Sử Dụng Máy Nén Khí Thế Nào Để Tiết Kiệm Năng Lượng?

Sử Dụng Máy Nén Khí Thế Nào Để Tiết Kiệm Năng Lượng?

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí là một trong các yếu tố quan trọng được quan tâm hàng đầu trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp vận hành máy nén khí.

Việc lưu ý tối ưu sử dụng từng bộ phận và chi tiết trong hệ thống máy nén khí sẽ giúp quý doanh nghiệp tăng hiệu suất máy và đặc biệt là cải thiện được hiệu quả sử dụng năng lượng (điện năng) thêm được từ 20-50% so với trước khi chưa tối ưu.

NHU CẦU VỀ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO MÁY NÉN KHÍ

NHU CẦU VỀ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO MÁY NÉN KHÍ
NHU CẦU VỀ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hiện nay. Các ngành như khai thác tài nguyên khoáng sản, các ngành đòi hỏi vệ sinh cao như thực phẩm hay y dược, các ngành chế tạo cơ khí, thổi chai nhựa PET, ngành hóa dầu… đều sử dụng máy nén khí để làm công cụ hoặc tạo năng lượng vận hành các máy móc sử dụng áp suất khí.

Vì vai trò quan trọng và hoạt động liên tục trong quá trình vận hành doanh nghiệp nên máy nén khí sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng, cụ thể là điện năng.

Tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho máy nén khí cũng là cách để tiết kiệm chi phí vận hành của doanh nghiệp, để có thể đầu tư vào nghiên cứu hoặc các hoạt động ích lợi khác.

Giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm năng lượng sử dụng cho máy nén khí mà vẫn bảo đảm được hiệu suất công việc hoạt động tương đương là điều băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Tiết kiệm điện năng sử dụng cho doanh nghiệp còn là hành động tốt đẹp để giảm tải áp lực cho mạng lưới điện quốc gia.

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

Để tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho toàn bộ hệ thống, doanh nghiệp và nhân viên kỹ thuật vận hành máy nén khí cần lưu tâm đến những chi tiết máy, bộ phận máy để tối ưu từng thành phần.

Kiểm tra ảnh hưởng của hệ thống nạp khí đối với hiệu suất nén

Hệ thống nạp khí là bộ phận lấy không khí từ bên ngoài môi trường vào cho máy xử lý. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng và tính ảnh hưởng của bộ phận nạp khí đối với hiệu suất của cả cỗ máy nén khí, bởi vì không khí nạp vào máy nếu không đạt chất lượng, bị tạp chất, ô nhiễm, hoặc có nhiệt độ quá cao sẽ tạo áp lực xử lý lên máy nén khí, dẫn đến tình trạng máy phải tăng công suất hoạt động để xử lý dòng khí nạp vào cao hơn bình thường, điều đó gián tiếp dẫn đến tình trạng máy phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đồng thời hệ lụy về lâu dài đó là máy nhanh hỏng, tốn thời gian, tiền bạc để bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy.

Vì vậy, việc bảo đảm bộ phận nạp khí hoạt động tốt, lọc khí đầu vào tốt là điểm đầu tiên cần lưu ý.

Kiểm tra rò rỉ và xử lý giảm thiểu khí nén rò rỉ

Kiểm tra rò rỉ và xử lý giảm thiểu khí nén rò rỉ
Kiểm tra rò rỉ và xử lý giảm thiểu khí nén rò rỉ

Tình trạng rò rỉ khí nén cũng là một vấn đề ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sự lãng phí năng lượng điện sử dụng trong hệ thống máy nén khí của doanh nghiệp, thậm chí nó có thể gây ra tình trạng lãng phí đến 20-30% công suất thực sản sinh của máy nén khí.

Rò rỉ khí nén cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng và nguy hại đối với toàn bộ hệ thống khí nén, với những hậu quả bao gồm: Áp suất khí nén trong toàn hệ thống thiếu ổn định và bị dao động, để bù vào thâm hụt khí thì công suất máy phải hoạt động và nén quá tải, máy nén khí bị giảm tuổi thọ và trực tiếp gây ra tình trạng tăng chi phí sửa chữa bảo trì cho thiết bị của doanh nghiệp.

Để xử lý tình trạng rò rỉ khí nén, nhân viên kỹ thuật cần thường xuyên kiểm tra công suất hoạt động của máy, áp suất được duy trì trong hệ thống, khi phát hiện có vấn đề cần kiểm tra ngay hệ thống van nạp xả, hệ thống ống dẫn khí để phát hiện điểm rò rỉ khí và xử lý ngay.

Xem thêm:

Giảm thiểu rò rỉ khí nén giúp sử dụng năng lượng hiệu quả

Cần có lịch bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí

Cần có lịch bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí
Cần có lịch bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí

Hệ thống máy nén khí hay bất kỳ một cỗ máy nào khác đều phải cần được bảo dưỡng định kỳ theo đúng lịch trình để đảm bảo luôn vận hành ổn định và hoạt động ở hiệu suất cao nhất đồng thời giảm thiểu thời gian chết vô ích do hệ thống hỏng hóc và bị ngừng hoạt động bất chợt.

Nếu như công tác bảo trì bảo dưỡng định kỳ không được thực hiện đầy đủ cho hệ thống khí nén thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng tăng năng lượng tiêu thụ cho máy nén khí do các vấn đề rò rỉ khí, áp lực khí thiếu ổn định, máy hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ cao khi vận hành, máy sẽ kiểm soát độ ẩm không khí kém đi, sản sinh khí bị ô nhiễm quá mức sử dụng được và thậm chí môi trường làm việc cho nhân viên doanh nghiệp cũng không còn an toàn, với những nguy cơ nguy hiểm và tốn kém.

Vì vậy, công tác bảo dưỡng định kỳ là cực kỳ quan trọng để bảo đảm hệ thống khí nén hoạt động ổn định và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Bảo đảm chất lượng khí nạp đầu vào và duy trì chất lượng

Bảo đảm chất lượng khí nạp đầu vào và duy trì chất lượng
Bảo đảm chất lượng khí nạp đầu vào và duy trì chất lượng

Chất lượng khí nạp đầu vào được bảo đảm là một yếu tố rất cần thiết để giảm thiểu chi phí điện năng sử dụng cho máy nén khí và năng lượng vận hành các bộ phận khác. Điều này có được nhờ vào sự đảm bảo hiệu suất đúng kỹ thuật của máy nén khí.

Khí nạp đầu vào có chất lượng kém sẽ tăng áp lực tiêu cực và tác động xấu lên toàn hệ thống, đặc biệt mà máy nén khí.

Kiểm tra và thay bộ lọc khí

Kiểm tra và thay bộ lọc khí  
Kiểm tra và thay bộ lọc khí

Nhân viên kỹ thuật nên kiểm tra định kỳ bộ lọc khí của máy nén khí, và đề xuất thay thế nếu thấy cần thiết.

Khi một bộ lọc khí cho máy nén khí bị bẩn thì không khí đã lẫn nhiều tạp chất và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài thu nạp vào trong hệ thống và sẽ khiến cho máy nén khí phải căng sức ra để làm việc nhiều hơn để xử lý dòng khí nạp vào, từ đó máy nén khí sẽ phải tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức bình thường .

Doanh nghiệp nên cho kiểm tra bộ lọc khí thường xuyên và sẵn sàng thay thế bộ lọc khí định kỳ với chu kỳ 6 tháng một lần, còn nếu môi trường hoạt động của máy nén khí không thuận lợi và bụi bám nhiều hơn so với định kỳ thì thay ngay nếu thấy bụi bám nhiều.

(đọc thêm: Giữ gìn và bảo dưỡng máy nén khí trục vít )

Trên đây là những phương cách để sử dụng máy nén khí tiết kiệm năng lượng.

Với những phương cách trên, TÍN THÀNH PHÁT rất mong muốn máy nén khí của bạn sẽ hoạt động ổn định và giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp. HCM

Điện thoại: (84 8) 6253 0065

Fax: (84 8) 6253 0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288

Email: info@maynenkhi-ttp.com

Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo