BẢO DƯỠNG DÀN NGƯNG TỤ BAY HƠI TRONG HỆ THỐNG CHILLER-2020

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ

DÀN NGƯNG TỤ BAY HƠI TRONG HỆ THỐNG CHILLER -2020 BẢO DƯỠNG THẾ NÀO ĐÚNG CÁCH?

Dàn ngưng tụ bay hơi là gì

Dàn ngưng tụ bay hơi hệ thống chiller
Dàn ngưng tụ bay hơi hệ thống chiller

Dàn ngưng tụ bay hơi có tên tiếng Anh là Evaporative condenser – Đây là một dòng thiết bị ngưng tụ kiểu bay hơi có khả năng và hiệu suất ngưng tụ đạt hiệu quả rất cao, đồng thời dàn ngưng tụ này có tính năng tiết kiệm năng lượng rất tốt, tiết kiệm lượng nước sử dụng và được thiết kế để tối ưu tính thân thiện với môi trường sống.

Thiết bị ngưng tụ dòng bay hơi thường được tích hợp với các loại thiết bị ngưng tụ khác, với bộ phận tháp giải nhiệt, với máy bơm nước dạng tuần hoàn đồng thời trong nhà máy bơm để cấu thành một tập hợp thống nhất và hoạt động hiệu quả nhưng thiết kế vẫn nhỏ gọn và ít chiếm diện tích.

Nó có thể mang lại sự cung cấp hiệu quả nhưng vẫn có thể tiết kiệm mức sử dụng nước đến 30% -50% cho hệ thống. Dễ dàng nhận thấy về lâu dài, đây là một khoản tiết kiệm rất ích lợi cho các doanh nghiệp.

Đồng thời máy ngưng tụ bay hơi cũng giúp cho hệ thống tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu điện đến 10% -20% so với những dàn ngưng tụ khác.

Như đã nói ở trên, điểm đặc biệt ở dàn ngưng tụ này đó là có một thiết kế nhỏ gọn và chỉ cần sử dụng một diện tích nhỏ.

Hệ thống này rất đơn giản và dễ dàng để vận hành – bảo dưỡng – bảo trì.

Dàn ngưng tụ kiểu bay hơi có nguyên lý hoạt động chính là sử dụng nguyên lý sự bay hơi – ngưng tụ của nước để ứng dụng làm phương thức tạo nên sự trao đổi nhiệt chính yếu cho máy.

Xem thêm bài viết cùng chuyên đề:

BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ CHILLER

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT KIỂM TRA ĐẠI TU MÁY NÉN KHÍ HỆ THỐNG CHILLER

Các lĩnh vực ứng dụng của dàn ngưng tụ bay hơi

Ứng dụng dàn ngưng tụ kiểu bay hơi
Ứng dụng dàn ngưng tụ kiểu bay hơi

Dàn ngưng tụ là một thiết bị nhận nhiệm vụ làm mát cho hơi nước của quá trình phát điện – phát nhiệt,

Dàn ngưng tụ làm nhiệm vụ cải thiện cho hệ thống làm mát không khí trực tiếp sử dụng nước

Thiết bị ngưng tụ bay hơi sẽ có nhiệm vụ tạo ra sự ngưng tụ gas đã bị quá nhiệt sau quá trình máy nén khí trong hệ thống chiller hoạt động trở thành một dạng môi chất lạnh ở trạng thái lỏng.

Toàn bộ quá trình hoạt động và làm việc của bộ phận thiết bị ngưng tụ đều có tính ảnh hưởng mamg tầm quan trọng quyết định đến thông số áp suất thực tế hoạt động và mức nhiệt độ ngưng tụ.

Với nhứng ảnh hưởng trên thì dàn ngưng tụ bay hơi sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả công việc và độ an toàn làm việc cho toàn hệ thống làm lạnh bằng nước (chiller) như những công xưởng, kho lạnh và những không gian làm lạnh rộng lớn như siêu thị…

Nguyên lý hoạt động của dàn ngưng tụ bay hơi trong hệ thống chiller

Nguyên lý hoạt động dàn ngưng tụ
Nguyên lý hoạt động dàn ngưng tụ

Dàn ngưng tụ bay hơi có nguyên lý hoạt động như sau:

Hơi gaz (nước) ở dạng môi chất sẽ được dẫn đi vào đường ống có nhiệm vụ góp hơi được lắp đặt ở phía trên hệ thống để dẫn vào dàn hệ thống đường ống có nhiệm vụ trao đổi nhiệt và sau đó môi chất này sẽ được ngưng tụ lại rồi được dẫn cho chảy về bộ phận bình chứa môi chất cao áp được lắp đặt ở phía dưới.

Toàn bộ thiết bị này sẽ được làm mát bằng hệ thống đặc biệt sử dụng nước phun ra từ hệ thống các vòi phun nước sẽ được phân bố lắp đặt đều ngay phía trên của cụm đường ống làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt lượng cho máy.

Môi chất Gaz lạnh sau đó sẽ tác động tới nước. Hệ thống chiller sử dụng nước và sau khi nước đã trao đổi nhiệt lượng với môi chất lạnh (gaz), sẽ nhận nhiệt độ, bị tăng nhiệt và sau đó sẽ được giải nhiệt nhờ lượng không khí làm mát được dẫn chuyển động cưỡng bức theo hướng ngược lại từ phía dưới lên phía trên, nhờ đó nước có nhiệt độ gần như không đổi trong quá trình vận hành.

Sau đó không khí sẽ mang toàn bộ nhiệt ngưng của môi chất thải ra ngoài môi trường.

Luồng không khí làm mát cho nước được dẫn hướng chuyển động theo dạng cưỡng bức là nhờ vào hệ thống các máy quạt được lắp đặt phía trên được gọi là quạt hút và phía dưới được gọi là quạt thổi.

Nước làm mát trao đổi nhiệt bị hao hụt sẽ được bổ sung đầy đủ một cách hoàn toàn tự động nhờ van phao.

Xem thêm:

Thi công hệ thống chiller

Sửa chữa chiller HCM

Tính năng của dàn ngưng tụ dạng bay hơi

Những tính năng của dàn ngưng tụ bay hơi
Những tính năng của dàn ngưng tụ bay hơi

– Ống trao đổi nhiệt và hộp kênh sử dụng khớp nối ống mở rộng

– Hộp kênh sử dụng vít cắm, giúp dễ dàng sửa chữa và thay thế các ống

– Có 3 loại ống, đồng thau, thép không gỉ và thép carbon.

– Hiệu quả đối phó với sự mở rộng, co lại và căng thẳng

– Có những lợi thế của cả bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí và bay hơi

– Tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng

– Hệ số truyền nhiệt cao, cấu trúc nhỏ gọn và diện tích nhỏ

– Hệ số tỷ lệ nhỏ, chênh lệch nhiệt độ nhỏ và nhẹ.

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ kiểu bay hơi

Dàn ống bị bám bẩn

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ kiểu bay hơi chiller
Bảo dưỡng dàn ngưng tụ kiểu bay hơi chiller

Dàn ống trao đổi nhiệt của bộ phận dàn ngưng bay hơi có thể bị bám bụi bẩn và cặn sau một thời gian dài sử dụng và vận hành.

Trường hợp này xử lý khá dễ, đó là chúng ta có thể dùng hóa chất đặc biệt để tiến hành lau chùi giống như lau chùi cho bình ngưng.

Tiến hành kiểm tra và lau chùi thường xuyên để hệ thống ống dẫn được hoạt động tốt nhất.

Cần nhớ rằng bề mặt của các đường ống làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt sẽ bị ăn mòn với tốc độ khá nhanh, vì phải thường xuyên tiếp xúc với không khí và với nước. Trong thiết kế để hạn chế tình trạng bị ăn mòn đường ống thì nhà sản xuất thường sẽ nhúng đường ống vào kẽm nóng để gia tăng tính chống chọi ăn mòn cho đường ống, bảo đảm tuổi thọ và hiệu suất cho hệ thống. Vì vậy khi vệ sinh lau chùi, nhân viên kỹ thuật cần cẩn thận tránh không gây ra hiện tượng trầy xước sẽ làm cho lớp kẽm mất tác dụng bảo vệ và gây ra tình trạng ăn mòn cục bộ cho đường ống.

Xả cặn bẩn trong bể

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ
Bảo dưỡng dàn ngưng tụ

Dàn ngưng tụ kiểu bay hơi trong quá trình hoạt động sẽ khiến cho một lượng nước trong bể bay hơi, và quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho một lượng cặn bám lại trong bể nước.Qua thời gian dài sử dụng thì tình trạng bám cặn bẩn trong bể nước sẽ càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh cặn bám trong bể nước mà cứ tiếp tục sử dụng thì nước trong bể ngày càng bẩn. Điều này sẽ khiến cho các béc phun bị tắc do cặn, và hệ thống đường ống dẫn nước trao đổi nhiệt cũng sẽ bị bám bẩn trên bề mặt.

Tình trạng này khiến cho toàn hệ thống bị giảm hiệu quả công tác và hiệu suất giảm, đồng thời tuổi thọ của hệ thống cũng giảm đi.

Do đó công tác vệ sinh bể nước cũng là hết sức quan trọng.

Cần tiến hành xả cặn bẩn bên trong bể thường xuyên để dẹp bỏ hết lượng cặn bám và cung cấp cho máy một lượng nước chất lượng tốt nhất.

Về chu kỳ tiến hành vệ sinh bể nước thì nhân viên kỹ thuật cần đánh giá thực tế dựa trên nguồn nước sử dụng và tình trạng bể.

Vệ sinh và thay thế thiết bị vòi phun nước cho máy

Vòi phun nước có thể bị hỏng do các nguyên nhân sau đây:

Thời gian sử dụng lâu dài, vòi phun quá tuổi thọ.

Chất lượng nước nguồn kém nhiều bụi bẩn nên đầu vòi phun bị tắc nghẽn. Khi có những béc phun bị tắt, hiệu quả giải nhiệt của hệ thống hoạt động không đồng đều sẽ dẫn đến hiệu suất hệ thống kém đi.

Cần thường xuyên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và vệ sinh vòi phun để tránh tình trạng nêu trên. Nếu các vòi phun đã sử dụng lâu hoặc đã hỏng thì nên tiến hành thay thế thiết bị mới.

Các hoạt động bảo dưỡng khác

Nhân viên kỹ thuật cần phải định kỳ tiến hành cân chỉnh lại các cánh quạt của máy quạt hút khí của dàn ngưng để đảm bảo tính cân bằng động tốt nhất cho hệ thống.

Nhân viên kỹ thuật cần phải bảo dưỡng các máy bơm, động cơ máy quạt, tiến hành thay dầu mỡ theo định kỳ một cách nghiêm túc.

Nhân viên kỹ thuật cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế các tấm chắn nước văng cho dàn quạt, nếu không sẽ gây ra tình trạng máy quạt bị ẩm ướt và dẫn tới máy sẽ nhanh chóng hư hỏng.

Nhà cung cấp thiết bị dàn ngưng bay hơi cho hệ thống chiller

TÍN THÀNH PHÁT là nhà cung cấp và phân phối máy nén khí, thi công lắp đặt hệ thống chiller và các công trình phụ cận trên khắp Việt Nam.

Hãy chọn chúng tôi khi bạn có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm máy nén khí chất lượng cũng như mang đến cho bạn các giải pháp hệ thống máy nén khí đúng tiêu chuẩn.

Giải pháp của chúng tôi bao gồm cả sản phẩm và dịch vụ máy nén khí cho các nhà máy, nhà xưởng hay khu công nghiệp. Các sản phẩm máy nén khí, thiết bị xử lý khí, phụ tùng đều được nhập khẩu và sản xuất từ các thương hiệu trong và ngoài nước hàng đầu thế giới. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến cho các dịch vụ tiện ích từ tư vấn thiết kế – cung cấp sản phẩm – thi công lắp đặt – bảo dưỡng bảo trì và nhiều hơn thế nữa.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên: Tư vấn – Tiết kế Hệ thống MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN, Cung cấp-Lắp đặt-Bảo dưỡng-Sửa chữa-Thay thế phụ tùng cho MÁY NÉN KHÍ, MÁY PHÁT ĐIỆN.

Hiện nay Công ty chúng tôi là nhà cung cấp hệ thống Máy nén khí thương hiệu Đức Koln Luft và Máy phát điện hiệu Cummins tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống Máy phát điện, Máy nén khí và cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia chính hãng chúng tôi luôn hướng tới sự tin tưởng và an tâm nhất của khách hàng khi đến với Công ty chúng tôi.

Công ty Tín Thành Phát - TTP
Công ty Tín Thành Phát – TTP – cung cấp dịch vụ máy nén khí

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÍN THÀNH PHÁT

Trụ sở: 150/10 Đường HT13, KP2, Phường Hiệp Thành , Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ nhà xưởng: 25 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 TP. HCM
Tel : (028) 6253.0065 Fax : (028) 6253.0060
Hotline : Mr. Trung 0974. 544 288 
Email: info@tinthanhphat.vn | Website: www.tinthanhphat.vn | www.maynenkhi-ttp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0974.544.288

Contact Me on Zalo