Bạn Đã Biết Cách Tinh Chỉnh Năng Suất Điều Chỉnh Áp Suất Máy Nén Khí Phù Hợp Với Thực Tế?

Các bộ phận tham gia điều chỉnh áp suất máy nén khí

Bạn Đã Biết Cách Điều Chỉnh Năng Suất và Áp Suất Máy Nén Khí Cho Phù Hợp Với Yêu Cầu Thực Tế Chưa?

Bạn đã biết cách điều chỉnh năng suất và áp suất máy nén khí cho phù hợp với yêu cầu thực tế chưa? Trong bài viết hôm nay Tín Thành Phát xin được giới thiệu với bạn đọc những kiến thức cần thiết để điều chỉnh áp suất và năng suất máy nén khí sao cho phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của bạn nhằm tối ưu hoạt động và tiết kiệm chi phí.

Mời bạn đọc xem thêm:

Giải Pháp Hợp Lý Hóa Áp Suất Máy Nén Khí Để Tiết Kiệm Năng Lượng

Sử dụng máy nén khí thế nào để tiết kiệm năng lượng

Điều chỉnh áp suất và năng suất máy nén khí

Điều chỉnh áp suất và năng suất máy nén khí 
Điều chỉnh áp suất và năng suất máy nén khí

Điều chỉnh áp suất máy nén khí và năng suất hoạt động của máy là một yêu cầu thực tế sau khi bạn đã bỏ tiền ra sắm máy và lắp đặt hệ thống khí nén cho nhu cầu của mình.

Bạn đã đầu tư một khoản tiền khá lớn để tậu cho mình một chiếc máy nén khí chất lượng cao từ những thương hiệu máy nén khí chất lượng như Koln, Kobeco, Kaishan… để sử dụng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất? Nhưng thực tế hoạt động bạn phát hiện ra dường như chi phí điện năng tiêu thụ cho hệ thống khí nén hơi cao, chưa được tối ưu. Máy hoạt động không phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp bạn, có thể dư tải hoặc thiếu tải?

Có thể máy nén khí mà bạn đầu tư không gặp vấn đề gì. Vấn đề nằm cở chỗ bạn chưa biết cách điều chỉnh áp suất và năng suất máy hoạt động cho phù hợp với nhu cầu thực tế của hệ thống tiêu thụ khí nén của bạn mà thôi.

Bài viết dưới đây TÍN THÀNH PHÁT xin được giới thiệu giải pháp dành cho những bạn đọc chưa biết cách để điều chỉnh áp suất và năng suất hoạt động của máy nén khí.

Lưu ý: bài viết có dùng từ ngữ kỹ thuật và các số liệu chuyên môn.

Những đại lượng tác động và ảnh hưởng đến áp suất của máy nén khí

Những đại lượng tác động và ảnh hưởng đến áp suất của máy nén khí
Những đại lượng tác động và ảnh hưởng đến áp suất của máy nén khí

Có những đại lượng chủ yếu mà ta cần xem xét trong lĩnh vực này đó là lượng tiêu thụ khí nén của phụ tải và năng suất của máy.

Hai đại lượng này có sự tương tác qua lại và có một mối quan hệ không thể tách rời.

Cụ thể như sau: lượng thiêu thụ khí nén của phụ tải mà cân bằng với năng suất của máy thì áp suất của hệ thống sẽ đạt được giá trị định mức của nhà sản xuất. Ngược lại, lượng tiêu thụ khí nén của phụ tải thấp hơn áp suất máy thì dẫn đến áp suất khí nén của hệ thống suy giảm.

Trên thực tế có được một chế độ làm việc tốt nhất và ổn định nhất cho máy nén khí và các thiết bị dụng cụ sử dụng khí nén thì nhân viên kỹ thuật cần phải khống chế được áp suất của khí nén trong hệ thống bằng cách điều chỉnh áp suất giúp ổn định chế độ làm việc của máy nén khí.

Các bộ phận tham gia điều chỉnh áp suất máy nén khí

Các bộ phận tham gia điều chỉnh áp suất máy nén khí
Các bộ phận tham gia điều chỉnh áp suất máy nén khí

Các bộ phận tham gia vào việc điều chỉnh áp suất gồm có bộ truyền động, các van nạp xả.

Những thành phần và bộ phận tham gia quá trình điều chỉnh áp suất của máy nén khí: xilanh, van trượt được nối với đối trọng bằng một thanh nối, bộ điều chỉnh áp này cũng sẽ được nối với hệ thống cấp khí, với cơ cấu ép bằng 2 đường ống khác nhau.

Hệ thống truyền động của một máy thường là được sử dụng động cơ loại đồng bộ hoặc động cơ loại không đồng bộ nhưng tốc độ quay của động cơ thường không đổi dẫn đến việc muốn điều chỉnh áp suất của máy thì chúng ta chỉ có thể thực hiện được điều đó bằng cách đóng hay mở các cổng van xả trên máy nén khí.

Quá trình hoạt động của máy nén khí

Quá trình hoạt động của máy nén khí để điều chỉnh áp suất
Quá trình hoạt động của máy nén khí để điều chỉnh áp suất

Trong hoạt động của máy nén khí, khi giá trị áp suất trong ống dẫn của hệ thống cung cấp khí đã bằng với trị số định mức thì lúc đó van trượt sẽ tiến hành công tác che kín đường ống dẫn nối với cơ cấu ép ngăn không cho không khí nén từ hệ thống cấp đi vào bên trong.

Tiếp tục cho tới khi thể tích và áp suất của lượng tiêu thụ khí nén giảm xuống thì lúc này áp suất trong hệ thống cấp khí tăng lên và khiến cho van trượt nâng lên, sau đó đường ống của hệ thống cấp khí và đường ống cơ cấu ép lại được nối với nhau trở lại, piston hạ xuống áp suất của khí sẽ thắng lực cản của lò xo, và sẽ tiến hành mở van xả, lúc này buồng xi lanh của máy nén khí được nối với khí quyển môi trường ngoài, và máy nén khí sẽ chuyển sang chế độ làm việc không tải.

Khi áp suất trong hệ thống giảm xuống thì van trượt sẽ được hạ xuống, không khí từ buồng xilanh của cơ cấu ép sẽ đi theo ra ngoài đường ống nối cơ cấu van xả đóng lại, buồng xilanh kín máy tiếp tục cấp nguồn vào hệ thống cấp khí.

Công thức tính lưu lượng thực tế của máy nén khí

Áp dụng công thức “pump up test” để thực nghiệm lưu lượng của máy nén khí so với điều kiện tiêu chuẩn. máy nén khí hợp nhất xin giới thiệu công thức tinh lưu lượng máy nén khí như sau:

  1. Lý thuyết “pump up test”

Với :

+ V là thể tích khí nén. (l) + C là lưu lượng thực nghiệm tính toán (l/s)

+ Pa là áp suất tuyệt đối của khí quyển (bar)

+ P1 là áp suất bắt đầu chạy ( bar)

+ P2 là áp suất đạt được (bar)

+ T là thời gian máy chạy từ P1 tới P2 ( s)

  1. Thực nghiệm “pump up test”

– Máy nén khí SA75A

Năm sản xuất: 2015

Lưu lượng thiêt kế :Cstandard= 215 (l/s), 12,9 (m3/phút)

Chú thích:

P2 = 8.0 bar; P1 = 0 bar; Pa = 1.013 bar;

V = 2000 (l)

T = 73 (s)

Lưu lượng tính toán: C = 216.3 (l/s), 12.978 (m3/phút)

Kết luận:

Lưu lượng thực nghiệm của máy nén khí tính toán phù hợp với lưu lượng thiết kế đạt yêu cầu.

Với bất kỳ một thắc mắc nào liên quan đến máy nén khí, xin mời bạn vui lòng liên hệ  với TÍN THÀNH PHÁT, công ty hàng đầu về máy nén khí.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo