc: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô, 1 lọc tinh và thêm 1 lọc khử mùi bằng than hoạt tính

Trên đây là các bộ phận máy nén khí quan trọng nhất và chức năng cụ thể của từng bộ phận.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn hoặc cung cấp máy nén khí xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo