Dầu Máy Nén Khí – Cách Xử lý Lỗi Nước Đọng Nhanh Chóng

Dầu Máy Nén Khí – Cách Xử lý Lỗi Nước Đọng Nhanh Chóng

Dầu máy nén khí đọng nước – Với máy nén khí có dầu thì dầu máy nén khí phải đạt chất lượng, đây là điều quan trọng vì nếu dầu kém chất lượng sẽ khiến máy hỏng hóc giảm tuổi thọ.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng chuẩn 2020

Tại sao phải thay dầu máy nén khí định kỳ

Chức năng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí bị đọng nước
Dầu máy nén khí bị đọng nước

Dầu máy nén khí có bốn chức năng chính yếu:

  • Chức năng làm mát giải nhiệt cho máy nén khí
  • Chức năng làm kín cho môi trường hoạt động của tay trục vít
  • Chức năng giảm ma sát bôi trơn cho các thiết bị máy
  • Chức năng chống ô xy hóa và chống rỉ sét hao mòn chi tiết máy

Mời bạn xem thêm:

Thông tin về dầu máy nén khí bạn cần phải biết

Đọng nước trong dầu máy là tình trạng thế nào?

Dầu máy nén khí chất lượng sẽ hoàn thành 4 chức năng trên. Tuy nhiên trong những trường hợp mà dầu đã qua sử dụng lâu dài, đã hết hạn sử dụng, đã mất những chức năng trên, thì sẽ xảy ra tình trạng dầu bị đóng nước.

Dầu bị đọng nước sẽ gây ra tác hại gì?

Các bộ phận máy nén khí bị rỉ sét do dầu bị đọng nước
Các bộ phận máy nén khí bị rỉ sét do dầu bị đọng nước

Tình trạng dầu bị đọng nước là một tình trạng khá nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho máy nén khí.

Tình trạng nước đọng trong dầu cũng đồng nghĩa với việc trong máy các bộ phận mà dầu di chuyển qua cũng bị nhiễm nước, như là cụm đầu nén, bình dầu và những đường ống để dẫn dầu.

Đối với cụm đầu nén, khi bị nhiễm nước đọng, đầu nén sẽ bị rỉ sét các vòng bi và các ổ trục. Trong tình trạng vận hành thường xuyên và tốc độ cao thì tình trạng nhiễm nước và rỉ sét sẽ khiến cho các bộ phận này nhanh chóng bị hỏng, bị vỡ kết cấu và sẽ khiến cho trục bị xô, đầu nén bị bó cứng…

Đối với dầu bôi trơn, khi bị nhiễm nước đọng thì dầu sẽ suy giảm chất lượng, kéo theo những chức năng như bôi trơn, làm kín và chống oxy hóa của dầu cũng không đạt hiệu quả. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy nén khí kéo theo các tình trạng như quá nhiệt, hụt áp và giảm lưu lượng khí nén.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đọng nước trong dầu máy nén khí

Nguyên nhân gây ra tình trạng đọng nước trong dầu máy nén khí chủ yếu có 2 lý do sau:

Có thể bạn muốn xem thêm: 

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí

Do tại Việt Nam, môi trường hoạt động của máy nén khí có độ ẩm quá cao.

Việt Nam với đặc trưng là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí khá cao, trong không khí tự nhiên đã sẵn có hàm lượng hơi nước khá cao. Máy nén khí sử dụng nguồn nguyên liệu không khí tự nhiên trong môi trường ngoài. Nên khi van hút mở ra, không khí được đưa vào qua cụm đầu nén của máy nén khí. Tại khoang nén của máy, không khí được đưa vào sẽ trộn lẫn với hỗn hợp dầu. hỗn hợp này được đưa qua bộ phận két giải nhiệt để tách dầu tra khỏi khí nén, hoặc dẫn thẳng tới bình dầu. tại đây, hơi nước sẽ tích đọng dưới đáy bình dầu của máy nén khí.

Do nhiệt độ của máy nén khí thấp dưới tiêu chuẩn

Trong những trường hợp này, nhiệt độ của dầu máy nén khí ở tình trạng thấp hơn 60 độ C. Với nhiệt độ như vậy thì hơi nước không thể bay hơi một cách hoàn toàn để tách khỏi dầu được và từ đó sẽ dẫn đến tình trạng đọng nước trong bình dầu.

Các bộ phận bị ô xy hóa do nước trong dầu
Các bộ phận bị ô xy hóa do nước trong dầu

Làm sao để nhận biết nước đọng trong dầu

Phương pháp nhận biết cũng khá đơn giản, bạn có thể nhận ra tình trạng này qua một số dấu hiệu sau đây:

Quan sát bằng mắt thường thông qua kính báo dầu hoặc bạn có thể xả một ít dầu ra ngoài, bạn sẽ thấy màu của dầu bị nhạt hơn so với màu gốc của dầu lúc cho vào máy, đó là dấu hiệu cho thấy dầu bị lẫn nước.

Quan sát kính báo mức dầu, nếu kính cho thấy mức dầu tăng cao hơn bình thường thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy có nước trong dầu.

Sử dụng thước thăm dầu được gắn sẵn tại bình dầu để thăm, sẽ dễ dàng phát hiện có nước đọng trong dầu tại đáy bình dầu máy nén khí.

kiểm tra và phát hiện nước đọng tại đáy bình dầu
kiểm tra và phát hiện nước đọng tại đáy bình dầu

Cách khắc phục tình trạng nước đọng trong đáy bình dầu của máy nén khí

Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng trên, TÍN THÀNH PHÁT xin thông tin đến bạn đọc:

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và xem xét nếu phát hiện có những có tiếng động từ cụm đầu nén phát ra một cách không bình thường hay không. Nếu phát hiện thấy có âm thanh lạ thì rất có thể là máy của bạn cần bảo dưỡng, thay thế các vòng bi máy nén khí và đồng thời cũng nên kết hợp tiến hành thay thế luôn các bộ phận đã hao mòn như lọc dầu và thay dầu nhờn cho máy nén khí.

Còn nếu không có dấu hiệu gì bất thường như không có những tiếng động lạ phát ra từ cụm đầu nén, thì chúng ta chỉ cần đều đặn và thường xuyên thực hiện những công tác bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Chúng ta cũng cần phải tiến hành kiểm tra tình trạng và chức năng của bộ phận van hằng nhiệt để xem nó còn hoạt động ổn định hay không. Và bộ phận van hằng nhiệt này có dẫn thẳng dầu máy nén khí từ bình chứa khí của máy vào đến cụm đầu nén của máy khi nhiệt của dầu thấp hơn 70 độ C hay không – hoặc bộ phận này có di chuyển dầu dẫn qua giàn làm mát của máy khi nhiệt độ dầu đang ở mức cao hơn 70 độ C hay không?

Van hằng nhiệt của máy nén khí
Van hằng nhiệt của máy nén khí

Bạn cũng cần phải tiến hành theo dõi thường xuyên nhiệt độ hoạt động thực tế của máy nén khí để đảm bảo chắc chắn rằng máy của bạn luôn luôn hoạt động và vận hành với nhiệt độ từ 65 độ C trở lên.

Nếu nhiệt độ máy hoạt động thực tế bị thấp hơn 65 độ C thì chúng ta sẽ xử lý bằng cách tiến hành xả bớt dầu ở đáy bình dầu mỗi tuần một lần, sau đó kiểm tra lượng dầu xả ra có đọng lẫn nước hay không và tiến hành các biện pháp khắc phục.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi kiến thức trên đây, TÍN THÀNH PHÁT hy vọng những thông tin đã trình bày sẽ bổ ích và có những góp phần cho sự vận hành ổn định của máy nén khí của bạn.

Mọi thông tin cần thiết và thắc mắc về máy nén khí, dầu máy nén khí, dầu công nghiệp motul bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Nhà cung cấp dầu máy nén khí và bình chứa khí chất lượng nhất HCM

Công ty Máy nén khí Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

Công ty TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM

Điện thoại: (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060

Hotline: Mr. Trung 0974 544 288 

Email: info@maynenkhi-ttp.com | Website: www.maynenkhi-ttp.com

Lịch làm việc: Sáng 7h30 đến 11h30. Chiều 13h30 đến 17h30.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo