BẢO DƯỠNG MÁY NÉN CHILLER

Máy nén khí xoắn ốc

BẢO DƯỠNG BỘ PHẬN MÁY NÉN HỆ THỐNG CHILLER

Bảo dưỡng máy nén chiller- Bộ phận máy nén là thành phần đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống máy chiller. Vì có vị trí quan trọng nên cần được sự chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận nhằm duy trì được hiệu quả tốt nhất cho hệ thống chiller của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Thi công hệ thống chiller

Sửa chữa chiller HCM

Lý do phải bảo dưỡng máy nén của hệ thống chiller

Để cho hệ thống máy chiller hoạt động tốt nhất và có thể duy trì được tuổi thọ lâu dài, hiệu suất bền bỉ thì công tác bảo dưỡng bộ phận máy nén của hệ thống là hết sức quan trọng.

Trong điều kiện sử dụng bình thường thì máy điều hòa sẽ dễ xảy ra các sự cố hỏng hóng trong 2 giai đoạn quan trọng sau đây:

  • Giai đoạn đầu khi đưa vào sử dụng
  • Giai đoạn sau khi đã có những hư hỏng nhất định trong quá trình vận hành sử dụng hệ thống.

Vậy nên chúng ta cần có một chu kỳ bảo dưỡng cho máy nén cố định với khoảng thời gian phù hợp sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Các loại máy nén thường được sử dụng trong hệ thống chiller

Máy nén piston

máy chiller - máy nén lạnh

Dòng máy nén piston dùng trong hệ thống là kiểu máy dùng xi lanh và có công suất nhỏ hơn nhiều so với các loại máy khác. Thường công suất nhỏ hơn 200 RT.

Máy nén Piston phù hợp với những yêu cầu không gian đòi hỏi làm lạnh thấp.

Đặc điểm ưu của dòng máy này là chiếm ít thể tích nên phù hợp với không gian nhỏ.

Tuy nhiên độ bền của máy không cao và cũng nhiều khả năng hư hỏng hơn các loại máy khác.

Ngày nay đa số doanh nghiệp không sử dụng dòng máy này mà sử dụng những dòng máy nén trục vít hoặc ly tâm.

Xem thêm:

Máy nén khí Piston loại tốt

Máy nén khí trục vít

máy nén khí trục vít Koln Luft
máy nén khí trục vít Koln Luft

Hiện nay đây là dòng máy được sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống chiller. Với dải công suất rộng dao động từ 50-1100 RT, và có nhiều dòng máy trục vít có công suất lớn hơn nữa.

Tuy nhiên trong thực tế, dòng máy nén khí này thường được sử dụng trong các hệ thống chiller có quy mô trung bình, đòi hỏi công suất tầm 600RT.

Ưu điểm của máy nén khí trục vít đó là hoạt động êm ái, tuổi thọ cao và công suất tiêu thụ điện cũng thấp hơn dòng máy nén khí piston.

Máy nén khí ly tâm

máy nén khí ly tâm
máy nén khí ly tâm

Đây là dòng máy nén có công suất lớn, dao động trong khoảng 500-3000 RRT và rất phù hợp với những công trình lớn đòi hỏi hiệu suất cao và tính ổn định trong khâu vận hành.

Máy nén khí ly tâm có ưu điểm là tuổi thọ cao, công suất lớn và độ tin cậy, tuy nhiên, kích thước của máy rất lớn và đòi hỏi cấu hình không gian đáp ứng cho máy cao hơn các dòng máy khác.

Máy nén xoắn ốc cho chiller

Máy nén khí xoắn ốc
Máy nén khí xoắn ốc

Đây là dòng máy không lớn, công suất không cao, chỉ khoảng 200RT nhưng máy lại cho ra hiệu suất tốt hơn rất nhiều so với những hệ thống đang sử dụng máy nén khí piston.

Máy có thiết kế rất gọn gang, đơn giản và hoạt động êm ai hơn so với máy bơm bằng piston rất nhiều.

Trên đây là những loại máy nén bơm khí thường được sử dụng trong hệ thống làm lạnh bằng nước.

Chu kỳ kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm nén hệ thống chiller

Không chi với những máy bơm nén khí trong những hệ thống chiller mà với những chiếc máy dùng cho những hoạt động và môi trường hoàn cảnh khác cũng như vậy. Việc bảo trì bảo dưỡng máy là cực kỳ quan trọng.

Thông thường, kinh nghiệm cho thấy tốt nhất là sau 6.000 giờ hoạt động thì chúng ta cần tiến hành đại tu lại cho máy 1 lần, nếu là một máy sử dụng trung bình thì khoảng 3 tháng chúng ta sẽ bảo dưỡng một lần. Nếu chạy ít thì ít nhất chúng ta cũng phải có lịch để mỗi  một năm nên bảo dưỡng 01 lần.

Với những loại máy cũ đã qua sử dụng và để lưu kho lâu ngày, thì trước khi kiểm tra máy, chúng ta nên khởi động để máy chạy lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Với máy trục vít có dầu, chúng ta cũng cần phải nên thay dầu máy nén cho máy ít nhất 1 năm/lần nếu đó là trường hợp máy nén chạy liên tục 8 giờ/ngày

Đặc biệt đối với những doanh nghiệp có hoạt động thường xuyên và những trường hợp này thì máy nén phải chạy liên tục suốt 24h/mỗi ngày. Với những ca như vậy thì chu kỳ thay dầy sẽ ngắn hơn rất nhiều. Thông thường thì chúng ta sẽ set up một chu kỳ nửa năm, 6 tháng chúng ta nên thay dầu máy nén 1 lần.

Với dầu thay cho máy thì chúng ta phải chọn đúng loại dầu phù hợp nhất cho máy. Dầu thì chúng ta nên chọn theo thông số và gợi ý hoặc yêu cầu tư nhà sản xuất là tốt nhất.

Để chọn lựa và sử dụng đúng loại dầu cần thiết mời bạn đọc xem thêm bài viết

Dầu máy nén khí-những điều bạn cần biết trước khi xem bất cứ thông tin nào khác.

Đơn vị cung cấp giải pháp bảo dưỡng máy nén chiller

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Tín Thành Phát chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tham khảo website công ty chúng tôi và kính gửi lời chào đến Quý Khách. Công ty chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực: Máy Nén Khí và Thiết Bị Phụ Tùng Máy Nén Khí tại Việt Nam.

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật TÍN THÀNH PHÁT – Xin trân trọng gửi đến Quý Công ty và Quý Doanh Nghiệp lời chào hợp tác.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Tiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Hiện nay Công ty chúng tôi là nhà cung cấp hệ thống Máy nén khí thương hiệu Đức Koln Luft và Máy phát điện hiệu Cummins tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống Máy phát điện, Máy nén khí và cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia chính hãng chúng tôi luôn hướng tới sự tin tưởng và an tâm nhất của khách hàng khi đến với Công ty chúng tôi.

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM
Tel : (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060
Hotline : Mr. Trung 0974. 544 288 
Email: info@tinthanhphat.vn

Website: www.tinthanhphat.vn

www.maynenkhi-ttp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo