Giải Pháp Hợp Lý Hóa Áp Suất Máy Nén Khí Để Tiết Kiệm Năng Lượng

Giải Pháp Hợp Lý Hóa Áp Suất Máy Nén Khí Để Tiết Kiệm Năng Lượng

Máy nén khí là cỗ máy tạo ra áp suất không khí để cung cấp cho nhiều mục đích sử dụng, vì vậy tối ưu và hợp lý hóa áp suất máy nén khí là yêu cầu quan trọng.

Thực trạng lãng phí năng lượng vì không hợp lý hóa áp suất máy nén khí

Thực trạng lãng phí năng lượng vì không hợp lý hóa áp suất máy nén khí
Thực trạng lãng phí năng lượng vì không hợp lý hóa áp suất máy nén khí

Đối với một số ngành sử dụng hệ thống khí nén lớn và năng lượng khí nén đóng vai trò quan trọng như là ngành chế biến và sản xuất thực phẩm, ngành chế biến và sản xuất y dược… hệ thống nén khí sẽ tiêu tốn một lượng điện năng tiêu thụ khá lớn (thông thường sẽ chiếm đến 20% tổng lượng điện năng tiêu thụ của toàn doanh nghiệp).

Vì vậy, việc tối ưu máy nén khí để có thể sử dụng hiệu quả được năng lượng tiêu thụ là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Một lý do nữa khiến cho doanh nghiệp chần chừ trong việc tối ưu hóa áp suất khí nén để tiết kiệm năng lượng, đó là những giải pháp đưa ra thường đi kèm theo chi phí để tái cơ cấu lại hệ thống. Tâm lý chung của các chủ doanh nghiệp đó là ngại ngần về khả năng hoàn vốn so với chi phí bỏ ra.

Một chuyên gia trong ngành và ông Phạm Huy Phong, hiện đang công tác tại trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp. Hồ Chí Minh với chức danh trưởng phòng, đã có những phân tích như sau: “ Hiện nay nhiều doanh nghiệp tại Tp.HCM là trung tâm kinh tế và công nghiệp của cả nước, nhưng vẫn rất thiếu sự quan tâm dẫn đến tình trạng thất thoát và lãng phí năng lượng ngay tại khâu sử dụng máy nén khí thiếu hợp lý, và tình trạng lãng phí năng lượng hiện nay đang là rất lớn.”

Giải pháp hợp lý hóa áp suất máy nén khí cho nhu cầu thực tế

Giải pháp hợp lý hóa áp suất máy nén khí cho nhu cầu thực tế
Giải pháp hợp lý hóa áp suất máy nén khí cho nhu cầu thực tế

Mỗi hệ thống khí nén có một điểm hoặc nhiều điểm lỗi khác nhau dẫn đến nguyên nhân gây thất thoát áp suất và năng lượng. Vì vậy giải pháp cho việc khắc phục tình trạng cũng khác nhau và chi phí khắc phục cũng khác nhau.

Trong bài viết này TÍN THÀNH PHÁT xin đưa ra một trường hợp cụ thể để cho thấy khả năng tối ưu áp suất máy nén khí tiết kiệm năng lượng và khả năng hoàn vốn cho doanh nghiệp.

Khảo sát một trường hợp cụ thể:

Doanh nghiệp được khảo sát là một công ty chế biến cá đóng hộp.

Thực trạng sử dụng máy nén khí

Thực trạng sử dụng máy nén khí
Thực trạng sử dụng máy nén khí

Vào thời điểm khảo sát , công ty đang sử dụng cùng lúc 2 máy nén khí hiệu Koln để cung cấp cho hệ thống. Mỗi máy có công suất tiêu thụ điện là 30 KW.

Hai máy sẽ luân phiên hoạt động full 24h mỗi ngày. Cả hai máy đều dẫn khí nén vào một bình tích áp có thể tích là 1,7m3 và từ đó dẫn ra một hệ thống đường ống phân phối khí nén.

Cả hai máy đều được cài đặt áp suất hoạt động là 5,5 kg/cm2 đến 6,5kg/cm2.

Nhu cầu sử dụng khí nén của công ty:

80% lưu lượng khí nén được sử dụng cung cấp cho các lò thanh trùng cá với áp suất thực tế là khoảng 1,5kg/cm2, áp suất này được duy trì suốt thời gian thanh trùng.

10% lưu lượng khí nén được sử dụng cho bộ phận phun sương hơi nước cho phòng làm nguội để làm nguội cá sau khi đã thanh trùng.

10% lưu lượng khí nén được cung cấp cho phần phần chấp hành khí nén trong cả dây chuyền chế biến cá hộp.

Vấn đề gây lãng phí áp suất máy nén khí

Vấn đề gây lãng phí áp suất máy nén khí
Vấn đề gây lãng phí áp suất máy nén khí

Vấn đề bất cập ở đây là: Khí nén được tạo ra từ máy nén khí ở áp suất 5,5 – 6,5 kg/cm2, tuy nhiên 80% lượng khí nén này được đưa vào sử dụng cho các lò thanh trùng chỉ ở áp suất 1,5 kg/cm2. Cần phải cài đặt áp suất khí nén ở mức cao là vì phải bảo đảm đủ cung cấp khí nén cho các lò thanh trùng ngay cả khi có một số lò trùng nhau về thời điểm bắt đầu thanh trùng. Tức là ngay cả những lúc xảy ra sự đột biến tăng về nhu cầu khí nén. Do lưu lượng khí nén trong trường hợp áp suất cao hay thấp khi sử dụng cho các lò thanh trùng đều như nhau nên việc cài đặt áp suất khí nén ở áp suất cao về mặt lý thuyết sẽ làm gia tăng công nén, gây lãng phí năng lượng cho hệ thống nén khí.

Cách hợp lý hóa áp suất máy nén khí

Sau khi khảo sát và nắm rõ tình trạng tiêu thụ điện năng của hệ thống, chuyên viên đã đưa ra giải pháp như sau: tiến hành tách riêng bộ phận khí nén dùng cho mục đích phun sương (10%) của buồng làm nguội và bộ phận khí nén cung cấp cho các cơ cấu chấp hành (10%) của hệ thống dây chuyền sản xuất cá với phần khí nén cho các lò thanh trùng (80%).

Các phương án thực hiện được đưa ra

Cách hợp lý hóa áp suất máy nén khí
Cách hợp lý hóa áp suất máy nén khí

Một máy nén khí Koln cho nhu cầu của lò thanh trùng (chiếm 80% lưu lượng khí nén). Đồng thời áp dụng một số phương án hỗ trợ như sau:

  • Cài đặt thông số áp suất hệ thống nén khí để cung cấp cho lò thanh trùng từ 5,5 kg/cm2-6,5 kg/cm2 xuống còn từ 1,5kg/cm2 đến 2,5kg/cm2.
  • Thay đổi động cơ của máy nén khí xuống loại 18,5 KW thay vì loại 30 KW như hiện nay, hoặc không cần thay động cơ mà có thể sử dụng máy biến tần cho máy nén khí để điều khiển công suất của động cơ.

Bộ phận cơ cấu chấp hành của dây chuyền sản xuất chiếm 10% lưu lượng khí nén sẽ được cung cấp từ một máy Koln còn lại, với cài đặt áp suất khoảng 5.5-6.5 kg/cm2, hoặc đầu tư một máy nén khí nhỏ hơn có năng suất vừa đủ đáp ứng (thường là khoảng 5 HP là đủ).

Bộ phận phun sương hơi nước làm mát cho buồng nguội chiếm 10% lưu lượng thì ta sẽ Sử dụng chung máy nén còn lại hiện tại (cài đặt ở 5,5 – 6,5 kg/cm2) hoặc đầu tư một máy nén riêng thêm (lúc này cần máy có công suất điện khoảng 10 Hp) hoặc có thể dùng các loại máy bơm sức nén nước để sử dụng trực tiếp cho việc phun sương (công suất khoảng 3Hp).

Với những phương án đưa ra và thực tế áp dụng thay đổi này, tổng chi phí đầu tư cho cả hệ thống là 110 triệu đồng. Sau một năm đưa vào sử dụng, công ty sản xuất cá hộp đã tiết kiệm được 76 triệu đồng tiền điện tiêu thụ. Như vậy, thời gian hoàn vốn là chỉ là 17 tháng.

Để đánh giá đúng thực trạng sử dụng áp suất máy nén khí và tối ưu hợp lý hóa áp suất để có thể tiết kiệm năng lượng, bạn hãy liên hệ Tín Thành Phát để có sự tư vấn tốt nhất.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo