HƯỚNG DẪN CHI TIẾT KIỂM TRA ĐẠI TU MÁY NÉN HỆ THỐNG CHILLER

KIỂM TRA ĐẠI TU MÁY NÉN HỆ THỐNG CHILLER

Việc kiểm tra đồng thời tiến hành đại tu máy nén khí của hệ thống chiller là việc quan trọng và cần thiết phải thực hiện. 

Xem thêm:

BẢO DƯỠNG MÁY NÉN CHILLER

Kiểm tra và đại tu máy nén hệ thống chiller

Kiểm tra và đại tu máy nén trong một hệ thống chiller là một công tác cần thiết sau khi đã bảo dưỡng định kỳ cho máy.

Tín Thành Phát xin được giới thiệu nội dung này hy vọng mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.

Dưới đây là những công đoạn trong quy trình kiểm tra và đại tu máy.

Kiểm tra tình trạng hiện tại và độ kín hở của các van xả van hút

Đầu tiên chúng ta cần kiểm tra các bộ phận bên trong như mức dầu, tình trạng dầu, kiểm tra kỹ lưỡng và chi tiết xem máy có những biểu hiện hư hao gì không, ví dụ như máy móc có bị hoen rỉ thì ta nên dùng dung môi để vệ sinh và lau chùi các chi tiết.

Kiểm tra cạc te của máy xem lượng dầu bên trong có xuất hiện bụi bẩn hay bột kim loại hay không. Nếu có cần phải ngay lập tức kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề.

Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như tình trạng đường hút bị bẩn hay các chi tiết máy bị bào mòn khi máy vận hành.

Cho nên kỹ thuật viên cần cẩn thận nghiên cứu và tìm hiểu để xác định rõ vấn đề và khắc phục.

Các bộ phận cần kiểm tra kế tiếp là cách thiết bị như vòng bi, bạc đạn, piston, thanh truyền động, trục tay khủy hay là đệm kín, thanh truyền, vòng gioăng…

So sánh các bộ phận đó ở trong tình trạng máy không hoạt động để bảo đảm an toàn cho nhân viên và kiểm tra xem độ bào mòn của thiết bị. Nếu thiết bị quá xuống cấp thì nên thay mới.

Thay dầu máy nén khi đại tu

Kiểm tra thử và thống kê các tác động từ bộ phận điều khiển. Với máy nén chiller các thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP và kiểm tra kỹ lưỡng bộ phận cấp dầu.

Tiến hành lau chùi vệ sinh cho bộ phận bộ lọc hút của máy nén. Các bộ phận cần phải được kiểm tra và vệ sinh kỹ lưỡng đó là bộ lọc hút máy nén, bộ lọc dầu kiểu đĩa và bộ lọc tinh trong máy nén.

Quy trình kiểm tra các bộ phận lọc hút, lọc tinh và lọc dầu kiểu đĩa

Đối với bộ lọc hút cần phải sử dụng các loại dung môi hóa chất chuyên vệ sinh để lau chùi và vệ sinh sạch sẽ phần lưới lọc của lọc hút. Trước đó ta cần kiểm tra xem lưới có  bị rách hỏng, có lủng, hoặc có bị ách tắc hay không.

Đối với bộ lọc tinh, trước hết ta cần tác động bằng cách xoay nhẹ nhàng để xem có chuyển động được không. Tiếp đó, nếu có rác cặn phủ bám ở mặt miếng gạt thì chúng ta nên sử dụng một dụng cụ là miếng thép gạt mỏng để lấy bụi cặn bẩn đi, rồi tiến hành vệ sinh tiếp phần mặt trong. Sau cùng, sử dụng một chổi kèm với máy thổi bụi để thổi từ trong ra để làm sạch cho bộ lọc của mình.

Kiểm tra hệ thống nước giải nhiệt.

Tiến hành vệ sinh mô tơ của máy nén. Bụi bẩn sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám lẫn và tích tụ dần dần ngày càng nhiều hơn trên cuộn dây đồng của motor máy nén, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tới toàn bộ quá trình làm mát và giải nhiệt cho động cơ của máy nén chiller.

Đại tu máy nén khí trong hệ thống chiller
Đại tu máy nén trong hệ thống chiller

Chu kỳ kiểm tra các thiết bị khác khi đại tu máy nén khí 

Bảo dưỡng định kỳ : Sau 72 hoặc 100 giờ làm việc đầu tiện thì nên tiến hành thay dầu cho máy nén. 5 lần đầu tiên thì phải thay dầu hoàn toàn theo cách sau: mở nắp bên và tháo sạch dầu, dùng giẻ sạch và thấm hết phần dầu bên trong các te, tiếp đó là vệ sinh sạch và thêm dầu mới vào đủ số lượng.

Kiểm tra dự phòng các thành phần sau: Kiểm tra xi lanh, piston, tay quay thanh truyền,…mỗi 3 tháng một lần.

Phá cặn áo nước làm mát : Tiến hành phá cặn trên áo nước làm mát khi khu vực này bị đóng cáu cặn nhiều bằng cách dùng hỗ hợp HCL 25% ngâm trong 8-12 tiếng, sau đó là rửa sạch bằng dung dịch NaOH từ 10-15%, cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.

Một điểm nhỏ nhưng qua trọng nữa đó là mỗi tuần chúng ta cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và tiến hành cân chỉnh căng lại dây đai truyền động motor (động cơ) của máy nén chiller nếu nhận thấy bị lỏng.

Thi công hệ thống chiller

Sửa chữa chiller HCM

Nhà tư vấn thiết kế lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống chiller tốt nhất

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật TÍN THÀNH PHÁT – Xin trân trọng gửi đến Quý Công ty và Quý Doanh Nghiệp lời chào hợp tác.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Tiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Hiện nay Công ty chúng tôi là nhà cung cấp hệ thống Máy nén khí thương hiệu Đức Koln Luft và Máy phát điện hiệu Cummins tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống Máy phát điện, Máy nén khí và cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia chính hãng chúng tôi luôn hướng tới sự tin tưởng và an tâm nhất của khách hàng khi đến với Công ty chúng tôi.

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo