Máy Nén Khí Sử Dụng Biến Tần Có Nên Chọn Kích Thước Quá Lớn Không?

máy biến tần VSD

Máy Nén Khí Sử Dụng Biến Tần Có Nên Chọn Kích Thước Quá Lớn Không?

Xem thêm: phân loại máy nén khí

“Máy nén khí sử dụng biến tần có nên chọn kích thước quá lớn không?” là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra cho TÍN THÀNH PHÁT trong thời gian qua. Việc sử dụng máy nén khí có dùng biến tần là một lựa chọn mới mẻ, đồng thời cũng làm cho nhiều quy chuẩn trước đây trở nên không phù hợp nữa. Dưới đây chúng tôi xin được giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

máy nén khí có sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ
máy nén khí có sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ

Tình trạng thực tế và thói quen người dùng máy nén khí biến tần

Khi lựa chọn kích thước các máy nén khí để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và sản xuất, không một ai trong chúng ta muốn lựa chọn một máy nén có kích thước quá nhỏ, vì những lo ngại máy nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ áp suất và lưu lượng cần thiết để cấp cho hệ thống sử dụng và dẫn đến hệ quả đó là vì thiếu hụt nguồn khí cấp nên phải tạm ngừng các hoạt động sản xuất liên quan.

Với tâm lý như vậy, mỗi khi có nhu cầu lắp đặt mới máy nén khí, những phương cách tính toán thông thường đó là lựa chọn những máy có thiết kế và kích thước sẽ lớn hơn yêu cầu một mức nào đó, nhằm đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu sản xuất, mặc dù đôi khi hành động này không dựa trên kiến thức kỹ thuật và không thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng khí nén thực tế của doanh nghiệp.

máy biến tần VSD
máy biến tần VSD

Đôi khi, máy nén khí sẽ được chọn lớn hơn nữa để dự phòng cho nhu cầu có thể mở rộng sản xuất trong tương lai hoặc được cho phép mua lớn hơn vì một hoặc nhiều yếu tố an toàn đã được áp dụng cho các tính toán kích thước.

Kết quả tất yếu của tất cả những loa toan này đó chính là kích thước máy nén khí mà bạn mua có thể lớn đến gấp hai, ba lần hoặc thậm chí năm lần kích thước yêu cầu của nhu cầu thực tế tương đương với lưu lượng không khí sẽ lớn hơn gấp nhiều lần hơn so với lượng không khí tiêu thụ cho hệ thống thực tế) – và tất nhiên hệ quả nhãn tiền là chi phí mua máy đắt hơn nhiều lần, chi phí tiêu thụ điện năng và các chi phí vận hành khác tăng lên đáng kể do thói quen tiêu dùng này.

Máy nén khí sử dụng biến tần là gì?

sơ đồ máy nén khí sử dụng biến tần hoạt động
sơ đồ máy nén khí sử dụng biến tần hoạt động

Hiện nay những dòng máy nén khí có sử dụng máy biến tần VSD (viết tắt của từ Variable Speed Driver) đã bắt đầu được ưu tiên lựa chọn đối với người dùng- và các công ty, nhà máy đã được trang bị để có thể tự động hóa xử lý các vấn đề quá cỡ về kích thước và khả năng cung ứng này đồng thời có thể suy giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tối thiểu- bằng cách sử dụng biến tần để làm giảm tốc độ quay của động cơ máy nén khí có kích thước lớn hơn so với nhu cầu thực tế của người dùng.

Những sự cố dễ xảy ra khi dùng máy nén khí biến tần quá lớn

Tuy máy biến tần đã được sử dụng để triệt tiêu hóa vấn đề quá cỡ của máy nén khí, nhưng vấn đề đặt ra là, nếu máy thực sự quá lớn (tương đương với lưu lượng khí quá lớn), và biến tần làm việc khiến máy hoạt động dưới tốc độ tối thiểu mà nhà thiết kế đã quy định, điều này sẽ có thể dẫn đến tình trạng xảy ra sự cố với máy nén khí biến tần.

Khi vận hành máy nén khí sử dụng biến tần VSD chạy ở tốc độ dưới tốc độ tối thiểu quy định của nhà sản xuất, bộ phận điều khiển tự động sẽ ở trong tình trạng thường xuyên thay đổi chế độ hoạt động bình thường sang start/stop. Mặc dù chế độ này sẽ giúp máy tiết kiệm được khá nhiều điện năng tiêu thụ, nhưng lượng nhiệt bên trong máy nén khí không đủ để duy trì cho khí nén tích lũy của máy nén khí được giữ ở nhiệt độ đủ cao như quy định. Nhiệt độ cao đạt chuẩn sẽ có nhiệm vụ nhằm tránh hiện tượng đọng sương, hơi nước hình thành và trộn lẫn trong dung dịch dầu bôi trơn của máy nén khí.

mô hình vận hành các bộ phận máy nén khí biến tần
mô hình vận hành các bộ phận máy nén khí biến tần

Hơi nước tích tụ và hình thành trộn lẫn trong dầu bôi trơn của máy nén khí có dầu là một tình trạng rất nguy hại. Hơi nước sẽ khiến cho vòng bi của máy nén khí nhanh chóng bị oxy hóa và bị hỏng, dẫn đến tình trạng vận hành lỗi và hỏng máy. Đồng thời dầu bôi trơn bị pha trộn với nước sẽ suy giảm tác dụng bôi trơn, dầu bị hao hụt nhanh chóng, máy nhanh lỗi nhanh hỏng, đồng thời làm nhiễm bẩn hệ thống lưu dẫn và hư hỏng thiết bị dùng cuối. Điều này cũng khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí thay dầu mới thường xuyên, làm giảm đi tính hiệu quả kinh tế của máy nén khí sử dụng biến tần.

Trong quá trình vận hành, nếu bạn để ý kiểm tra và thấy máy nén khí của mình luôn luôn chạy dưới tốc độ tối thiểu của nhà sản xuất quy định, thì điều đó có nghĩa là máy bạn mua đã quá lớn so với nhu cầu mà bạn mong muốn. khi đó bạn cần phải xem lại kích thước của chiếc máy nén khí bạn chọn vì nó có thể đã không phù hợp và bạn buộc phải quyết định phải thay đổi để tránh những chi phí phát sinh sau này.

Thông thường, máy nén khí công suất nhỏ có thể được sử dụng để cung cấp lưu lượng thấp, chỉ sử dụng máy nén khí lớn hơn khi yêu cầu lưu lượng đầu ra cao nhất. Máy nén khí sử dụng biến tần là giải pháp trung hòa giữa hai yêu cầu trên.

Hãy liên hệ với TÍN THÀNH PHÁT, bộ phận tư vấn chúng tôi là những người bạn để được giúp đỡ cho quý khách về vấn đề này và hỗ trợ nhiệt tình xem xét việc đo đạc kiểm tra lưu lượng khí nén của bạn yêu cầu để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và kích thước máy nén khí của bạn chọn là chính xác, đối với cả máy nén khí sử dụng biến tần.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Máy nén khí giá tốt

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo