Phương Pháp Ứng Dụng Biến Tần Máy Nén Khí Tiết Kiệm Năng Lượng

Phương Pháp Ứng Dụng Biến Tần Máy Nén Khí Tiết Kiệm Năng Lượng

Phương Pháp Ứng Dụng Biến Tần Máy Nén Khí là một giải pháp được áp dụng để chủ động điều khiển và tiết kiệm điện năng cho máy nén khí. Biến tần là một phương pháp thường được sử dụng chính yếu cho các máy bơm và máy quạt, và hiện nay công nghệ này đang được sử dụng cho các máy nén khí đã và đang đạt được những kết quả và lợi ích thiết thực khả quan.

Xem thêm bài viết: máy nén khí sử dụng biến tần có nên mua kích thước lớn không?

Biến tần dùng để làm gì?

Biến tần là một phương pháp công nghệ nhằm chủ động điều khiển và kiểm soát tốc độ hoạt động của một số bộ phận như quạt, động cơ quay trong buồng máy của máy nén khí.

Phương pháp này có thể mang lại những lợi ích như kiểm soát điện năng tiêu thụ và tiết kiệm điện, kiểm soát công suất hoạt động của máy nén khí để không dư thừa vượt quá yêu cầu của bộ phận sản xuất…

Biến tần đang là giải pháp hữu ích hơn cho máy nén khí, và mang lại hiệu quả tốt hơn là để động cơ hoạt động cố định.

máy nén khí sử dụng biến tần
máy nén khí sử dụng biến tần

Sự thất thoát năng lượng ở máy nén khí không sử dụng biến tần

Thông thường, tất cả máy nén khí đều được cấu hình và cài đặt động cơ quay ở một tốc độ cố định (luôn ở mức tối đa). Các máy đều sẽ hoạt động tối đa để tạo ra một áp suất tiêu chuẩn chính xác, và tích trữ trong bình chứa khí nén. Khi đã đạt được áp suất tiêu chuẩn rồi, máy sẽ tự động tắt động cơ. Đây gọi là phương thức điều khiển on-off.

Phương thức điều khiển on-off mặc dù cải thiện một phần về yêu cầu máy đáp ứng, nhưng cũng gây ra tình trạng lãng phí trên mức chấp nhận được. Vì động cơ luôn phái bắt đầu hoạt động với tốc độ tối đa mà không cần biết nhu cầu thực tế hiện tại là bao nhiêu. Sau đó động cơ tắt, và quá trình khởi động lại động cơ làm một lượng khí bị trả nén ở đầu ra bởi các hệ thống van bypass đã thiết kế, rồi lại nén lại một lần nữa, gây lãng phí công suất, tăng điện năng tiêu thụ.

Vấn đề gây lãng phí năng lượng điện năng có thể trầm trọng hơn nữa bởi vì thực tế là có nhiều tình trạng động cơ máy nén khí chạy non tải. Điều này xảy ra bởi vì các động cơ máy chỉ kéo dòng điện áp lên cao nhất trong một thời gian khá ngắn khi máy có tải. Ví dụ như một tình huống thực tế có một động cơ máy nén khí công suất 75 kW đã được giám sát kiểm tra và phát hiện thực tế rằng có công suất hấp thụ lên đến 83 kW trên tải. Đây là điều rất thường xuyên gặp trong các loại máy nén khí trục vít hoạt động hiện nay trên thị trường.

máy nén khí không sử dụng biến tần lãng phí năng lượng
máy nén khí không sử dụng biến tần lãng phí năng lượng

Bạn đang xem bài viết về giải pháp sử dụng biến tần dành cho máy nén khí.

Việc chạy trên tải, ‘oversizing’ của máy nén khí thông thường sẽ liên quan đến phần tải thực tế ở đầu ra của máy chứ không phải là vấn đề ở động cơ của máy. Các nhà sản xuất và cung cấp máy nén khí thường thiết kế và bán máy để dự phòng cho những trường hợp hệ thống bị thiếu công suất thực, do vậy hầu hết thông thường các máy nén khí bán ra này có công suất thực tế lớn hơn so với nhu cầu sử dụng thực tế.

Với sức hoạt động trong quy trình sản xuất hiện nay, thống kê cho thấy bình quân hệ thống khí nén tiêu tốn 20% tổng số tiền điện phải trả của mỗi doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các nhà máy có quá trình hiện đại hóa đang lưu tâm đến nhiều mảng liên quan đến cắt giảm chi phí vận hành, phát triển và nâng cao nhận thức sử dụng điện năng, vì vậy cắt giảm và tiết kiệm  năng lượng là một mối quan hàng đầu.

 

Ích lợi của biến tần đối với máy nén khí

Phương pháp sử dụng biến tần dành cho máy nén khí là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu để giải quyết bài toán tiết kiệm năng lượng tiêu thụ cho hệ thống nén khí, bằng cách lắp biến tần cho các máy nén khí trục vít hoặc là cả máy nén khí piston.

Hiện nay Việt Nam và chính phủ nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng bằng cách dịch chuyển công nghệ hiện tại theo hướng mới này và đạt được nhiều kết quả khả quan.

lợi ích của máy biến tần đối với máy nén khí
lợi ích của máy biến tần đối với máy nén khí

Phương thức làm việc của biến tần đối với máy nén khí

Biến tần sẽ chủ động điều khiển tốc độ hoạt động của động cơ máy nén khí, và bảo đảm duy trì tốc độ đó ở mức cần thiết chứ không nhanh hơn, hoặc trở về tốc độ quy định của máy. Bằng cách này biến tần làm giảm năng lượng ở đầu ra của máy nén khí.

Biến tần có nguyên lý làm việc đó là bằng cách điều khiển dòng điện và điện áp cấp vào động cơ. Biến tần chuyển đổi điện áp AC thành DC và chuyển ngược lại sang điện áp AC bằng chuyển mạch. Chuyển động của trục động cơ có thể được điều chỉnh với độ chính xác cao, đảm bảo ứng dụng cho hiệu suất cần thiết. Lợi ích của công nghệ này bao gồm giảm chi phí năng lượng, giảm dòng khởi động của động cơ, cung cấp áp suất ổn định.

nguyên lý hoạt động của máy biến tần với máy nén khí
nguyên lý hoạt động của máy biến tần với máy nén khí

Ứng dụng biến tần máy nén khí chính là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tiết kiệm năng lượng.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Chuyên tư vấn, cung cấp, thi công lắp đặt máy nén khí, máy chiller, máy sấy khí, máy tạo khí nitơ chính hãng, chất lượng và uy tín với giá tốt nhất toàn quốc.

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo