Giới Thiệu Sơ Bộ Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của 3 Loại Máy Nén Khí Phổ Biến

các loại máy nén khí phổ biến

Giới Thiệu Sơ Bộ Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của 3 Loại Máy Nén Khí Phổ Biến

Để giải đáp thêm một số thắc mắc của bạn đọc, Tín Thành Phát xin giới thiệu bài viết: Giới Thiệu Sơ Bộ Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của 3 Loại Máy Nén Khí Phổ Biến. Hy vọng mang đến cho quý đọc giả những thông tin bổ ích.

Xin mời xem thêm:

Thông tin quan trọng về máy nén khí: chủng loại, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Cấu tạo bình chứa khí nén

Giới thiệu chung về máy nén khí

Máy nén khí là một loại máy móc dùng để tạo ra áp suất khí nén. Động cơ được sử dụng trong máy nén khí thường là động cơ chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay và chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén để cung ứng cho các máy móc vận hành.

Các loại máy nén khí phổ biến

các loại máy nén khí phổ biến
các loại máy nén khí phổ biến

Hiện nay các loại máy nén khí phổ biến nhất đang được cung cấp và ưa chuộng trên thị trường là máy nén khí trục vít, máy nén khí ly tâm, máy nén khí piston.

Để hiểu rõ hơn về máy nén khí, các bạn có thể tham khảo cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí

Nguyên lý chung cho hoạt động của máy nén khí đó là nguyên lý thay đổi thể tích. Các máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này rõ rệt nhất là dòng máy nén piston, máy nén khí sử dụng cánh gạt hoặc bánh răng.

Nguyên lý thứ hai được sử dụng cho các máy nén khí ly tâm đó là nguyên lý động năng. Một bộ phận quay tốc độ cao trong buồng chứa khí sẽ tạo ra áp suất bởi sự chênh lệch về vận tốc. Những máy hoạt động trên nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và áp suất rất lớn.

nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí
nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí

Các chủng loại máy nén khí :

  1. Máy nén khí trục vít :

Máy nén khí dạng trục vít là một máy hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, với một trục chính và một trục phụ khớp với nhau, chuyển động ngược chiều và đồng bộ với nhau để hút không khí vào giữa các răng và ép vào buồng khí có thể tích nhỏ hơn, sau đó khí nén dẫn tới cửa thoát.

máy nén khí trục vít
máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có ưu điểm là ổn định, ít bị rung động và tiếng ồn nhỏ với hiệu suất khá cao. Lưu lượng khí nén  và áp suất tạo ra khá lớn có thể đáp ứng cho yêu cầu tương đối cao từ phía doanh nghiệp.

Lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút

  1. Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là dạng máy sử dụng nguyên lý động năng. Trong máy có nhiều cấp, mỗi cấp có ngăn, cánh quạt và bộ khuếch tán tổ hợp. Khi các cánh quạt quay ở tốc độ cao, không khí được hút vào và đưa vào vòng khuếch tán, tại đây áp suất không khí tăng lên do bị giãn nở và tốc độ lưu chuyển giảm xuống. áp suất tiếp tục được tăng cao và đưa đến ngõ ra.

máy nén khí ly tâm
máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm đáp ứng được yêu cầu lượng khí cao và áp suất cao.

  1. Máy nén khí piston

Chu trình hoạt động chi tiết của một máy nén khí piston: Ở kì nạp, trong xy lanh vùng chân không sẽ được tạo lập ra ở phía trên piston, dựa vào chênh lệch áp suất do đó không khí ngoài môi trường được đẩy vào làm đầy buồng nén mà không cần qua van nạp khí.

máy nén khí piston
máy nén khí piston

Van nạp khí sẽ mở tự động do tác động của sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên phía trên mặt piston. Sau đó khi piston di chuyển xuống tới cực đáy và bắt đầu di chuyển hồi quy, thì lượng không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên piston và dưới piston nên bộ phận van nạp khí sẽ đóng lại và như vậy quá trình nén khí sẽ bắt đầu thực hiện. Khi không khí trong buồng nén được tạo áp suất tới một mức tiêu chuẩn theo nhà sản xuất thì van thoát sẽ mở ra, không khí được nén sẽ theo đó thoát qua van thoát để lưu chuyển vào hệ thống công cụ sử dụng khí nén.

Trên đây là sơ bộ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của 3 loại máy nén khí phổ thông nhất.

Công ty Tín Thành Phát là đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp máy nén khí chuyên nghiệp nhất toàn quốc.

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo