Tại sao cần phải có thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí

Phân loại bộ lọc gió theo tính năng

Tại sao cần phải có thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí

Thiết bị lọc khí là một bộ phận của Máy nén khí. Bản thân máy nén là một hệ thống bao  là một thiết bị . Chúng kết hợp với các thiết bị khác nhằm nâng cao năng suất và chất lượng khí nén cung cấp cho các thiết bị máy móc hay con người sử dụng. Một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí là thiết bị lọc khí.
Không khí đi vào máy nén khí và khí nén thoát ra có thể chứa nhiều bụi bẩn, hơi nước, hơi dầu… có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của đường ống dẫn khí, máy móc sử dụng khí nén. Vì vậy cần đến thiết bị lọc khí trong hệ thống khí nén để làm sạch khí nén trước khi đưa vào sử dụng.
Có thể bạn quan tâm:

Tầm quan trọng của thiết bị lọc khí nén

Bộ lọc cho máy nén thương hiệu nào tốt
Bộ lọc cho máy nén thương hiệu nào tốt

Bộ lọc khí nén có tầm quan trọng đặc biệt và là một bộ phận rất cần thiết vì lý do: Đây là một thiết bị khí nén dùng để lọc không khí.

Không khí nguồn trong môi trường mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày không hề sạch cho con người cũng như máy nén. Nó bao gồm nhiều hơi nước, tạp chất ô nhiễm nhiều loại khác nhau.

Các tạp chất trong không khí có thể kể đến như hạt bụi, nước, vi khuẩn và các nhiều loại hạt phân tử chất hóa học khác. Những tạp chất này sẽ gây hỏng máy khi đi vào máy nén khí.

Với mỗi loại tạp chất tại mỗi trạng thái khác nhau của môi trường và của máy thì tình trạng thiệt hại sẽ khác nhau.

Không chỉ gây hư hại cho bản thân máy, mà hệ thống đường ống cũng bị thiệt hại. Bản thân hệ thống ống dẫn khi bị hỏng sẽ lại tạo ra nhiều tạp chất tiếp tục gây hại cho toàn bộ hệ thống máy nén khí.

Tóm lại, tầm quan trọng của bộ lọc khí nén nằm ở những công dụng sau:

Thiết bị lọc khí có công dụng bảo vệ máy móc

Là một phụ tùng máy nén khí ít được quan tâm nhưng bộ phận lọc cho khí nén sẽ luôn hiện diện và luôn được sử dụng trong suốt quãng đời của máy nén khí.
Một phụ tùng máy nén khí ít được quan tâm nhưng bộ phận lọc cho khí nén sẽ luôn hiện diện và luôn được sử dụng trong suốt quãng đời của máy nén khí.
Những tạp chất như bụi bẩn, hơi ẩm, hơi nước, cáu cặn, hơi và cặn dầu… tạp lẫn trong khí nén sẽ lắng đọng lại trong đường ống dẫn khí hoặc trong các thiết bị máy móc sau một thời gian hoạt động và vận hành.
Điều này sẽ gây hoen rỉ và gây ảnh hưởng đến chất lượng của khí nén, gây hại cho các thiết bị thứ cấp sử dụng năng lượng khí khác và đồng thời ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như tính ổn định hoạt động của máy.
Công tác tách và lọc không khí để tạo ra dòng khí đầu vào chất lượng cao trước khi được đưa vào máy khí nén có tác dụng bảo vệ máy móc tránh khỏi những hư hỏng không đáng có do tạp chất và hơi nước gây ra.
Như vậy các thiết bị lọc khí nén đương nhiên sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sửa chữa máy nén khí cũng như các thiết bị khác

Bộ lọc khí bảo vệ sức khỏe của người sử dụng

Ngoài những công việc phổ biến như để hỗ trợ cho các máy nén khí nghiệp, bộ lọc khí còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho con người.
Vì trong cuộc sống, khí nén còn thường được sử dụng hữu hiệu trong các trường hợp như: cung cấp khí oxy cho các thợ lặn, cung cấp khí oxy cho các bệnh nhân trong bệnh viện, cung cấp không khí để thở cho người làm việc trong các môi trường thiếu khí như ngành khai khoáng…
Trong trường hợp này đòi hỏi chất lượng khí nén phải đạt mức cao nhất. Tuy nhiên nếu không có những bộ lọc không khí thì khí nén sẽ vẫn còn những tạp chất bẩn tồn tại trong khí nén.
Do đó, chất lượng của khí nén cần phải đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn (ở mức tốt nhất cho sức khỏe con người) bảo đảm rằng sức khỏe con người khi sử dụng dòng không khí này nạp vào trong cơ thể của họ.
Và như vậy, thiết bị lọc khí có thể bảo đảm hoàn toàn lọc sạch và loại bỏ tốt nhất các loại cặn bẩn trong khí sử dụng và  không chứa các chất gây hại có thể có tác động xấu cho sức khỏe con người.

Lọc khí nén cung cấp nguồn khí sạch cho thực phẩm và dược phẩm

Bộ lọc khí sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất bẩn và làm sạch không khí nguồn cấp khỏi những các tác nhân gây hại từ môi trường trước khi được nén và sử dụng trong những ngành sản phẩm tác động trực tiếp đến con người như là thực phẩm và dược phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng, vì con người là đối tượng cuối cùng của máy móc.

Nguyên lý Cơ Bản Hoạt Động Của Thiết Bị Lọc Khí

Kích thước bộ lọc gió rất đa dạng
Kích thước bộ lọc gió rất đa dạng
Trong máy nén khí có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận lại có nguyên lý hoạt động riêng biệt. Bộ lọc khí cũng có nguyên lý hoạt động riêng, đó là lực ly tâm.
Quá trình cụ thể diễn ra: không khí sẽ được chuyển động dạng xoắn ốc kết hợp cùng với ảnh hưởng từ lực ly tâm sẽ tác động khiến cho hơi nước trong khí cũng như lượng tạp chất bụi bẩn sẽ bị đẩy xuống phần đáy của bộ lọc.
Tiếp tục không Khí bị nén sẽ được dẫn đi qua bộ phần màng ngăn lọc không khí lọc tạp chất một lần nữa hầu cho để có thể đảm bảo chắc chắn rằng chất lượng không khí ở tình trạng tốt nhất cho sử dụng trước khi được dẫn ra đi tới đi tới bộ van điều chỉnh áp suất.
Để bảo đảm hệ thống sản sinh ra không khí nén có chất lượng cao thì bộ phận lọc khí phải đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất. Để làm được điều đó thì thiết kế cấu tạo của bộ lọc khí phải có những lỗ trên bộ phận lưới lọc có kích thước nhỏ đến mức sao cho các hạt tạp chất không thể lọt qua được và lẫn vào khí nén.
Nguyên lý hoạt động của bộ phận lọc không khí
Nguyên lý hoạt động của bộ phận lọc không khí
Bên cạnh đó, công tác bảo trì bảo dưỡng kiểm tra định kỳ là cực kỳ quan trọng, cho nên người dùng máy nén cần chú ý phải thường xuyên chú ý các công tác vệ sinh máy móc, tiến hành các hoạt động bảo dưỡng thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén không khí thật nghiêm túc vì điều này sẽ góp phần rất lớn giúp máy móc có thể luôn luôn vận hành và hoạt động ở trong một trạng thái lý tưởng nhất.

Phân loại thiết bị lọc khí nén

Bộ lọc nạp nén khi
Bộ lọc nạp nén khi

Trong thực tế hiện nay có khá nhiều chủng loại máy nén khí, đồng thời những mẫu máy khác nhau đòi hỏi sự đáp ứng của những kiểu bộ lọc khí nén khác nhau. Và một bộ lọc khí theo nguyên tác này cũng sẽ có thiết kế cấu tạo khác hẳn với một bộ lọc khí khác.

Cho nên trong phần này chúng ta sẽ cùng khảo sát xem hiện nay trên thị trường có những bộ lọc không khí nén nào đang phổ biến và cách thức hoạt động của chúng ra sao để phân loại thiết bị lọc khí được chuẩn xác nhất.

Thiết bị lọc khí nén đầu vào

Bộ lọc khí nén đầu vào là bộ phận được lắp ráp để làm nhiệm vụ lọc gió, lọc khí và tách bỏ tối đa các loại tạp chất bị ô nhiễm, các thành phần hóa học không có lợi cho máy nén khí nhằm giúp bảo vệ khí nén khỏi sự tấn công của các hạt kim loại hoặc tạp chất rắn lẫn trong không khí.

Bộ tách nước hoặc dầu cho máy bơm khí nén

bộ lọc gió giúp cho máy nén khí cũng như các chi tiết khác trong hệ thống máy nén khí được sạch, chống hao mòn hen gỉ
Bộ lọc gió giúp cho máy nén khí cũng như các chi tiết khác trong hệ thống máy nén khí được sạch, chống hao mòn hen gỉ
Những loại máy nén khí công nghiệp như máy nén khí trục vít có sử dụng dầu và có bộ bơm dầu thường sẽ được trang bị thiết bị tách khí hoặc dầu cho máy. Bộ lọc tách khí và dầu này có nhiệm vụ tách lọc các tạp chất chủ yếu là hơi nước, hơi dầu, cặn dầu bị lẫn do trong quá trình vận hành bị bắn ra khỏi dung dịch và hòa vào trong luồng khí nén và nhờ đó bộ lọc hấp thụ sẽ hấp thụ những hạt này được triệt để.
Bên cạnh nhiệm vụ đó, bộ lọc này cũng làm nhiệm vụ lọc và tách bỏ các hạt tạp chất kim loại hoặc các chất rắn khác để đảm bảo chất lượng không khí.

Bộ Lọc khí nén hấp thụ

Đây là bộ phận có chức năng chính yếu đó là tách lọc và loại bỏ hơi nước cũng như hơi dầu bằng cách sử dụng màng hạt để hấp thụ triệt để các loại tạp chất, các chất hóa học gây hại khiến máy nén bị hỏng hệ thống đường ống và giảm áp suất thành phẩm.
Phương pháp lọc hấp thụ sẽ góp phần khiến hệ thống xảy ra tình trạng tụt áp bởi vì hơi nước và dầu đã bị tách ra khỏi khí nén. tuy nhiên công tác lọc này rất quan trọng.
Bộ lọc hấp thụ thường là chốt chặn cuối cùng trong một hệ thống lọc gió.

Thiết bị lọc khí nén dạng lọc phân tử

Trong những máy sấy hút ẩm công nghệ cao thường trang bị một thiết bị bộ lọc lọc phân tử, với thiết kế thông thường sẽ lọc bỏ bằng cách hút ẩm các phân tử có kích thước từ 1 đến 3µm và loại bỏ. Những hạt có kích thước này thường là các phân tử ô xít kim loại, các phân tử ẩm.
Thiết bị lọc khí nén
Thiết bị lọc khí nén

Lọc hơi hay lọc than hoạt tính

Thiết bị lọc hơi sử dụng than hoạt tính đúng với tên gọi của nó, đây là bộ phận sử dụng những màng lưới bằng than hoạt tính để hấp thu là làm sạch không khí. Miếng lọc này phải cần thay thế định kỳ hàng tháng nhằm mục đích để bộ lọc luôn thực hiện đúng chức năng lọc bỏ tạp chất và mùi khó chịu lẫn trong khí nén.
Thiết bị lọc cần được lắp đặt trước các thiết bị sử dụng khí nén để bảo vệ quá trình lọc hơi khỏi chất ô nhiễm.

Nơi bán thiết bị lọc khí chất lượng với giá tốt nhất

Chúng tôi là công ty TNNHH Thiết bị kỹ thuật TÍN THÀNH PHÁT – là đơn vị đầu ngành và tiên phong trong hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp, phân phối và sửa chữa, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khí nén, thủy lực, thiết bị tự động hóa tại HCM nói riêng và trên toàn quốc.

Bạn có biết tên những hãng sản xuất phụ tùng máy nén khí và bộ lọc không khí nén hàng đầu thế giới không?

TÍN THÀNH PHÁT đang là đối tác uy tín thân thiết của những hãng sản xuất và phân phối các thiết bị kỹ thuật lớn đang kinh doanh những bộ lọc uy tín nhất. Những cái tên mà chúng tôi có thể liệt kê cho bạn như: STNC, Festo, SMC, Airtac, PVN,TPM…

Sản phẩm của những hãng kể trên đều đang được ưa chuộng tại thị trường châu Á, và được xuất khẩu tiêu thụ ở những thị trường khó tính như số nước châu Âu và châu Mỹ.

TÍN THÀNH PHÁT phân phối và cung cấp đầy đủ tất cả những loại bộ lọc,  phụ tùng khí nén được sản xuất và thương hiệu chất lượng đến từ các hãng danh tiếng trên thế giới như SMC, STNC, Festo, PVN, Airtac, TPM.

TÍN THÀNH PHÁT cũng đang phân phối tất cả các chủng loại và  đầy đủ kích cỡ ren của bộ lọc nén khí như: 13, 17, 21, 27, 34.

Đặc biệt các đại lý cần số lượng lớn liên hệ với chúng tôi sẽ có giá cực kỳ tốt.

Uy tín và tận tân, TÍN THÀNH PHÁT bảo đảm 100% thiết bị khí nén mà chúng tôi cung cấp đều được đảm bảo hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có tem nhãn đầy đủ để chứng minh.

Bạn đang cần mua sắm bộ lọc gió-khí nén, hay xi lanh hay là bộ phận van, để có SỰ TIỆN LỢI VÀ NHANH CHÓNG NHẤT, bạn hãy và gọi ngay cho TÍN THÀNH PHÁT theo thông tin sau đây:

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo